fbpx

Mẹ bỉm sữa nên làm gì khi bé bị nôn trớ liên tục?

Trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ sau khi ăn có thể coi là chuyện bình thường vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non nớt. Nhưng khi trẻ có biểu hiện nôn trớ liên tục trong ngày sau khi bú thì các mẹ nên xem xét lại tình trạng sức khỏe của bé để kịp thời có hướng giải quyết phù hợp. Vậy làm gì khi bé bị nôn trớ liên tục?

Khi trẻ nôn trớ liên tục nguyên nhân do đâu?

Theo bác sĩ Đoàn Thị Mai, nôn trớ ọc sữa là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở các trẻ nhỏ. Trong 6 tháng đầu đời, các bé thường rất dễ bị nôn trớ sữa sau khi bú. Nếu tần xuất trẻ nôn trớ ít, các mẹ không cần phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên nếu trẻ nôn trớ liên tục sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của trẻ, lúc này mẹ cần cho bé thăm khám bác sĩ để điều trị. Vậy nguyên nhân khiến trẻ nôn trớ liên tục là do đâu?

Mẹ bỉm sữa nên làm gì khi bé bị nôn trớ liên tục?
Mẹ bỉm sữa nên làm gì khi bé bị nôn trớ liên tục?

Hầu hết các trường hợp nôn trớ ở trẻ sơ sinh đa phần là do nguyên nhân sinh lý:

– Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu: Dạ dày của trẻ trong 6 tháng đầu đời có kích thước nhỏ, nằm ngang và cao hơn so với người lớn. Hoạt động cơ thắt tâm vị yếu lúc này còn yếu và chưa ổn định nên khi bé ăn (bú) no hay thay đổi tư thế đột ngột sẽ khiến bé dễ bị ọc sữa.

– Hai là trẻ ăn thức ăn ở dạng lỏng là sữa nên dễ nôn trớ ra ngoài.

– Thứ ba là các bé bú sữa công thức sẽ lâu tiêu hóa hơn so với sữa mẹ, sữa nằm lại dạ dày lâu sẽ khiến bé đầy bụng dễ ọc sữa.

– Bé bú nhanh quá, nuốt nhiều làm cho không khí sau đó bị nấc cụt, nếu mẹ cho bé bú nằm ngang, hay bé dị ứng thức ăn dẫn đến ọc sữa. Một số bé ban đầu chỉ là nôn trớ sinh lý nhưng nếu mẹ không điều chỉnh khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

– Có một số rất ít nôn trớ ở là do nguyên nhân bệnh lý như bé mắc phải chứng hẹp phì đại môn vị, bị lồng ruột…

Mẹ bỉm sữa nên làm gì khi bé bị nôn trớ liên tục?
Trẻ thường hay quấy khóc

Khi trẻ bị nôn trớ mẹ sẽ quan sát được như ọc sữa ra ngoài. Có một số bé thì biểu hiện nhẹ hơn chỉ trớ lên đến cổ xong bé tự nuốt xuống hoặc chỉ trớ ra một chút ở khóe miệng. Khi trẻ bị nôn trớ ở mức độ nặng, bé thường hay khóc thét, chán ăn, hơi thở có vị chua, thường xuyên đi phân lỏng hoặc táo bón,… Nếu tình trạng này lâu dài sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng và viêm thực quản,…

Mẹ bỉm sữa nên làm gì khi bé bị nôn trớ liên tục?

• Mẹ tuyệt đối không nên cho bú lúc bé đang quấy khóc vì dễ khiến bé nuốt nhiều hơi dẫn đến bụng bé nhanh no và dễ trớ sữa.

• Không nên để bé nằm hoặc đùa nghịch ngay sau khi bú, mẹ hãy bế bé khoảng 10 phút.

• Chia nhỏ thời gian bú trẻ dưới 3 tháng tuổi cứ cách 2 tiếng bú 1 lần, mỗi lần 60ml – 90ml, trên 3 tháng cho bú cách 3 tiếng, mỗi lần bú khoảng 100ml – 120ml sữa để giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, tránh nôn, trớ sau khi bú.

Mẹ bỉm sữa nên làm gì khi bé bị nôn trớ liên tục?
Mẹ hãy bế bé lên vai

• Không nên ép bé bú quá no. Sau khi cho bé bú xong, mẹ nên bế bé hơi dựng lên và vỗ nhẹ vào sau lưng đến khi trẻ ợ hơi.

• Nếu trẻ bị nôn trớ, mẹ hãy đỡ bé dậy hoặc để bé nằm nghiêng để tránh sữa ọc lên mũi, tràn vào phế quản sẽ rất nguy hiểm.

Trường hợp nào cần đưa trẻ đi khám khi bị nôn trớ?

– Nếu áp dụng các cách làm trên, bé nhà bạn vẫn nôn trớ, hãy đưa bé đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám nhằm khắc phục bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám.

– Các loại thuốc chống nôn trớ thường được bác sĩ kê đơn trong trường hợp nặng sẽ là kẽm (thiếu kẽm cũng là nguyên nhân gây nôn, trớ), primperan (chỉ định nôn trớ, buồn nôn do rối loạn nhu động ruột), cốm tiêu xitrina (để giảm axit dạ dày)… Ngoài ra, tình trạng nôn trớ kéo dài, liên tục còn là hội chứng của một số bệnh đường ruột nguy hiểm khác như hẹp thực quản, tắc ruột,… cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Tóm lại, trẻ sơ sinh nôn trớ liên tục là một hiện tượng sinh lý bình thường do dạ dày của trẻ chưa quen với nguồn dinh dưỡng ở bên ngoài. Vì thế, mẹ có thể áp dụng một số cách đơn giản như trên để giảm nôn trớ sữa cho bé được khỏe mạnh.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng