fbpx

Mách Mẹ Dấu Hiệu Em Bé Quay Đầu Chuẩn Xác Nhất

Theo thống kê có khoảng 80% thai nhi có dấu hiệu quay đầu từ tuần thứ 28, còn 20% sẽ rơi vào trường hợp quay đầu sớm hoặc trễ hơn. Hãy cùng Loveofmom tham khảo bài viết dưới đây để nhận biết dấu hiệu em bé quay đầu mẹ nhé!

1. Ngôi thai thuận là gì? Dấu hiệu ngôi thai thuận

Ngôi thai thuận hay còn gọi là ngôi thai đầu, chính là lúc thai nhi ở tư thế đầu chúc xuống dưới và phần gáy quay về phía bụng mẹ. Ở tư thế này sẽ giúp mẹ vượt qua cuộc chuyể dạ nhẹ nhàng hơn. Vì thai nhi sẽ tạo áp lực lên buồng tử cung làm nó mở rộng hơn khi xuất hiện những cơn co thắt trong giai đoạn sinh nở.

Ngôi thai thuận hay còn gọi là ngôi thai đầu, chính là lúc thai nhi ở tư thế đầu chúc xuống dưới và phần gáy quay về phía bụng mẹ
Ngôi thai thuận hay còn gọi là ngôi thai đầu, chính là lúc thai nhi ở tư thế đầu chúc xuống dưới và phần gáy quay về phía bụng mẹ

Thường thì trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kì, thai nhi sẽ quay đầu vào ngôi thuận. Tuy nhiên, tùy vào mỗi bé mà thời điểm quay đầu sẽ khác nhau ít nhiều.

Nhưng cũng có khoảng 3% thai nhi không quay đầu về đúng vị trí. Bé có tư thế mông quay về phía dưới tử cung (ngôi ngược), hoặc đầu đã chúc xuống dưới nhưng phần gáy lại hướng về phía xương sống (ngôi sau), hay thai nhi nằm ngang bụng (ngôi ngang). Những mẹ bầu rơi vào tình trạng này sẽ được bác sĩ khuyên mổ để bảo đảm an toàn của mẹ lẫn bé.

2. Dấu hiệu em bé quay đầu

Có rất nhiều mẹ thắc mắc liệu thai 32 tuần đã quay đầu chưa? Để giải đáp thắc mắc ấy đồng thời giải thích cho những câu hỏi về dấu hiệu em bé quay đầu. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Dựa vào tuần mang thai

Thai nhi nằm trong bụng mẹ sẽ có tư thế đầu hướng lên trên, chân hướng xuống phía dưới. Khi cuộc vượt cạn sắp đến gần, sẽ có dấu hiệu em bé quay đầu, chân hướng lên trên, đầu hướng xuống dưới để chui ra khỏi cơ thể mẹ dễ dàng hơn.

Nếu là con đầu lòng, dấu hiệu em bé quay đầu thường là tuần thứ 35 của thai kì. Còn nếu là đứa thứ 2 trở đi sẽ rơi vào độ tuần 36 hoặc 37. Theo các chuyên gia sản khoa thì có khoảng 80% thai nhi sẽ quay đầu từ tuần thứ 28, còn 20% còn lại sẽ rơi vào trường hợp quay đầu sớm hoặc trễ hơn.

Một vài trường hợp bác sĩ chuẩn đoán em bé có dấu hiệu quay đầu về ngôi thuận từ tháng thứ 5, việc này không có gì đáng lo và đa số em bé sẽ giữ tư thế này cho đến lúc sinh. Tuy nhiên, các mẹ bầu ở trường hợp này nên tránh vận động nhiều để tránh nguy cơ em bé bị “tụt” xuống khu vực xương chậu nhanh và dẫn đến việc sinh sớm.

Nếu là con đầu lòng, dấu hiệu em bé quay đầu thường là tuần thứ 35 của thai kì
Nếu là con đầu lòng, dấu hiệu em bé quay đầu thường là tuần thứ 35 của thai kì

Ăn uống dễ dàng hơn

Sau khi em bé quay đầu, các mẹ sẽ cảm thấy bản thân ăn uống dễ dàng hơn, chứ không kén ăn như trước. Bởi vì do thai nhi đã không còn gây áp lực lên dạ dày, khiến mẹ có thể dễ dàng tiêu hóa hơn và có cảm giác đói nhiều hơn. Từ đó, ăn uống ngon hơn và thuận tiện hơn. Một số mẹ có dấu hiệu ợ nóng trong giai đoạn thai kì, thì khi em bé quay đầu sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Áp lực vùng chậu tăng lên

Nếu trong giai đoạn thai kì, mẹ thường bị áp lực lên phổi và dạ dày. Thì khi em bé quay đầu xuống, mẹ thường bị áp lực lên sàn chậu. Áp lực vùng chậu tăng là vì bây giờ phải chịu toàn bộ trọng lượng của thai nhi đè lên. Thỉnh thoảng, mẹ sẽ cảm thấy đau nhói ở vùng xương chậu, nhưng không sao vì đó là điều hết sức bình thường khi thai lộn ngược. Để giảm đau trong trường hợp này, mẹ nên nằm tại chỗ, thư giãn và duỗi chân thật thoải mái.

Khi em bé quay đầu xuống, mẹ thường bị áp lực lên sàn chậu
Khi em bé quay đầu xuống, mẹ thường bị áp lực lên sàn chậu

Thường xuyên muốn đi vệ sinh

Bình thường, lúc mang thai mẹ đã có triệu chứng muốn đi vệ sinh nhiều hơn. Nhưng thời điểm thai nhi đã chúc đầu xuống dưới, thì tình trạng này sẽ không giảm mà tăng lên gấp nhiều lần. Đó là vì bàng quang của mẹ phải chịu áp lực cực lớn từ thai nhi. Số lần đi vệ sinh sẽ làm mẹ phát cáu, đặc biệt là ban đêm. Vì đây là điều đương nhiên nên không có cách nào kìm hãm, tất cả những gì mẹ cần làm lúc này là chuẩn bị sẵn sàng cho nhà vệ sinh nhé.

Đau lưng dưới

Khi thai nhi chúc đầu, áp lực lên phần lưng của mẹ sẽ gây ra các cơn đau rất khó chịu. Trong đó, phần lưng dưới chính là trung tâm chịu áp lực của trọng lượng cơ thể. Bởi vì cơ bụng căng tròn nên mẹ thường dùng phần lưng dưới để cân bằng. Do đó, để giảm đau mẹ chỉ có thể chịu khó thay đổi tư thế.

Dấu hiệu em bé quay đầu trong giai đoạn thai kì chính là đau phần lưng dưới.
Dấu hiệu em bé quay đầu trong giai đoạn thai kì chính là đau phần lưng dưới.

Chất dịch thay đổi

Một đặc điểm nhận biết em bé quay đầu là chất nhầy ở cổ tử cung thay đổi. Vào thời điểm đó, chất nhầy có thể dày và dính hơn so với giai đoạn ban đầu. Ngoài ra, có một số mẹ sẽ bị tình trạng chảy máu trong thời gian “vỡ chum” do một mạch máu nào đó đã bị phá vỡ.

Các dấu hiệu nguy hiểm

Mẹ nên nhớ, nếu chỉ còn 4 tuần nữa đến ngày dự sinh mà mẹ chưa thấy dấu hiệu thai chúc đầu. Lúc này, mẹ nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Trong thời gian thai nhi chúc đầu sẽ xuất hiện chất nhầy màu vàng hoặc hơi hồng. Nhưng, nếu đó là máu tươi và ra nhiều thì mẹ nên đi gặp bác sĩ ngay nhé!

Các dấu hiệu phía trên chính là cách nhận biết khi thai nhi đã chúc đầu. Các mẹ nhớ phải để ý và quan sát thai nhi thật kĩ trong giai đoạn này nhé. Chúc gia đình được mẹ tròn con vuông nhé.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng