fbpx

Lí giải vì sao sữa mẹ trữ đông có mùi?

Các mẹ thường bảo quản lượng sữa dư bằng cách trữ đông phòng khi cần đến. Nhưng nhiều mẹ hay gặp phải tình trạng sữa mẹ trữ đông có mùi, vậy thì lúc này mẹ phải làm gì đây?

Với trường hợp sữa mẹ trữ đông có mùi, mẹ hãy xem xét nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này để rã đông sữa mẹ cho đúng cách để bé có thể hấp thu toàn bộ mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sữa mẹ đông lạnh có mùi

Trong sữa mẹ có một loại enzyme, đó là lipase – nó có tác dụng phá vỡ các chất béo trong sữa, bé dễ hấp thụ hơn, các chất dinh dưỡng khác dễ hòa tan trong chất béo hơn và trẻ sẽ ít bị bệnh hơn.

Tuy nhiên, khi lượng lipase gia tăng, nó sẽ làm cho sữa có mùi hôi, tanh như xà phòng. Thực tế, nó không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ hoặc là gây hại gì cho em bé cả. Khi sữa mẹ ở nhiệt độ thấp, lượng lipase có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy, sữa mẹ để trong tủ lạnh thường có mùi, điều này là phổ biến và bình thường.

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản sữa đông lạnh, nếu thực hiện không đúng cách, sữa mẹ có thể bị nhiễm khuẩn, gây ra mùi tanh khó chịu. Trường hợp này, bố mẹ cần phải vứt bỏ sữa ngay.

Lí giải vì sao sữa mẹ trữ đông có mùi
Lí giải vì sao sữa mẹ trữ đông có mùi

Các cách giúp bé chịu uống sữa rã đông

Có nhiều bé không thích mùi của sữa rã đông và không chịu uống sữa. Trong trường hợp này các mẹ có thể làm theo những cách sau:

  • Trộn lẫn sữa đã rã đông với sữa chưa cấp đông theo tỉ lệ 1:1 để bớt mùi rồi cho bé bú.. Bé nào vẫn không hợp tác thì tăng tỉ lệ sữa mới vắt nhiều hơn nữa. Khi bé quen, mẹ giảm bớt tỉ lệ sữa mới vắt dần.
  • Khử mùi trước khi cấp đông: nếu bé vẫn không chấp nhận với cách trên thì các mẹ có thể khử mùi sữa trước khi cấp đông.Sau khi hút sữa ra, mẹ sẽ đun lửa thật nhỏ trên bếp. Khi sữa bắt đầu nổi bong bóng ở rìa thì tắt bếp để nguội rồi đem cấp đông như thường, tuyệt đối không để sữa sôi, sẽ mất hết chất. Cách này giúp giảm mùi rõ rệt. Tuy nhiên nó vẫn mất 1 số kháng thể, nhưng không mất hết.

Các mẹ cần nhớ vệ sinh và tiệt trùng máy hút sữa trước khi sử dụng để không làm sữa của bé bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, các mẹ cũng cần lưu ý rằng sữa đã có mùi xà phòng rồi thì không thể khử được nữa để cân nhắc cách khắc phục phù hợp

Cần lưu ý điều gì khi rã đông sữa cho trẻ?

Sữa đã tan chỉ sử dụng trong 24 giờ và luôn bảo quản trong ngăn mát. Sữa đã rã đông rồi không cho đông đá lại, không hâm đi hâm lại nhiều lần. Sữa đã hâm mà bé bú không hết, mẹ phải bỏ đi vì sữa này đang ở nhiệt độ mà vi khuẩn dễ xâm nhập nhất.

Sữa sau khi rã đông có mùi hơi hăng, gây nồng, không thơm như sữa mới vắt. Tuy nhiên, dinh dưỡng không thay đổi, nên các mẹ cứ yên tâm cho con sử dụng nếu rã đông đúng cách.

Tuyệt đối không rã đông bằng lò vi sóng, vì việc làm nóng quá nhanh có thể khiến một số chất kháng thể trong sữa bị ảnh hưởng.

Cần lưu ý điều gì khi rã đông sữa cho trẻ
Cần lưu ý điều gì khi rã đông sữa cho trẻ

Hạn sử dụng của sữa mẹ

Sữa mới hút để ở nhiệt độ phòng khoảng 26°C chỉ dùng an toàn trong 4-6 giờ, khoảng 22°C có thể dùng trong 6-8 giờ. Mùa hè nóng, tôi không để sữa bên ngoài, mà cất ngay vào tủ lạnh nếu bé không bú hết. Sữa mẹ được trữ trong ngăn mát của tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 24 giờ là an toàn nhất. Nếu lưu trữ trong ngăn đá, lượng sữa này có thể sử dụng dần trong khoảng hai tuần. Sữa mẹ trữ trong ngăn đá chuyên dụng -18°C, có thể giữ đến 6 tháng.

Với những gì mà Love Of Mom đã cung cấp trên đây, mẹ đã biết cách để làm gì khi sữa mẹ trữ đông có mùi rồi nhỉ. Chúc các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ luôn có sức khỏe tốt và phát triển khỏe mạnh nhé!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng