Lý do trẻ ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón

Bé nhà em được 3 tuổi, em thường cho bé ăn nhiều chất xơ nhưng cháu vẫn bị táo bón thường xuyên. Em muốn hỏi lý do vì sao trẻ ăn nhiều chất xơ vẫn hay bị táo bón? Mong bác sĩ tư vấn. (Minh Tâm, 27 tuổi)

Chào bạn Tâm!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của Lovefmom. Với thắc mắc trẻ ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Vai trò của chất xơ

Chất xơ là là các polysaccharides không tiêu hóa được khi ăn bao gồm các nhóm chất như lignin, pectin, cellulose,…. Có hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Trong đó, loại xơ càng mịn thì khả năng phân giải và đồng hóa sẽ càng cao và dễ dàng hòa tan. Chất xơ không hòa tan có nhiều trong các loại rau củ quả khô, hạt ngũ cốc. Chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại thực phẩm như bắp cải, khoai tây, các loại rau nhớt như mồng tơi, rau đay, rau lang,..

Lý do trẻ ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón
Lý do trẻ ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón

Chất xơ có khả năng giúp phòng táo bón nhờ 3 cơ chế:

– Khi vào ruột, chất xơ hút nước trương lên để làm tăng thể tích và giúp làm mềm phân. Bên cạnh đó, nó còn giúp kích thích thành ruột non, làm tăng nhu động ruột co bóp để đẩy phân ra ngoài.

– Giúp việc đi ngoài của trẻ được thực hiện dễ dàng và đều đặn, từ đó giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên và tránh ứ độc, dẫn đến táo bón.

– Chất xơ hòa tan khi vào cơ thể hút nước sẽ tạo thành dạng gel. Loại gel này có khả năng làm chậm lại quá trình tiêu hóa và do đó giúp quá trình hấp thu thức ăn được thực hiện một cách triệt để. Ngoài ra, nó còn giúp hệ lợi khuẩn đường ruột hoạt động tốt hơn, bổ trợ tốt cho hoạt động phân giải và hấp thụ thức ăn cũng như đào thải chất dư thừa.

Chất xơ có vai trò quan trọng là như vậy, nhưng vì sao trẻ ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón?

Lý do trẻ ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón

Theo chuyên gia dinh dưỡng Th. Bs Hoàng Anh cho biết: :Lựa chọn bổ sung thực phẩm giàu chất xơ là việc cần thiết nhưng chưa đủ trong việc điều trị táo bón ở trẻ em. Bởi việc chế biến thức ăn cho trẻ từ rau củ quả đúng cách thì mới cung cấp được đủ hàm lượng chất xơ cho cơ thể trẻ. Bên cạnh đó, không chế biến rau củ quá kỹ để tránh làm mất dinh dưỡng (chất xơ, các loại vitamin) có trong rau củ. Cần thiết, mẹ có thể cho trẻ ăn cả phần nước và cái của các loại rau củ quả. Cụ thể như sau:

– Với trẻ nhỏ 6 tháng tuổi: Cha mẹ có thể cho bé uống một số loại nước trái cây nhằm hỗ trợ điều trị táo bón như nước mận, táo, lê với hàm lượng uống 6 – 120 ml nguyên chất mỗi ngày. Với bé từ 8 – 12 tháng tuổi, tăng liều lượng 150 ml. Đối với bé trên 1 tuổi, cha mẹ phải lưu ý cho bé uống đủ nước là 500 – 900 ml (nước được nấu chín) trong một ngày.

Lý do trẻ ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón
Cần bổ sung chất xơ cho trẻ đúng cách

– Nếu bé bắt đầu ăn thức ăn đặc, mẹ có thể dùng thêm bột ngũ cốc lúa mạch thay cho bột ngũ cốc gạo. Hãy cho bé thử ăn các loại trái cây có nhiều chất xơ và rau (được nghiền nát) bao gồm bí đỏ, khoai lang, lê, mận, đào, đậu, đậu Hà Lan, cải xôi. Cho trẻ uống thêm nước trái cây nguyên chất.

– Còn với trẻ em lớn, nếu bé chỉ bị táo bón trong thời gian ngắn, mẹ chỉ cần thay đổi các loại thức ăn đang dùng để giúp bé đi phân mềm và không đau. Bổ sung nước trái cây nguyên chất mỗi ngày, bên cạnh ăn rau.

Nếu trẻ bị táo bón liên tục phải uống kháng sinh thì mẹ cần bổ sung cho trẻ uống men vi sinh. Vì thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt hại khuẩn mà nó còn tiêu diệt cả lợi khuẩn, gây ra tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh ở đường ruột. Từ đó, dẫn đến hệ tiêu hóa bị rối loạn, thường xuyên bị tiêu chảy hoặc táo bón, chướng bụng, đầy hơi.

Trẻ ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón? Hi vọng rằng với các thông tin trên đã giải đáp thắc mắc của mẹ Tâm đang có con bị táo bón. Bổ sung chất xơ là cần thiết nhưng cần đúng cách mới phát huy được tác dụng. Chúc bé nhà mẹ mau sớm khỏi bệnh!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts