Lưu ý khi sử dụng thuốc để kích trứngSử dụng thuốc kích trứng để thụ thai là một trong những phương pháp được áp dụng đầu tiên khi các cặp vợ chồng được chẩn đoán bị hiếm muộn.

Phương pháp kích trứng để thụ thai được nhiều cặp hiếm muộn tìm đến. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này một số chị em vẫn băn khoăn về những tác dụng phụ hay biến chứng của nó mang lại.

Dùng thuốc kích trứng đạt tỉ lệ 60% thụ thai

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Dung – Phó khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bình thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một trứng sẽ chín và rụng. Khi gặp tinh trùng, trứng sẽ phát triển thành phôi thai. Ở một số phụ nữ, do trứng không rụng nên họ phải nhờ đến thuốc kích thích rụng trứng.

Kích thích buồng trứng là dùng thuốc nội tiết (thuốc uống hoặc tiêm), thường vào ngày thứ 2 khi đang trong thời kì kinh nguyệt vơi mục đích tăng số lượng và kích thước nang noãn, làm dầy niêm mạc tử cung.Phương pháp sử dụng thuốc kích trứng để hỗ trợ sinh sản được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn lựa chọn. (ảnh minh họa)

Khi nang noãn, niêm mạc tử cung đạt được kết quả nhất định thì sẽ hướng dẫn bệnh nhân giao hợp tự nhiên hay lọc rửa bơm tinh trùng (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Sử dụng thuốc kích trứng là một trong những phương pháp được nhiều cặp đôi sử dụng. Ưu điểm của nó là: Phương pháp sử dụng thuốc kích trứng này kết hợp với IUI và IVF làm tăng tỉ lệ có thai (có hiệu quả từ đến 60%).

Xem thêm:  Dễ bị nhiễm độc thai nghén

Bên cạnh đó, các mẹ yên tâm nếu điều trị vô sinh bằng phương pháp kích trứng khi sinh con, đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường như những bé được sinh bằng phương pháp tự nhiên khác.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kích trứng

Hiện nay trên thị trường thuốc kích trứng được rao bán tràn lan thậm chí công khai qua mạng. Tuy nhiên, nhiều mẹ nghe theo lời đường mật quảng cáo quá nóng vội và dùng tùy tiện không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ có thể gặp nguy hiểm và nhiều biến chứng khó lường bất cứ lúc nào.

Thứ nhất: Lạm dụng thuốc kích thích buồng trứng và không tuân theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ, có thể gây quá kích buồng trứng, hay gặp ở bệnh  nhân bị buồng trứng đa nang. Khi đó buồng trứng căng to do nhiều  nang noãn lớn lên làm bệnh nhân đau tức, khó chịu, tiết dịch ổ bụng, dịch phổi.

Thứ 2: Chị em sử dụng thuốc kích trứng còn có nguy cơ đa thai rất lớn vì thuốc kích thích không chỉ 1 mà 2 – 3 hay nhiều hơn nữa các nang noãn phát triển. Tình trạng buồn trứng quá kích thích còn gây sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn. Việc mang đa thai khiến bạn dễ sinh non và gặp nhiều biến chứng trong thai kỳ. 

Thuốc kích trứng: Chớ dùng bừa bãi! - 2

Nhiều trường hợp biến chứng khi lạm dụng thuốc kích trứng (ảnh minh họa)

Xem thêm:  Tiệc Baby shower mẹ Tây nào cũng chuẩn bị để đón con chào đời là gì?

Thứ 3: Sử dụng thuốc kích trứng đôi khi còn có hội chứng quá kích buồng trừng do buồng trứng phản ứng quá mức với thuốc kích thích rụng trứng, dẫn đến buồn nôn, khó thở hay hình thành cục máu đông trong mạch máu, có thể gây ra tử vong.

Bác sĩ Dung cũng khuyến cáo, các cặp vợ chồng lấy nhau hơn một năm dù không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có thai thì cả hai nên đến các bệnh viện phụ sản khám có uy tín thăm khám. Tuyệt đối không nên đến khám tại những phòng khám sản khoa kém chất lượng và lạm dụng thuốc kích trứng, đặc biệt là thuốc tiêm. 

Bên cạnh đó, trước khi tiến hành sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản, vợ chồng nên bàn bạc và giúp đỡ nhau về tinh thần trước để người phụ nữ có thêm tinh thần, nghị lực. Tâm lý người trong cuộc rất quan trọng đến tỉ lệ thành công trong việc thụ thai.

Theo Tuệ Linh (Khám Phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button