fbpx

Làm đẹp cho bé gái sơ sinh, tốt cho con hay làm hại con?

Có những ông bố bà mẹ mơ ước có cho mình một cô công chúa nhỏ, và khi điều đó trở thành hiện thực thì đó là nỗi vui mừng khôn tả. Chính vì thế mà tâm lý muốn cho con của mình trở nên xinh xắn đáng yêu, là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên những phương pháp làm đẹp cho bé gái sơ sinh, mà bố mẹ luôn mặc định là nó tốt và rất có lợi cho bé như cắt lông mi, vuốt mũi, đi giày da… thì phải xem lại vì nó chưa hẳn đã an toàn cho bé. Việc làm đẹp cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là con gái không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả rất nặng nề.

Gíup mi cong và dài bằng cách cắt lông mi cho bé gái khi mới sinh

Bố mẹ thường thực hiện động tác cắt lông mi cho bé (hay nhấp lông mi cho bé) với mục đích là làm cho mi bé cong và dài ra. Tuy nhiên, trên thực tế hành động làm đẹp cho bé gái sơ sinh bằng cách này có thể gây ra những hiểm họa khôn lường mà bố mẹ không thể ngờ tới.

Nên để mi bé phát triển tự nhiên
Nên để mi bé phát triển tự nhiên

Với cấu trúc mắt vô cùng nhạy cảm và còn rất yếu với những kỹ năng khép mở, việc phản ứng lại với dị vật hay những tác động bên ngoài như việc cắt mi hoàn toàn có thể đặt bé trước những tai nạn về mắt trong lúc cắt như xước giác mạc do mi rơi vào mắt, viêm mí mắt… rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, khi cắt ngắn mi khả năng bảo vệ mắt trước bụi bặm của mi sẽ càng yếu đi khiến mắt bé dễ bị bụi vào và gây viêm.

Vuốt mũi, kéo chân cho bé

Có rất nhiều trường hợp trẻ sinh ra không có được một dáng vấp, một đường nét như mong muốn của bố mẹ, nên rất nhiều ông bố bà mẹ đã chịu khó ngồi vuốt mũi cho mũi của bé cao lên và dành thời gian kéo chân cho dài ra, trong khi bé chỉ là một đứa trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, trên thực tế “lợi bất cập hại” của những hành động trên là việc bé có thể phải chịu đau, khóc ré lên với hành động “tốt” này của bố mẹ. Ngoài ra, những việc làm mang tính chất chỉnh hình này có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc xương còn non nớt của bé khiến các khung xương của bé bị trật, rạng hoặc nguy hiểm có thể gãy.

Còn việc vuốt mũi để cho mũi cao theo ý muốn của phụ huynh thì hoàn toàn không nên. Việc trẻ nhỏ sở hữu một sống mũi cao hay thấp còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bé và chế độ luyện tập của trẻ khi lớn nữa bố mẹ nhé, cho nên việc làm đẹp cho bé gái sơ sinh theo cách này không phù hợp với trẻ.

Việc mũi bé cao hay thấp phụ thuộc vào di truyền
Việc mũi bé cao hay thấp phụ thuộc vào di truyền

Sử dụng nước hoa cho bé

Sinh ra một cô công chúa làm cho các mẹ có nhiều thời gian hơn để “mẹ con cùng điệu”. Nhiều mẹ thường chăm chút cho bé thêm ít mùi hương mỗi khi đi ra ngoài, thậm chí có thể dùng khi ở nhà. Phần lớn các bé có thể không phản ứng nhiều nếu nước hoa dùng cho bé là loại nước hoa chuyên dụng.

Một số trẻ lại rất dị ứng với các loại nước hoa kể cả nước hoa dành cho trẻ em nhất là với những bé có cơ địa dị ứng hen suyễn. Số khác lại có thể dị ứng khi những giọt nước hoa thấm trực tiếp lên da và dẫn đến nổi mẩn đỏ.

Một số trẻ dị ứng với các loại nước hoa
Một số trẻ dị ứng với các loại nước hoa

Sử dụng quần áo mới mặc ngay cho bé

Các mẹ cũng biết ngay cả người lớn mặc quần áo chưa qua giặt ủi cũng có cảm giác khó chịu. Đặc biệt là những quần áo mới mua về, khi mùi vải còn, chất liệu vương trên áo vẫn còn thì việc khoác lên người hoàn toàn không đảm bảo.

Tuy nhiên đa phần các bà mẹ lại cho bé nhà mình sử dụng quần áo trong tình trạng trên, chỉ với một mục đích duy nhất là làm đẹp cho bé gái sơ sinh.

Những bộ đồ mới thường có nhiều hóa chất độc hại từ thuốc nhuộm, thuốc bền màu và cả nguy cơ từ chất liệu vải. Do đó, sau khi mua về, mẹ phải giặt giũ và phơi phóng cẩn thận trước khi cho con mặc. Ngoài ra, ngay từ khâu lựa chọn, mẹ cũng phải hết sức cẩn thận với những chất liệu vải từ nhiều nguồn khác nhau.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng