Lịch tính chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng mẹ nào cũng cần biếtHiểu được lịch tính chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng sẽ giúp chị em dễ dàng đậu thai hơn.

Trong xã hội hiện đại với công việc bộn bề sẽ khiến nhiều chị em không để tâm đến chu kỳ kinh nguyệt của mình. Tuy nhiên các mẹ cần ghi nhớ rằng việc tính chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng sẽ là yếu tố cần thiết nhất để phụ nữ dễ dàng đậu thai hoặc ngừa thai nếu chưa muốn có bầu. 

Vậy chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng được tính như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra như thế nào?

Nắm rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình giúp tăng cơ hội thụ thai của phụ nữ. Giai đoạn đầu của chu kỳ bắt đầu vào ngày đầu tiên có hành kinh. Cơ thể bạn sản sinh ra các hormone kích thích trứng phát triển bên trong các nang của buồng trứng. Từ giữa ngày thứ 2 đến ngày thứ 14, các hormone này cũng khiến niêm mạc tử cung dày lên để trứng sau khi thụ tinh có thể bám vào làm tổ. Đây là giai đoạn nang (pha nang).

Nắm rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình giúp tăng cơ hội thụ thai của phụ nữ. (ảnh minh họa)

Khi trứng rụng

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài khoảng 28-32 ngày. Thời điểm rụng trứng chính xác có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng nhìn chung ở vào khoảng từ ngày thứ 11 đến ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt. Một hormone do não sản sinh là LH (luteinizing hormone – hormone hoàng thể) tăng lên, gây phóng thích trứng đã chín muồi. Đồng thời, chất nhày cổ tử cung cũng biến đổi thành chất dịch trơn tựa lòng trắng trứng tạo thuận lợi cho tinh trùng tiến vào gặp trứng.

Xem thêm:  Tránh xa tác nhân gây dị tật thai nhi

Quá trình trứng rụng như thế nào? 

Phụ nữ được sinh ra với khoảng 1-2 triệu trứng, nhưng chỉ 300-400 trứng sẽ được phóng thích trong suốt cuộc đời. Thường thì chỉ một trứng được phóng thích mỗi tháng. Trứng theo ống dẫn trứng đi xuống buồng tử cung, nơi trứng sẽ sẵn sàng để được thụ tinh. Trứng này sẽ chỉ có thể sống trong 12-24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Tinh trùng có thể sống trong tử cung phụ nữ trong 3-5 ngày, vì thế biết được thời điểm rụng trứng có thể giúp vợ chồng bạn lên kế hoạch “xung trận” vào thời điểm bạn dễ thụ thai nhất. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, trứng sẽ tự tan trong 24 giớ sau đó.

Tính ngày dễ thụ thai nhất

Nói chung, bạn có cơ hội thụ thai cao nhất khi giao hợp trong 1-2 ngày trước khi rụng trứng. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường 28 ngày, hãy đếm ngược 14 ngày từ ngày đầu dự kiến của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Hãy lên kế hoạch quan hệ tình dục mỗi ngày trong khoảng thời gian này. Bạn cũng cần nhớ rằng ân ái mỗi ngày có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Chu kỳ của bạn có thể ngắn hơn hoặc dài hơn, bạn có thể lấy ngày đầu dự kiến của kỳ kinh tiếp theo, đếm ngược 12 ngày, rồi đếm ngược thêm 4 ngày nữa để có kết quả 5 ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ. 

Xem thêm:  Mẹ bầu đăng ảnh tưởng chân xuống máu, bác sĩ nói đi khám ngay kẻo nguy

Lịch tính chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng mẹ nào cũng cần biết - 3

Phụ nữ có thể tính được ngày trúng rụng bằng cách đo thân nhiệt. (ảnh minh họa)

Tính ngày rụng trứng bằng thân nhiệt

Sau khi trứng được phóng thích, phần còn lại của nang – gọi là hoàng thể – giải phóng hormone progesterone để làm dày nội mạc tử cung chuẩn bị cho thai kỳ. Progesterone khiến nhiệt độ cơ thể của bạn tăng nhẹ. Đo nhiệt độ gốc cơ thể vào mỗi sáng sớm thức dậy trước khi rời khỏi giường là một cách xác định thời điểm rụng trứng hầu như không tốn kém nhưng đòi hỏi kiên nhẫn và cũng không chính xác như các biện pháp xác định rụng trứng khác.

Xác định thời điểm rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Sự tăng vọt của hormone LH khiến trứng được giải phóng khỏi buồng trứng. Bộ que thử rụng trứng bằng cách kiểm tra nồng độ LH trong nước tiểu có thể giúp bạn đoán biết được ngày trứng rụng. Một số bộ thử cho phép thử hàng ngày để xác định thời gian rụng trứng chính xác đến 99%.

Giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt

Trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, progesterone khiến nội mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho trứng đã thụ tinh bám vào. Nếu trứng không thụ tinh và và hiện tượng làm tổ không diễn ra, trứng sẽ tự tan rã, nồng độ progesterone hạ xuống và khoảng 12-16 ngày sau, quả trứng cùng với máu và mô niêm mạc bong khỏi thành tử cung và bị đào thải ra ngoài. Quá trình này kéo dài từ 3-7 ngày, đó chính là hiện tượng hành kinh. Và một chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Xem thêm:  12 đồ uống bổ dưỡng cho bà bầu

Xem thêm: Video sự hình thành và phát triển của thai nhi

Theo Phong Thư (Theo Boldsky) (Khám Phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button