Mẹ bầu muốn được thoải mái khi ngủ, sáng dậy đi khám con đã ngạt thở trong bụngChỉ vì thói quen và để cảm thấy thoải mái khi ngủ nên bà mẹ này đã vô tình hại chết bào thai trong bụng.

Khi mang thai, mẹ bầu cần phải cẩn trọng trong mọi việc từ chế độ ăn uống, công việc cũng như việc đi lại, hoạt động… để có thai kỳ suôn sẻ. Thậm chí ngay cả vị trí mẹ ngủ cũng không được tùy ý thoải mái bởi có thể gây nguy hiểm cho em bé.

Khi mang thai ở quý 2, quý 3 thai kỳ, bụng mẹ sẽ lớn lên trông thấy và sẽ khó khăn hơn trong việc có được giấc ngủ ngon. Chính vì vậy nhiều người cho rằng chỉ cần chọn được tư thế nằm để mình có thể ngủ ngon nhất là được. Thực tế ngoài tư thế giúp mẹ bầu thoải mái thì cần quan tâm đến việc tư thế đó có tốt cho em bé trong bụng hay không. Và câu chuyện đau lòng của bà mẹ mất con chỉ vì tư thế ngủ là lời cảnh báo cho các mẹ bầu cần phải thận trọng hơn khi ngủ.

Bà mẹ trẻ ở Quảng Đông, Trung Quốc có thai kỳ khá suôn sẻ với chế độ ăn uống lành mạnh, không bị ốm nghén và thậm chí còn chăm chỉ tập luyện thể thao. Cô cứ ngỡ rằng mình sẽ dễ dàng đi đến cuối thai kỳ một cách nhẹ nhàng nhưng không ngờ biến cố đã xảy ra khi mang thai ở tháng thứ 8.

Mẹ bầu muốn được thoải mái khi ngủ, sáng dậy đi khám con đã ngạt thở trong bụng - 1

Bà mẹ trẻ cho biết vì ở quý 3 thai kỳ cô tăng cân khá nhiều nên gặp khó khăn khi ngủ. 

Bà mẹ trẻ cho biết vì ở quý 3 thai kỳ cô tăng cân khá nhiều nên gặp khó khăn khi ngủ. Cô từng nghe đến việc bà bầu nên nằm nghiêng để tốt cho con. Những tháng đầu cô cũng chăm chỉ áp dụng nhưng vì đến tháng thứ 8 nghĩ rằng con cũng sắp chào đời nên cô không chú ý đến tư thế ngủ nữa.

Xem thêm:  Mới có thai nên kiêng gì mẹ đã biết chưa?

Điều đáng nói là cô chỉ quen nằm ngửa để ngủ và đây là tư thế khiến cô thoải mái nhất . Đến lần khám thai định kỳ tuần 34, bà mẹ trẻ chết đứng khi bác sĩ nói em bé đã bị chết lưu. Khi tìm hiểu về nguyên nhân, bác sĩ được bà mẹ này cho biết tầm 1 tháng trở lại đây, cô thường nằm ngửa khi ngủ suốt đêm vì tư thế đó giúp cô thoải mái hơn cả. Những ngày gần đây em bé cũng ít đạp dần nhưng cô lại nghĩ vì em bé khá lớn nên không chuyển động như trước nữa.

Nghe đến đây, bác sĩ cho biết tư thể ngủ nằm ngửa của mẹ rất có thể là nguyên nhân khiến em bé trong bụng bị chết lưu vì ngạt thở và thiếu oxy. Việc em bé bị thiếu oxy dần sẽ khiến cho quá trình lưu thông máu của thai nhi kém dần, dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm vị trí ngủ không đúng của mẹ nếu nằm trong thời gian dài có thể khiến em bé chịu áp lực mạnh mẽ từ bên ngoài và còn các cơ quan xung quanh bên trong cơ thể mẹ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến tử cung và nhau thai.

Một số tư thế ngủ mẹ bầu nên tránh trong thai kỳ

1. Nằm ngửa

Mẹ bầu muốn được thoải mái khi ngủ, sáng dậy đi khám con đã ngạt thở trong bụng - 2

Bà bầu nằm ngửa sẽ làm giảm lượng máu cung ứng tới thai nhi.

Xem thêm:  Các tư thế quan hệ khi mang thai an toàn cho mẹ bầu

Mặc dù trong 3 tháng đầu tiên, thai phụ hoàn toàn có thể nằm ngửa nhưng nếu tiếp tục duy trì tư thế này trong những tháng tiếp theo thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới thai nhi. Nguyên nhân là do nếu thai phụ nằm ngửa thì trọng lượng của thai nhi sẽ đè lên các mạch máu, làm giảm lượng máu chảy tới tim. Do đó, thai phụ nằm ở tư thế này thường cảm thấy đau đầu, chóng mặt.

Bên cạnh đó, điều này còn ảnh hưởng tới quá trình cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi, từ đó làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Ngoài ra, nằm ngửa cũng có thể khiến thai phụ phải đối mặt với một số vấn đề khác như đau lưng, khó thở, rối loạn hệ tiêu hóa, bệnh trĩ, huyết áp thấp và làm giảm quá trình lưu thông máu ở cả mẹ và con.

2. Nằm sấp

Mẹ bầu muốn được thoải mái khi ngủ, sáng dậy đi khám con đã ngạt thở trong bụng - 3

Tư thế nằm sấp sẽ gây áp lực lên bào thai.

Nằm sấp cũng là một trong những tư thế ngủ mà bà bầu cần tránh thế này, nhất là khi thai nhi ngày càng lớn. Bởi nằm sấp sẽ gây áp lực lên bào thai, không hề tốt cho sự phát triển của bé.

Bên cạnh đó, khi nằm ngủ ở tư thế này, các tĩnh mạch bị nén lại gây cản trở lượng máu về tim khiến bà bầu khó thở, tụt huyết áp. Khi mẹ bầu bị tụt huyết áp sẽ kéo theo lượng máu đến thai nhi giảm theo rất nguy hiểm.

Xem thêm:  Đừng tưởng đẻ thường mà sướng!

3. Nằm nghiêng bên phải

Mẹ bầu muốn được thoải mái khi ngủ, sáng dậy đi khám con đã ngạt thở trong bụng - 4

Nằm nghiêng bên phải trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung.

So với nằm ngừa và nằm sấp thì nằm nghiêng bên phải có vẻ khả quan hơn. Tuy nhiên, nằm nghiêng bên phải trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể gây áp lực đến gan của thai phụ và gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung. 

Bà bầu nằm ngủ như thế nào là tốt nhất?

Mẹ bầu muốn được thoải mái khi ngủ, sáng dậy đi khám con đã ngạt thở trong bụng - 5

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bà bầu nên nằm nghiêng về bên trái vì:

– Tư thế này giúp cải thiện quá trình lưu thông máu tới tim của thai phụ và nhau thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

– Nằm nghiêng bên trái sẽ không gây ra bất cứ lực ép nào cho gan, giúp gan hoạt động được bình thường.

– Bà bầu nằm nghiêng bên trái còn tốt cho thận bởi tư thế này sẽ giúp loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giúp làm giảm sưng ở mắt cá chân, bàn chân và tay.

Tuy nhiên việc nằm nghiêng bên trái nhiều có thể khiến mẹ bầu khó chịu. Vì vậy mẹ bầu có thể thay đổi thường xuyên bên trái và bên phải, tuy nhiên nên ưu tiên quay sang bên trái là tốt hơn cả.

Mang thai khỏe mạnh, mẹ xót xa mất con sau sinh 10 ngày vì lỗi của mình

Thậm chí bà mẹ này còn không hề biết mình đang mang bệnh và đã vô tình truyền cho con.

Theo Thùy Dương (Khám phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button