fbpx

Mẹo hay để xử lý khi trẻ sơ sinh nấc hiệu quả

Trẻ sơ sinh nấc là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ, tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng tới bé những lại gây nó khó chịu cũng như làm bố mẹ vô cùng lo lắng.

Với các bậc làm cha làm mẹ thì khi bé có biểu hiện khác thường cũng khiến bạn hoang mang lo sợ bé bị bệnh nguy hiểm. Một trong những hiện tượng thường gặp nhất là trẻ sơ sinh nấc, Vậy thì bố mẹ nên giải quyết thế nào?

Nguyên nhân gây nấc ở trẻ sơ sinh

Một trong những lý do phổ biến gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh bị nấc là vì bé bú quá nhiều, quá nhanh và nuốt nhiều không khí trong khi ăn. Điều này làm cho dạ dày còn non nớt của bé bị quá tải và phải dãn ra, tạo sức ép, sự co thắt lên cơ hoành (và nấc cụt xuất hiện). Trẻ có thể bị nấc cụt ngay sau khi bú hoặc trong suốt quá trình.

Nấc cụt còn có thể vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong dạ dày. Ví dụ: sau khi ăn bột nóng, mẹ cho bé uống nước hoặc sữa quá lạnh và cơn nấc sẽ xuất hiện.

Trẻ sơ sinh có thể bị nấc vài lần trong ngày, thời gian không kéo dài. Nếu con của bạn nấc những vẫn vui vẻ chơi đùa, không quấy khóc thì các mẹ không cần phải lo lắng

Nguyên nhân gây nấc ở trẻ sơ sinh
Nguyên nhân gây nấc ở trẻ sơ sinh

Mẹo chữa nấc ở trẻ sơ sinh

  • Cho bé bú sữa: hầu hết các bé đều khỏi nấc cụt với cách chữa này.
  • Dùng ngón tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi bé: Bạn có thể dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của trẻ. Sau khoảng nửa phút lại thả ra. Cách khác, bạn có thể dùng tay khép hai cánh mũi song song với việc dùng tay bịt miệng trẻ trong ít giây đầu. Duy trì và lặp lại từ 10 -15 lần trẻ sẽ khỏi nấc.
  • Vỗ nhẹ lưng cho bé: mẹ có thể chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ từng cái vào lưng trẻ. Nên nhớ mỗi động tác vỗ phải dứt khoát và nhẹ nhàng. Cách này có thể giúp trẻ ợ hơi và tránh được các cơn trào ngược.
  • Thay đổi tư thế bú của bé: Nếu trẻ bị nấc nhiều sau mỗi lần bú bình, bạn có thể đổi tư thế bú cho trẻ để hạn chế bớt lượng không khí bé nuốt vào. Đồng thời, mẹ có thể dốc ngược bình sữa để kiểm tra xem núm vú có bị thủng hoặc rách to không vì đó có thể là nguyên nhân khiến không khí tràn vào nhiều hơn.
  • Giúp bé ợ hơi sau khi bú: Sau khi bú no, trẻ có thể hạn chế hiện tượng đầy hơi do khí, nguyên nhân gây nên nấc cụt bằng cách ợ hơi. Mẹ hãy chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ vào phần lưng trên của bé để giúp trẻ dễ dàng ợ hơi ngay. Cách này cũng giúp trẻ tránh khỏi nôn trớ rất hiệu quả.
  • Cho trẻ ăn đường: Đường có vị ngọt sẽ đánh lừa được hệ thần kinh thực quản, giúp bé tránh khỏi cơn nấc cụt. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho các trẻ lớn từ 2 tuổi trở lên.
Mẹo chữa nấc ở trẻ sơ sinh

Hy vọng với những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh nấc mà Love Of Mom hướng dẫn trên đây sẽ giúp mẹ nhanh chóng khắc phục được hiện tượng này ở con yêu.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng