fbpx

Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Vào Những Tháng Cuối Thai Kỳ Để Con Ra Đời Khỏe Mạnh?

Mẹ bầu nên ăn gì vào những tháng cuối thai kỳ để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé và giúp mẹ bước vào ca sinh thuận lợi nhất? Một số gợi ý dưới đây sẽ rất hữu ích cho các mẹ bầu đấy.

Trong 9 tháng mang thai, 3 tháng cuối cùng của thai kỳ chính là giai đoạn nước rút. Trong khoảng thời gian này mẹ nên lưu ý chuyện ăn uống đúng cách để em bé sinh ra thuận lợi nhất. Vậy 3 tháng cuối thai kỳ nên bổ sung gì? ăn gì để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé được sinh ra khỏe mạnh?

1.Mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn nhiều hay ít?

Trong những tháng cuối của thai kỳ, em bé sẽ phát triển rất nhanh về cân nặng và chiều cao. Muốn bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cho bé để hỗ trợ cho sự phát triển, mẹ cần nạp thêm từ 200 đến 300 Calories từ những bữa ăn thường ngày.

Muốn bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cho bé để hỗ trợ cho sự phát triển, mẹ cần nạp thêm từ 200 đến 300 Calories từ những bữa ăn thường ngày.
Muốn bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cho bé để hỗ trợ cho sự phát triển, mẹ cần nạp thêm từ 200 đến 300 Calories từ những bữa ăn thường ngày.

Ngoài ra, trong giai đoạn gần sinh này, mẹ sẽ tăng cân nhanh chóng. Để tránh những hậu quả do tăng cân quá mức, mẹ vẫn nên đảm bảo một chế độ ăn hợp lí, cân bằng, có đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu. Vì thế, 3 tháng cuối thai kỳ mẹ không nên ăn ít quá hay ăn nhiều quá. Mẹ hãy ăn đủ chất để mẹ và con cùng khỏe mà không ảnh hưởng đến thai kỳ nhé.

2.Mẹ bầu nên ăn gì vào những tháng cuối thai kỳ?

Mẹ bầu nên ăn gì vào những tháng cuối thai kỳ thường là câu hỏi được các bà mẹ quan tâm. Để bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn bé, thức ăn phải đáp ứng được những tiêu chí lành mạnh, cân bằng, cung cấp đủ năng lượng. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi.

 • Những loại thực phẩm giàu chất sắt: Lòng đỏ trứng, rau dền, nho khô, thịt bò, thịt gà, các loại cá. Đây chính là nguồn dinh dưỡng giàu chất sắt rất tốt cho quá trình mang thai của mẹ bầu.
 • Những loại thực phẩm giàu chất xơ: Rong biển, rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây,…
 • Thực phẩm giàu Vitamin C: Đây chính là nhóm thực phẩm đặc biệt quan trọng cho mẹ bầu ở những tháng cuối của thai kỳ. Những loại thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, quýt, chanh, cà chua, đu đủ, dâu tây,…
Những loại thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, quýt, chanh, cà chua, đu đủ, dâu tây,...
Những loại thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, quýt, chanh, cà chua, đu đủ, dâu tây,…
 • Thực phẩm giàu Calci: Calci chính là chất dinh dưỡng quyết định chiều cao của bé sau này. Việc bổ sung đầy đủ lượng Calci cần thiết sẽ rất có lợi cho bé. Những loại thực phẩm giàu Calci hiện nay là: sữa bò, sữa dê, sữa từ các loại hạt, hạnh nhân, hạt mè, yến mạch, các loại đậu,…
 • Thực phẩm có chứa Vitamin A: Vitamin A giúp cho bé có đôi mắt sáng khỏe. Vitamin A được tìm thấy trong rau chân vịt, gấc, khoai lang, carrot,…
 • Thực phẩm giàu Axit Folic: Thực phẩm có chứa nhiều Axit Folic mẹ rất dễ nhận biết, vì đây chính là những loại rau lá xanh như: cải xanh, rau xà lách son, rau dền,… Ngoài ra, còn có những loại đậu, hạt như: hạt óc chó, hạt hạnh nhân, đậu hòa lan, đậu nành,… .

Chế độ dinh dưỡng cho mỗi ngày của mẹ bầu nên được chia thành 5-7 bữa ăn nhỏ để cơ thể hấp thụ dưỡng chất 1 cách tối đa. Ngoài ra, mẹ cũng hạn chế những loại thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ, quá chua, quá mặn… Vì chúng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, hơn nữa còn được truyền trực tiếp qua thai nhi. Đặc biệt, mẹ cần giảm lượng muối đến mức tối thiểu, chỉ duy trì ở mức cần thiết cho cơ thể. Vì muối gây tích nước và làm trầm trọng thêm triệu chứng phù thủng của mẹ.

Mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung những dưỡng chất như sau:

 • Ngũ cốc: 6 đến 11 phần. Lưu ý chọn loại nguyên hạt là tốt nhất.
 • Trái cây: từ 2 đến 4 phần
 • Rau: Nhiều hơn 4 phần
 • Sữa và những thực phẩm từ sữa: 4 đến 5 phần
 • Các loại thực phẩm giàu đạm: mỗi ngày bổ sung 3 lần
 • Nước: tối thiểu 2 lít nước/ ngày

3.Ăn dứa vào tháng cuối thai kỳ được không?

Có nhiều mẹ thắc mắc nên ăn gì vào những tháng cuối thai kỳ và ăn dứa vào giai đoạn này có được không?

Nếu ăn dứa trong những tháng đầu hay giữa thai kỳ, các chất trong dứa có thể gây tiêu chảy và co thắt, rất nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi. Nhưng khi mẹ dùng dứa trong 3 tháng cuối, câu trả lời là HOÀN TOÀN ỔN. Vì vào lúc này, dứa có tác dụng thúc đẩy quá trình co thắt cổ tử cung trong lúc “vượt cạn”. Đồng thời, dứa còn làm giảm các triệu chứng khó chịu trong những tháng cuối. Hơn nữa, trong dứa có chất enzyme bromelain giúp làm mềm khung xương chậu. Điều này có tác dụng làm giảm thời gian chờ sinh nhanh hơn rất nhiều.

Ngoài ra, việc ăn dứa khi mang thai còn giúp mẹ hấp thu các loại dưỡng chất cần thiết như vitamin A, vitamin C và các chất Magie, kali… Đây là những loại dinh dưỡng rất tốt trong trái cây đặc biệt cần thiết với mẹ và bé đang trong giai đoạn “nước rút” này.

Ăn gì vào những tháng cuối thai kỳ? Mẹ bầu ăn dứa vào những tháng cuối cực kì tốt cho mẹ lẫn bé
Ăn gì vào những tháng cuối thai kỳ? Mẹ bầu ăn dứa vào những tháng cuối cực kì tốt cho mẹ lẫn bé

Phía trên là những thông tin hữu ích mà Loveofmom muốn chia sẻ về mẹ bầu nên ăn gì vào những tháng cuối thai kỳ. Hy vọng qua bài viết mẹ sẽ có đủ thông tin cần thiết để ăn uống, bổ sung dinh dưỡng đúng cách. Từ đó, giúp mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất để cuộc “vượt cạn” diễn ra thành công.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ

Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng