Liệu ràng mang thai 38 tuần đã sinh được chưa?

Người mẹ nào cũng muốn con mình sinh ra được đủ ngày, đủ tháng, phát triển khỏe mạnh tuy nhiên mẹ lại có dấu hiệu sắp sinh ở tuần thứ 38 của thai kỳ. Vậy thì mang thai 38 tuần đã sinh được chưa, có làm ảnh hưởng gì tới sức khỏe của cả mẹ và bé không?

Bài viết hôm nay sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc về mang thao 38 tuần đã sinh được chưa nhé.

Thai nhi ở tuần 38

Ở tuần 38 của thai kỳ, thì bé con đã chờ đợi để rời khỏi sự bao bọc trong bụng mẹ để nói lời chào với thế giới bên ngoài.

Ở gia đoạn này, bé tiếp tục tích thêm mỡ dưới da để giúp kiểm soát thân nhiệt sau khi ra đời. Chiều dài của bé ở thời điểm này là khoảng 50 cm, cân nặng vào khoảng 3.2kg có thể so với một quả bí lớn. Tùy thuộc vào giới tính mà có các chỉ số khác biệt. Những lớp biểu bì bên ngoài cũng đang được trút bỏ và thay thế bằng những lớp da mới.

Nhiều bé lúc này đã có tóc và dài khoảng 2.5 cm. Tuần này, lớp lông tơ và lớp gây (giống như phô mai) bao bọc cơ thể bé nhằm bảo vệ làn da mỏng manh của thai nhi trong môi trường nước ối đang dần dần biến mất và chỉ có số ít trẻ vẫn còn lông tơ và gây khi chào đời. Bé tiếp tục phát triển và các chức năng cũng như bộ khung đã hoàn thiện trừ não bộ, phổi. Hai cơ quan này sẽ tiếp tục hoàn thiện cho tới khi bé chào đời và tiếp tục phát triển trong thời thơ ấu của bé. Bé đã có thể nắm tay thật chặt như lần nắm tay đầu tiên của con khi vừa chào đời.

Mẹ mang thai tuần thứ 38 của thai kỳ
Mẹ mang thai tuần thứ 38 của thai kỳ

Sinh con ở tuần 38 có được không?

Theo một nghiên cứu, thì một thai nhi đủ tháng sẽ ở trong bụng mẹ từ khoảng 39 đến 40 tuần 6 ngày. Tuy nhiên, theo tạp chí The Health thì một nhi được xem là đủ tháng, đủ ngày sẽ được sinh vào tuần thứ 37 đến 42 tuần.

Theo các chuyên gia thì sinh con ở tuần thứ 38 có thể được xem là một ca sinh non. Tuy nhiên, trường hợp này thì không đáng lo ngại mấy, bởi có rất nhiều bà mẹ sinh con ở tuần thứ 38 đều sinh con bình thường và không gặp bất cứ khó khăn gì trong việc nuôi dưỡng nhé. Còn đối với trẻ sinh dưới 38 tuần sẽ có nguy cơ gặp nhiều biến chứng như: Khó thở hơn những trẻ sinh ra đủ tháng, dễ mắc các bệnh thần kinh như trầm cảm, với nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 2 lần so với trẻ sinh đủ ngày đủ tháng.

Mang thai tuần thứu 38 của thai kỳ sinh được chưa
Mang thai tuần thứ 38 của thai kỳ sinh được chưa

Dấu hiệu bà bầu sắp sinh

  • Tụt bụng, sa bụng
  • Bị ra dịch nhớt ở cổ tử cung
  • Rò rỉ, vỡ nước ối
  • Có các chất màu máu, màu trắng ở âm đạo
  • Đau tử cung

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc mang thai 38 tuần đã sinh được chưa rồi nhé. Hãy luôn đồng hành cùng Love Of Mom để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho cả mẹ và bé nhé.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts