fbpx

Những Kỹ Năng Trẻ Cần Được Học Từ Tuổi Lên 3

Có một số những kỹ năng trẻ cần được học ngay từ khi lên 3 để có thể phát triển tính tự lập giúp bé trưởng thành hơn. Từ đó bé có thể tự phục vụ và có thể bảo vệ bản thân mình.

Những Kỹ Năng Trẻ Cần Được Học Từ Tuổi Lên 3, Ảnh 1
Có những kỹ năng trẻ cần được học ngay từ khi 3 tuổi

1. Từ khi 3 tuổi bé cần học tự xúc ăn

Đây là kỹ năng trẻ cần được học cơ bản nhất mà bố mẹ nên hướng dẫn cho con. Con hoàn toàn đủ khéo léo để tự xúc ăn một mình mà không cần sự trợ giúp. Lúc này, thời gian ăn của con có thể khiến bố mẹ khó chịu. Dù con ê a, ề à bố mẹ cũng đừng sốt ruột mà xông vào xúc giúp. Bố mẹ cần cương quyết không giúp, đặt đồng hồ và cất bát đi khi hết giờ. Con sẽ dần học được cách ăn cơm nhanh gọn, không đổ vì sợ cơn đói giày vò sau đó. Để con đói trong chỉ vài bữa sẽ làm cho con hiểu ra và trở nên ngoan hơn rất nhiều trong bữa cơm.

2. Học cách mời người lớn ăn cơm

Bên cạnh việc chào hỏi người lớn thì việc mời cơm cũng là điều con cần được học. Cha mẹ nên nghiêm túc mời cơm ngay từ khi con chào đời để làm gương. Suốt 3 năm thấy bố mẹ mời cơm, con sẽ học theo rất nhanh mà không hề có ý kiến gì. Nó như trở thành một thông lệ, một điều tất yếu trong bữa cơm gia đình. Điều này rất tốt để bé rèn luyện tính kỷ luật cũng như sự lễ phép với người trên. Cả nhà cũng nên vỗ tay khích lệ khi bé cất lời mời trong những lần đầu tiên của bé.

3. Tự mặc quần áo

Cũng giống như tự xúc ăn thì tự mặc quần áo cũng là kỹ năng trẻ cần được học khi lên 3. Đây hoàn toàn là điều mà một đứa trẻ lên 3 có thể tự làm. Nếu con mặc sai thì bố mẹ cũng đừng giúp mà hãy hướng dẫn để con làm lại cho đúng. Khen ngợi đúng lúc đúng chỗ, con sẽ nhiệt tình tự lo cho bản thân mình hơn.

4. Tự xỏ giày, xỏ dép

Những Kỹ Năng Trẻ Cần Được Học Từ Tuổi Lên 3, Ảnh 2

Bố mẹ nên hướng dẫn cho con cách tự xỏ giày dép và cả cách cột dây giày. Để con phân biệt giữa trái phải có một mẹo nhỏ là đeo vào chân phải con một chiếc chiếc lắc. Đồng thời, các mẹ lấy bút dạ đánh dấu vào dép/giày bên phải của con. Như vậy, khi con mang giày dép, con chỉ cần xỏ chân đeo lắc vào bên giày dép được đánh dấu. Với việc buộc dây giày, bố mẹ cũng cần hướng dẫn cụ thể và để con thực tập nhiều lần. Dần dần bé sẽ quen với kỹ năng trẻ cần được học này.

5. Tự rửa mặt, đánh răng đúng cách

Khi con mới học đánh răng, bố mẹ nên hướng dẫn cho con thật cụ thể. Mua cho con loại bàn chải đánh răng mềm để không làm tổn hại nứu của con. Đồng thời hãy mua loại kem đánh răng không cay dành riêng cho trẻ em với hương trái cây thơm ngọt. Hãy đứng bên cạnh để trông con tự đánh răng trong những ngày đầu tiên và hướng dẫn con cách súc lại với nước sạch. Cho con xem những video hướng dẫn bé đánh răng cũng giúp con cảm thấy thích thú và chăm đánh răng hơn.

6. Tự tắm

Bố mẹ đừng nghĩ trẻ 3 tuổi không thể tự tắm cho mình. Chỉ cần được hướng dẫn thì bé có thể tự tắm. Chuẩn bị cho bé một chậu nước ấm, một cái khăn để cọ, một khăn tắm lớn và đứng bên để hưỡng dẫn cho bé. Có thể bé sẽ không kì cọ kĩ như khi được mẹ tắm nhưng cũng không thể quá bẩn khi thực hành mỗi ngày. Hãy nhớ động viên con và thưởng cho con sau khi con tự tắm táp xong xuôi.

Những Kỹ Năng Trẻ Cần Được Học Từ Tuổi Lên 3, Ảnh 5

7. Tự bảo vệ bản thân khỏi nạn xâm hại

Với vấn nạn xâm hại trẻ em hiện nay thì bố mẹ nên trang bị kỹ năng này cho con ngay từ lúc này. Hãy mua đồ lót cho con mặc thật vừa vặn, thay giặt mỗi ngày và thay toàn bộ đồ lót mới sau mỗi 3 tháng. Bố mẹ hãy dặn con tuyệt đối không cho bất kỳ ai động vào phần cơ thể bên trong đồ lót. Dạy con cách hét thật to lên nếu ai đó chạm vào phần kín của bé. Điều này chắc chắn sẽ giúp con an toàn hơn. Đây chính là kỹ năng trẻ cần được học rất quan trọng mà bố mẹ cần lưu ý.

8. Tự xếp đồ vào balo đi học

Hãy hướng dẫn con cách xếp đồ dùng và dụng cụ để vào ba lô đi học. Việc này sẽ giúp con có trách nhiệm hơn với đồ dùng của mình. Con cũng sẽ ngoan hơn, ít nghịch hơn và thích đi học hơn.

9. Tập đọc sách

Ở tuổi này, có thể con vẫn chưa biết đọc nhưng bố mẹ có thể mua những quyển sách truyện đơn giản để con vừa xem tranh vừa làm quen với chữ cái. Nên trang bị cho con một góc học tập để con làm quen với việc học tập có nề nếp. Khi con học, mọi người cũng nên tôn trọng, tránh làm ồn. Điều này sẽ giúp con cảm thấy “người lớn” hơn và thích thú với việc học hơn.

Những Kỹ Năng Trẻ Cần Được Học Từ Tuổi Lên 3, Ảnh 6
Tập đọc sách

10. Vẽ tranh

Cha mẹ không cần phải hướng dẫn con vẽ gì hay vẽ như thế nào. Chỉ cần cung cấp dụng cụ như giấy và màu vẽ để bé tự do sáng tạo. Bạn sẽ ngạc nhiên với tác phẩm của bé đấy.

11. Dọn cơm cho cả nhà

Bên cạnh việc mời cơm người lớn thì trẻ lên 3 cũng cần học cách giúp bố mẹ dọn cơm. Đơn giản chỉ là chia chén đũa cho từng thành viên trong gia đình. Việc này không hề khó với trẻ lên 3 mà còn có thể giúp bé có trách nhiệm hơn với gia đình và giúp gắn kết bé với những thành viên khác trong gia đình

12. Dọn bát sau bữa ăn

Những đứa trẻ lên 3 rất thích được bố mẹ nhờ những việc tương tự như thế này. Ngồi kế bên và giúp mẹ tráng chén hay úp chén vào rổ cũng có thể làm bé rất vui và khoe với bất cứ ai về thành tích của mình. Đây cũng là cách giúp bé có trách nhiệm với gia đình ngay từ lúc nhỏ.

13. Thu dọn đồ chơi, đồ dùng cá nhân

Đây là một việc nhỏ mà bé nên tự làm cho mình. Nó sẽ rèn cho bé khả năng độc lập, tự phục vụ và giúp bé trưởng thành nhanh hơn.

14. Tự đeo balo 

Những Kỹ Năng Trẻ Cần Được Học Từ Tuổi Lên 3, Ảnh 7
Trẻ tự mang balo khi tới trường

Bố mẹ không nên cứ xách ba lo cho bé khi đến trường. Để bé tự mang sẽ giúp con trưởng thành nhanh hơn

15. Lấy đồ khi đi siêu thị

Đây cũng là một việc mà một đứa trẻ lên 3 có thể làm để giúp mẹ. Việc bận rộn với những thứ cần mua sẽ giúp con quên đi việc đòi đồ chơi hay bánh kẹo.

—–

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng