Làm sao biết trẻ bị táo bón và cách chữa trị hiệu quả 2018

Làm sao biết trẻ bị táo bón là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm đến, đặc biệt là các mẹ lần đầu có con. Táo bón khiến cơ thể con chán ăn, chậm lớn, mệt mỏi dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng rất cao. Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón mà mẹ dễ dàng nhận biết.

Bé đi ngoài ít hơn bình thường

Trong tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh đi ngoài khoảng 4 lần/ ngày. Các bé bú mẹ sẽ đi ngoài nhiều hơn so với các bé uống sữa công thức. Nếu bé đi đại tiện ít hơn so với bình thường, trung bình 1 đến 2 ngày mới đi ngoài một lần kèm theo dấu hiệu khó chịu, đau đớn hay khóc thì khả năng bé bị táo bón rất cao.

hinh1
Bé đi ngoài ít hơn bình thường

Phân của con đi bị cứng, vón cục lại

Một trong những cách đơn giản để phát hiện táo bón ở trẻ sơ sinh là theo dõi tình trạng phân của bé. Khi bị táo bón phân bé thường vón cục, cứng, sẫm màu, có hình viên nhỏ như phân dê hoặc phân lớn. Ngược lại, dù 1, 2 ngày bé mới đi ngoài nhưng phân mềm thì mẹ không cần quá lo lắng.

Trẻ sơ sinh khi đi ngoài gặp các khó khăn và hay khó chịu

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường có biểu hiện căng thẳng, khó chịu, thậm chí là quấy khóc khi đi ngoài. Khi bé bị táo bón, phân sẽ thường rắn, có hình viên. Cơ bụng của bé còn yếu nên khi cố gắng đẩy phân ra ngoài bé sẽ phải dùng sức rặn nhiều khiến mặt đỏ ửng. Ngoài ra bé cũng có thể có các biểu hiện gồng mình, siết chặt mông khi đi ngoài. Táo bón có thể gây tổn thương hậu môn, lâu dài dẫn đến bệnh trĩ nên khi bé có biểu hiện đi ngoài khó khăn mẹ cần kịp thời chữa trị.

hinh2
Trẻ sơ sinh khi đi ngoài gặp các khó khăn và hay khó chịu

Trẻ sơ sinh bị chướng bụng và khó tiêu

Khi bị táo bón, bụng của bé có thể bị chướng do khí và thức ăn không tiêu hóa hết. Khi mẹ dùng tay ấn nhẹ vào bụng con sẽ thấy bụng cứng. Bé sẽ xì hơi nặng mùi hơn bình thường. Chướng bụng, khó tiêu có thể gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho bé nên mẹ cần tìm các biện pháp chữa trị giúp bé đi ngoài bình thường nhanh chóng.

Trẻ sơ sinh chậm lớn và biếng ăn

Táo bón khiến bé mệt mỏi, khó chịu, biếng ăn, hay quấy khóc. Về lâu dài sẽ khiến bé chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng. Nếu bé có biểu hiện bỏ ăn, hay quấy thì đó có thể do bé đang bị táo bón. Mẹ cần theo dõi thêm các biểu hiện khác.

hinh3
Trẻ sơ sinh chậm lớn và biếng ăn

Trên đây là những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón dễ nhận biết nhất. Các mẹ có thể tham khảo và quan sát con để có cách xử lý kịp thời nhất, tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Chúc các mẹ chăm con luôn khỏe mạnh và chăm con mau ăn chóng lớn.

 

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts