fbpx

Mang thai có được dùng thuốc nhỏ mũi không?

Mang thai không nên sử dụng thuốc nhỏ mũi khi đa phần các thuốc đều chứa epinephrin, pseudoepinephrin, xylometazolin, oxymetazolin..có thể khiến trẻ dị tật, quái thai hoặc sảy thai..

  • Bà bầu nên uống nước dừa từ tháng thứ mấy
  • Cách xác định ngày rụng trứng bằng nhiệt kế chính xác

Thuốc nhỏ mũi là gì, chứa thành phần gì?

Thuốc nhỏ mũi hiện nay có một số loại chính thông dụng trên thị trường bao gồm: epinephrin, pseudoepinephrin, xylometazolin, oxymetazolin. Những thuốc này có cấu tạo hóa học khác nhau nhưng có chung một đặc điểm là làm co mạch máu mũi, do đó, chống chảy mũi ào ạt.

Dùng các thuốc này rất thích vì tính đáp ứng gần như ngay lập tức của nó. Vừa trước đó vài giây đồng hồ, hai mũi của bạn đang tắc đặc và chứa đầy dịch thì chỉ cần xịt (hoặc nhỏ 1 lần ) là ngay lập tức bạn đã thấy mũi thông thoáng tự bao giờ. Chính vì cách dùng đơn giản, công hiệu nên nhiều người hay lạm dụng. Còn nhiều thai phụ lại nghĩ chúng chỉ có tác dụng ngoài mũi không truyền vào thai.

Những tác hại từ thuốc xịt mũi đến thai nhi

Dùng thuốc xịt mũi trong thai kỳ có thể khiến trẻ dị tật; Đây chính là kết quả của một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ (American Journal of Epidemiology). Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Allen Mitchell đứng đầu đã sử dụng những dữ liệu trong suốt 17 năm (1993 -2010) tại Trung tâm nghiên cứu di tật ở trẻ sơ sinh của Đại học Boston (Mỹ). Nhóm đã phân tích hơn 12.700 trẻ sơ sinh bị dị tật và 7.600 trẻ sơ sinh bình thường, tìm hiểu các loại thuốc các bà mẹ đã sử dụng trong thai kỳ, kể cả hai tháng trước khi mang thai

Mang thai có được dùng thuốc nhỏ mũi không?

Trước hết nói về thuốc nhỏ mũi nguyên gốc, tức là chỉ gồm có 1 thành phần chứa 1 trong các chất ghi ở trên. Không phải tất cả các chất này đều có thể dùng cho thai kỳ. Hai thuốc đầu tiên là oxymetazolin và xylometazolin không an toàn cho 3 tháng đầu thai kỳ.

Về mức độ nhiễm độc với thai kỳ, hai thuốc này được xếp vào danh mục C, độc thứ 3 (Tức là đã có dữ liệu không an toàn trên động vật thực nghiệm nhưng chưa có đầy đủ dữ liệu báo cáo trên người). Các biến chứng bao gồm quái thai, dị dạng và biến cố sảy thai.

Vì thế, không nên dùng hai thuốc này trong 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, từ tháng thứ 4 trở đi, bà mẹ có thể dùng một liệu trình ngắn ngày với hai lần nhỏ trong ngày, chỉ kéo dài từ 2-3 ngày.

Hai thuốc sau đó là epinephrin và pseudoepinephrin là thuốc chống chỉ định hoàn toàn khi mang thai. Hai thuốc này có hai tác dụng phụ là gây ra quái thai dị dạng, làm tăng huyết áp của bà mẹ và có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật.

Các thuốc nhỏ mũi không nguyên gốc hiện nay đều có chứa thêm 2 thành phần khác, ngoài thành phần chính là thuốc co mạch. Hai thành phần phụ thêm là: kháng sinh phổ rộng và corticoid. Các kháng sinh thường có trong thuốc nhỏ mũi có thể gây độc hại cho sự phát triển xương sụn của bào thai hoặc gây rối loạn sự phát triển tiền đình của bào thai.

Còn thành phần corticoid hay được thêm vào là dexamethason. Khi sử dụng dexemethasone trên động vật đang có thai sẽ gây quái thai. Do đó, thuốc không được chỉ định với bà mẹ mang thai.

Như vậy, nhìn chung, thuốc nhỏ mũi dù nguyên gốc hay không nguyên gốc đều không được áp dụng với phụ nữ mang thai.

Bà bầu làm gì khi tắc mũi?

Nếu không may bị bệnh, bà mẹ có thể nhỏ nước muối sinh lý làm loãng nhầy mũi. Thai phụ cũng có thể xịt nước muỗi biển sâu làm loãng nhầy. Một số biện pháp khác an toàn là xông hơi nước nóng làm loãng nhầy, ngửi dầu bạc hà cũng giúp thông mũi.

Các loại thuốc xịt mũi chỉ định cho bà bầu an toàn

Dữ liệu cho thấy viêm mũi không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát được, bệnh viêm mũi có thể gián tiếp ảnh hưởng đến thai bằng cách ảnh hưởng đến dinh dưỡng thai kỳ, giấc ngủ, hoặc căng thẳng.  Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy viêm mũi không kiểm soát được có thể là nguyên nhân gây ra ngáy ngủ, điều này có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật và thai chậm phát triển trong tử cung, Không kiểm soát  được bệnh viêm mũi cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn đi kèm hoặc dẫn đến viêm xoang trong quá trình mang thai. Vì vậy, điều trị hợp lý bệnh viêm mũi trong thời kỳ mang thai có thể giúp người phụ nữ tránh khỏi tiếp xúc với các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc kháng sinh và các glucocorticoid đường  uống.

Thuốc sử dụng trong điều trị viêm  mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai gồm có:

1/ Natri cromolyn xịt mũi

Có thể được coi là một liệu pháp hàng đầu cho viêm mũi dị ứng nhẹ trong thai kỳ do có tính an toàn cao. Natri cromolyn được hấp thu tối thiểu vào hệ tuần hoàn, và được Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa kỳ (FDA) phân loại an toàn mức độ B. Không có dữ liệu an toàn cụ thể cho các dạng bào chế dùng đường mũi hay thuốc  nhỏ mắt, mặc dù ba nghiên cứu trên hơn 600 phụ nữ mang thai, bao gồm cả những  người mang thai ba tháng đầu, không phát hiện bất kỳ sự gia tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh nào với natri cromolyn dạng hít.

Liều lượng của thuốc xịt mũi cromolyn là một nhát xịt mỗi bên mũi lên đến sáu lần mỗi ngày. Sự cần thiết phải dùng thuốc thường xuyên, và hiệu quả thấp hơn so với các phương pháp điều trị mới hơn, đã giới hạn các tiện ích của cromolyn natri. Tuy nhiên, do tính an toàn và có thể mua mà không cần toa bác sĩ giúp cho cromolyn dạng xịt mũi trở thành một lựa chọn khởi đầu hợp lý cho nhiều bệnh nhân. Có thể sử dụng thêm liệu pháp thứ hai đối với những người có triệu chứng kéo dài sau 2-4 tuần sử dụng cromolyn đường mũi.

2/ Glucocorticoid dạng xịt mũi

Dựa trên các dữ liệu sẵn có về tính an toàn của các chế phẩm glucocorticoid dạng hít với liều cao hơn dạng xịt mũi,  glucocorticoid đường mũi có hiệu quả cao đối với viêm mũi dị ứng và được coi là  thích hợp để sử dụng trong thai kỳ. Phụ nữ có thai nên sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả.

Không có sự khác biệt lớn về hiệu quả hoặc tính an toàn giữa các dạng bào chế glucocorticoid dùng đường mũi. Như  vậy, nếu một bệnh nhân đã sử dụng bất kỳ chế phẩm glucocorticoid đường mũi nào và được kiểm soát tốt, việc tiếp tục sử dụng chế phẩm đó trong thời gian mang thai là điều hợp lý. Một số nhà lâm sàng chọn budesonide nếu bắt đầu  glucocorticoid đường mũi lần đầu tiên trong thời kỳ mang thai, vì thuốc này được phân loại mức độ an toàn loại B, trong khi hầu hết các glucocorticoid khác được phân loại C.

3/ Thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamin ít hiệu quả trong điều trị viêm mũi dị ứng so với glucocorticoid đường mũi, đặc biệt là để làm giảm nghẹt mũi và chảy nước mũi trong. Một số nghiên cứu đã đánh giá sự an toàn của thuốc kháng histamin trong thời kỳ mang thai. Hầu hết phụ nữ mang thai có nhu cầu dùng thuốc kháng histamin thích hợp nhất với thế hệ hai, bởi vì các  thuốc này ít có tác dụng an thần và tác dụng phụ cholinergic cũng thấp hơn so với thế hệ một.

Loratadine (10 mg một lần mỗi ngày) và cetirizine (10 mg một lần mỗi ngày) có thể được coi là lựa chọn đầu tay trong số các thuốc kháng histamin thế hệ hai  trong thời kỳ mang thai. Đã có dữ liệu an toàn cho các thuốc này trên một số lượng lớn bệnh nhân mang thai.

Các thuốc kháng histamin thế hệ một có mặt phổ biến trên thị trường, không tốn kém, và có thể hữu ích trong trường hợp mất ngủ. Trong số các thuốc thế hệ một, chlorpheniramin được đề nghị là lựa chọn đầu tay để sử dụng trong thai kỳ. Liều dùng của chlorpheniramin là 4 mg mỗi 4-6 giờ. Tổng liều không được vượt quá 24 mg mỗi ngày.

Thuốc xịt mũi kháng histamin: Không có dữ liệu về tính an toàn trên người của azelastine hoặc olopatadine dạng xịt mũi, mặc dù nghiên cứu trên động vật cho thấy an toàn. Cho đến khi có thêm thông tin, nên tránh sử dụng các loại thuốc này trong thời kỳ mang thai, trừ khi bệnh nhân chỉ đáp ứng với duy nhất một trong hai thuốc trên trước khi mang thai.

4/ Thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi là những thuốc co mạch có mặt trên thị trường ở dạng uống và dạng xịt mũi.

Thuốc thông mũi dùng tại chỗ: Thuốc thông mũi dạng xịt có thể được sử dụng trong thời gian ngắn (ví dụ, ba ngày hoặc ít hơn) để làm giảm tạm thời tình trạng nghẹt mũi nặng. Có một số dữ liệu về tính an toàn trên người của oxymetazoline dùng đường mũi. Sử dụng ngắn hạn (tức là, ba ngày hoặc ít hơn) có thể chấp nhận trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, bệnh nhân nên được cảnh báo về sự phụ thuộc thuốc nếu sử dụng kéo dài.
Thuốc thông mũi đường uống: Tốt nhất nên hoàn toàn tránh sử dụng thuốc thông mũi đường uống trong 3 tháng đầu thai kỳ do nguy cơ không chắc chắn về một dị tật bẩm sinh hiếm gặp mà các thuốc này gây ra, đó là hở thành bụng.
Phenylephrine: Nên tránh sử dụng phenylephrine trong thời kỳ mang thai vì hiệu quả không chắc chắn và tính an toàn chưa rõ ràng.

5/ Thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi kết hợp:

Bệnh nhân viêm mũi dị ứng có triệu chứng nghẹt mũi đáng kể thường báo cáo giảm triệu chứng nhiều hơn khi được điều  trị kết hợp một thuốc kháng histamin và pseudoephedrin so với sử dụng đơn lẻ một trong hai loại thuốc trên. Tuy nhiên, vì pseudoephedrin được khuyến cáo nên tránh sử dụng trong tam cá nguyệt đầu, glucocorticoid xịt mũi là lựa chọn thay thế phù hợp cho phụ nữ mang thai. Thuốc xịt glucocorticoid có hiệu quả đặc biệt trong việc làm giảm nghẹt mũi.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng