fbpx

Mách mẹ cách lên thực đơn dinh dưỡng cho bé 5 tuổi

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bé 5 tuổi mẹ cần phải chú ý về cả chất và lượng, chỉ khi cân bằng được cả hai bé mới có thể phát triển tốt nhất.

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé 5 tuổi, mẹ cần dựa vào các yếu tố như chiều cao, cân nặng hiện tại của trẻ để cân bằng, bổ sung chất hợp lý. Dưới đây là một số gợi ý cho mẹ về dinh dưỡng cho bé, các mẹ cùng theo dõi nhé.

Tăng cường chất dinh dưỡng cho bé 5 tuổi

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là những bé biếng ăn suy dinh dưỡng, việc tăng cường các dưỡng chất trong thực đơn là vô cùng quan trọng. Do vậy, mẹ không nên cho bé ăn hoài một món mà phải đa dạng hóa các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, nếu được hãy sáng tạo những món ăn lạ miệng còn góp phần kích thích sự thèm ăn của bé. Protein, vitamin và Canxi (có nhiều trong các loại thịt, trứng, hải sản), sắt (có nhiều trong gan động vật, thịt bò,…) sẽ giúp trẻ hạn chế tình trạng thiếu máu; kẽm và selen (có nhiều trong hải sản, các loại đậu, lòng đỏ trứng gà,…), dầu mỡ là những dưỡng chất mẹ nên bổ sung nhiều vào thực đơn cho bé có tác dụng kích thích hấp thu dưỡng chất, tăng cường sự thèm ăn cũng như sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Ngoài 3 bữa chính với đầy đủ dưỡng chất, để bé khỏe mạnh hơn, mẹ có thể thiết lập thêm 2 bữa phụ (trước bữa ăn chính 2h) nhằm bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé.

Tăng cường chất dinh dưỡng cho bé 5 tuổi
Tăng cường chất dinh dưỡng cho bé 5 tuổi

Cần chú ý trong khâu chế biến

Khâu chế biến thức ăn cho trẻ cũng góp phần nâng cao chất lượng dinh dưỡng của món án. Việc mẹ nên nấu thức ăn mềm, băm nhỏ thay vì xay nhuyễn sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bé, và n bé hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Mẹ cũng không nên nấu đồ ăn quá loãng cũng không được quá đặc. Bởi thức ăn thức ăn quá đặc lại khiến trẻ khó nhai nuốt, trẻ sẽ có cảm giác khó chịu mỗi khi đến giờ ăn, mà quá loãng thực chất lại không cung cấp nhiều năng lượng.

Mẹ nên nấu dồ ăn cho bé như thế nào
Mẹ nên nấu dồ ăn cho bé như thế nào

Một số điều mẹ nên biết

Khi xây dựng chế độ ăn uống cho trẻ ở khoảng 5 tuổi, cần dựa vào các yếu tố như chiều cao, cân nặng hiện tại của trẻ (nếu kém chuẩn thì bổ sung, nếu vượt quá chuẩn thì tìm cách cân đối lại).

  • Nếu bé được cung cấp quá lượng năng lượng cần thiết sẽ dễ dẫn đến bị thừa cân hoặc béo phì. Do vậy, những bé đang ở trong tình trạng thừa cân, béo phì, cần tránh các loại thực phẩm chế biến với dầu; các loại bánh, kẹo, kem, nước ngọt,…
  • Các mẹ cũng đừng cho bé ăn những sản phẩm quá nhiều đường bởi đây là nguyên nhân chính gây hư răng cho bé. Trong bữa ăn, thích hợp nhất là uống nước hoặc sữa. Tốt nhất, các mẹ hãy hướng dẫn bé đánh răng hoặc súc miệng ngay sau khi ăn nhé.
Dinh dưỡng cho bé 5 tuổi
Dinh dưỡng cho bé 5 tuổi

Bước vào tuổi lên 5, tuy rằng sự phát triển của trẻ có chậm hơn so với khi mới sinh hay bé 3 – 4 tuổi, nhưng các bé vẫn cần một chế độ dinh dưỡng cao. Mẹ hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho bé 5 tuổi thật tốt hợp lý nhé.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng