fbpx

Nang Não Ở Thai Nhi Và Những Điều Cần Biết

Nang não ở thai nhi là căn bệnh như thế nào? Căn bệnh này nguy hiểm đến mức nào và có thể điều trị được hay không? Đây là vấn đề mà rất nhiều ông bố bà mẹ cần tìm hiểu, nắm rõ để sẵn sàng cho hành trình chào đón thiên thần của mình.

Nang não ở thai nhi và những điều cần biết 01
Nang não ở thai nhi và những điều cần biết

Theo thống kê hiện nay, có khoảng 2 – 3% trẻ sinh ra mang dị tật bẩm sinh. Để giảm thiểu tỉ lệ này cũng như có phương pháp can thiệp kịp thời thì mẹ cần đi khám thai định kỳ trong suốt quá trình 40 tuần thai kỳ, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc và dự đoán theo bác sĩ chỉ định.

Nang não ở thai nhi cũng là một trong những dị tật bẩm sinh được phát hiện qua quá trình thăm khám thai bằng những phương pháp hiện đại. Bệnh nang não ở thai nhi có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Thế nên, bố mẹ cần nắm rõ kiến thức, chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời của thiên thần nhỏ, cho hạnh phúc gia đình thêm vẹn tròn.

Nang não ở thai nhi là gì?

Trước hết, nang não là một loại bệnh não có dị dạng não. Nang não ở thai nhi thường gặp nhất là nang màng nhện, nang hố sau, nang gian bán cầu,…

Nang não ở thai nhi tùy thuộc vào mức độ, vị trí và kích thước như thế nào mà có biểu hiện, triệu chứng khác nhau. Nhiều trường hợp không có triệu chứng gì mà được phát hiện tình cờ.

Nang não ở thai nhi và những điều cần biết 02
Khám thai định kỳ, phát hiện nang não ở thai nhi sớm

Nang não ở thai nhi nguyên nhân do đâu?

Nang não là một loại bệnh não bẩm sinh cố định. Nguyên nhân của bệnh có thể do một rối loạn phát triển của não có nguồn gốc di truyền hay một bệnh lý mắc phải thời kỳ bào thai.

Nói chung, nguyên nhân gây bệnh nang não ở thai nhi, bố mẹ không thể kiểm soát được nhưng cần chú ý những triệu chứng, thăm khám và xét nghiệm chuyên sâu để phát hiện bệnh sớm nhất để điều trị triệt để hơn.

Ngoài ra, để ngăn ngừa nguy cơ nang não ở thai nhi bẩm sinh cũng như đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho suốt thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không mang thai khi đã lớn tuổi (sau 35 tuổi)
  • Không kết hôn cận huyết
  • Bố hoặc mẹ không nên thường xuyên làm việc hay sống trong môi trường độc hại, nhiều hóa chất.
  • Không để bị mắc các bệnh như rubella, cảm cúm, bệnh nội khoa,… trong thai kỳ.
Nang não ở thai nhi và những điều cần biết 03
Duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đủ chất trong suốt thai kỳ

Nang não ở thai nhi biểu hiện triệu chứng như thế nào?

Phụ thuộc vào vị trí, kích thước của nang não mà có những biểu hiện lâm sàng khác nhau và cụ thể như sau:

Ở mức độ chỉ mới tăng áp lực lên nội sọ sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt,…

Ở mức độ nang đã tăng kích thước, chèn ép lên dây thần kinh sọ, não hoặc tủy sống sẽ làm động kinh, tiến triển lâm sàng đột ngột xấu đi,…

Ở mức độ nang đã ở gần khu vực hố giữa của não sẽ gây hôn mê, co giật, rối loạn thị giác và thính giác, chậm phát triển, thay đổi hành vi, không có khả năng kiểm soát vận động chủ động, mất thăng bằng, suy giảm nhận thức,…

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những biểu hiện của nang não ở trẻ sơ sinh mà thôi. Nang não ở thai nhi không thể có những biểu hiện rõ ràng, cụ thể như thế. Thay vào đó, người mẹ phải thăm khám bác sĩ thường xuyên và có những biện pháp xét nghiệm máu, xét nghiệm nước ối để xác định dị tật này.

Nang não ở thai nhi điều trị bằng cách nào?

Nang não ở thai nhi được phát hiện hầu hết là nang sinh lý, sẽ tự biến mất trước khi thai nhi chào đời. Trường hợp nang não vẫn còn thì tùy thuộc vào vị trí, kích thước và những triệu chứng mà có biện pháp điều trị khác nhau.

Đối với nang não không có triệu chứng hoặc biến chứng nào thì có thể không cần điều trị, mẹ chỉ cần định kỳ theo dõi tiến triển của chúng để can thiệp khi cần thiết.

Đối với nang não gây hiệu ứng choán chỗ, đẩy lệch cấu trúc mô não thì cần phải can thiệp phẫu thuật. Phẫu thuật cũng tùy thuộc vào cấu trúc mô não, trường hợp có thể không cần phẫu thuật hoặc không thể phẫu thuật mà chỉ mở các u nang để chất lỏng chảy ra trộn với dịch não tủy.

Dù ở mức độ nào, mẹ bầu không được chủ quan, phải thực hiện đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc để có thể phát hiện và can thiệp sớm các dấu hiệu để giúp thai nhi phát triển bình thường. Phát hiện càng sớm căn bệnh nang não ở thai nhi có thể giúp giảm nhẹ các hậu quả cho trẻ. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để bố mẹ có những quyết định giữ hay bỏ thai nhi nếu tình trạng nang não ở thai nhi quá nặng, khó có thể sống sót hay phát triển sau khi được sinh ra.

Theo đó, từ tuần 16 – 24 thai kỳ, có đến 70 – 80% dị tật ở thai nhi có thể được phát hiện và 20% có thể được sàng lọc phát hiện thông qua các xét nghiệm như chọc ối. Mẹ bầu nên lưu ý thời điểm này để phát hiện sớm nhất nếu có dị tật nang não ở thai nhi.

Nang não ở thai nhi và những điều cần biết 04
Thăm khám từ tuần 16 – 24 thai kỳ để phát hiện sớm nhất nếu có nang não ở thai nhi

Hàng triệu bà mẹ trên thế giới đều mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, đều mong muốn con mình chào đời bình thường, vun vén thêm cho hạnh phúc gia đình tròn đầy. Thế nhưng, trong đó, tỉ lệ mắc phải nang não ở thai nhi vẫn còn tồn tại dù ít, mẹ bầu cần nắm vững kiến thức và chuẩn đoán sớm để can thiệp kịp thời, bảo vệ thiên thần bé nhỏ tốt nhất từ trong bụng mẹ.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng