Kiêng cữ khi mang thai 3 tháng đầu. Bạn đã hiểu đúng ?
“Về việc người chồng hoặc người thân hút thuốc lá, tôi nghĩ phụ nữ mang bầu nên ghê gớm để bảo vệ chính mình” – bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang chia sẻ tại buổi Workshop với chủ đề “Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng – Kiêng sai”.

Ba tháng đầu mang thai là giai đoạn cực kỳ “nhạy cảm” bởi đây là giai đoạn hình thành bước đầu của bé và cũng là thời điểm cơ thể mẹ đang làm quen với vai trò mới. Chính vì vậy, cần kiêng gì trong giai đoạn này là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ đang mang bầu hoặc chuẩn bị mang bầu quan tâm.

Thấu hiểu nỗi lo lắng của đông đảo chị em phụ nữ, Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai đã được chọn là chủ đề đầu tiên trong chuỗi Workshop Nhà mình thêm một do Eva.vn tổ chức.

Workshop amp;#34;Mang thai 3 tháng đầuamp;#34;: amp;#34;Phụ nữ mang bầu nên ghê gớm để bảo vệ chính mìnhamp;#34; - 3

Một số mẹ bầu đến địa điểm tổ chức từ khá sớm.

Workshop amp;#34;Mang thai 3 tháng đầuamp;#34;: amp;#34;Phụ nữ mang bầu nên ghê gớm để bảo vệ chính mìnhamp;#34; - 4

Nhiều mẹ bầu được “hộ tống” bởi anh xã.

Trong phần 1 của chương trình, hơn 50 mẹ bầu đang được giao lưu, trò chuyện vui vẻ, lắng nghe ý kiến tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, PGS.TS, bác sĩ Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), chuyên gia sản khoa, bác sĩ Trần Vũ Quang (bệnh viện Phụ sản Trung ương) và nữ diễn viên, MC Đan Lê, bà mẹ hai con với những kinh nghiệm thực tế quý giá.

Workshop amp;#34;Mang thai 3 tháng đầuamp;#34;: amp;#34;Phụ nữ mang bầu nên ghê gớm để bảo vệ chính mìnhamp;#34; - 5

Buổi Workshop diễn ra trong không gian ấm cúng.

NHỮNG KIÊNG KỊ TRONG SINH HOẠT KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU

Video chia sẻ của khách mời về chủ đề kiêng kị trong sinh hoạt khimang thai 3 tháng đầu. 

Mở đầu chương trình, bác sĩ Trần Đình Toán với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề cho biết, khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu có rất nhiều nỗi lo, đặc biệt, khi bị nghén do đồ ăn hoặc triệu chứng nghén quá nhiều.

Đan Lê cũng tâm sự bản thân chị hiểu rằng tất cả các mẹ, nhất là các mẹ sinh con lần đầu đều rất bỡ ngỡ nhưng lại không biết tìm hiểu thông tin ở đâu. Lời khuyên của chị dành cho mọi người là ngoài tìm hiểu qua sách báo, kênh thông tin từ bác sĩ là kênh chính thống mà các mẹ cần lưu ý tham khảo.

Workshop amp;#34;Mang thai 3 tháng đầuamp;#34;: amp;#34;Phụ nữ mang bầu nên ghê gớm để bảo vệ chính mìnhamp;#34; - 6

Những “bí kíp” truyền lại từ ông bà xưa đôi khi không hề phát huy hiệu quả.

Hiểu được điều đó, trong suốt cuộc trò chuyện, chuyên gia đi xoay quanh giải đáp thắc mắc của mẹ bầu về những vấn đề thân thuộc trong cuộc sống như bà bầu mang thai 3 tháng đầu kiêng – hay không kiêng; kiêng thế nào đúng – thế nào sai.

Trong dân gian chuyện kiêng kỵ với bà bầu không còn quá xa lạ như kiêng ngồi xổm, với tay cao, kiêng đi đám ma, kiêng ngồi trước cửa nhà hay “gần gũi” chồng… Đứng dưới góc nhìn khoa học, các chuyên gia có các lý giải hoàn toàn khác cho các quan niệm xưa này.

Xem thêm:  Bà bầu Kim Hiền khoe bụng bầu 5 tháng thon gọn

Kiêng vận động mạnh

Theo bác sĩ Quang, trong 3 tháng đầu, mọi hành động của mẹ nên chú ý vì khi đó thai nhi đang trong quá trình cấy vào thành tử cung, còn chưa ổn định. Khi mẹ vận động mạnh có thể làm tăng nguy cơ động thai, sảy thai.

Ngồi xổm

Các chuyên gia cho rằng ngồi xổm là hành động mẹ bầu trong không nên thực hiện trong cả thai kỳ chứ không riêng gì 3 tháng đầu. Lý do là vì trong quá trình mang thai, trọng lượng thai lớn sẽ chèn ép vào các cơ quan, mạch máu chi dưới. Ở tư thế ngồi xổm sẽ làm hạn chế nuôi dưỡng máu cho chi dưới của mẹ và thai nhi.

Vươn vai gây nhau quấn cổ

Thep bác sĩ Toán, có rất nhiều lý do gây ra nhau quấn cổ, chủ yếu là do cấu tạo sinh học của mẹ và hoạt động của bé trong tử cung. Trong trường hợp này, động tác vươn vai không phải nguyên nhân.

Workshop amp;#34;Mang thai 3 tháng đầuamp;#34;: amp;#34;Phụ nữ mang bầu nên ghê gớm để bảo vệ chính mìnhamp;#34; - 7

Bác sĩ Quang vui vẻ giải đáp tất cả các thắc mắc của mẹ bầu về vấn đề kiêng trong 3 tháng đầu.

Không đi dự đám ma

Theo bác sĩ Trần Đình Toán, việc ông bà xưa khuyên mẹ bầu không nên đi đám ma cũng có lý vì phụ nữ mang bầu cần giữ tâm lý tốt, không nên vui quá, buồn quá… “Đám ma là nơi bi ai, đau khổ và ồn ào, đông người vì thế phụ nữ mang bầu cũng không nên đến“, bác sĩ Toán tư vấn. 

Không làm “chuyện ấy” trong thời gian đầu

Khác với quan niệm của nhiều người, cả bác sĩ Toán và bác sĩ Quang đều cho rằng mẹ bầu không nhất thiết phải kiêng làm “chuyện ấy” trong 3 tháng đầu. Hai vợ chồng chỉ cần lưu ý nhẹ nhàng, điều độ vì nếu làm mạnh có thể tác động vào tử cung. Nếu từng sảy thai, thai yếu, cổ tử cung ngắn,… thì mới cần tuyệt đối kiêng.

Tập thể dục 

Từ kinh nghiệm của mình, diễn viên, MC Đan Lê cho biết tốt nhất mẹ bầu nên đợi đến 3 tháng giữa rồi mới tập thể dục. Đặc biệt, khi tập mẹ bầu phải cẩn thận và đảm bảo thực hiện đúng động tác, có sự theo dõi, tư vấn từ huấn luyện viên. 

Không ngồi trước cửa nhà/ Không ăn bát mẻ

Kiêng khem của các cụ xưa đôi khi không có ý nghĩa khoa học mà mang hàm ý tứ, nhằm dạy dỗ con cháu. Những quan niệm như ngồi trước cửa, ăn bát mẻ… không tốt, phù hợp văn hóa Á đông, các mẹ không cần tin nhưng cũng nên để ý”, bác sĩ Toán chia sẻ. 

Bên cạnh những chủ đề đã chuẩn bị sẵn, các chuyên gia cũng dành thời gian để trả lời những câu hỏi của mẹ bầu có mặt trong chương trình cũng như các mẹ theo dõi qua livestream trên fanpage.

Khi một bà mẹ gửi câu hỏi thắc mắc liệu bà bầu hít khói thuốc lá thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu đến em bé trong bụng hay không? Bác sĩ Trần Vũ Quang cho rằng chắc chắn việc ngửi phải khói thuốc là vô cùng độc hại và bác sĩ cũng cho rằng khi gia đình có người hút thuốc thì phụ nữ mang thai cần ghê gớm hơn để bảo vệ chính mình. 

Xem thêm:  Lan Khuê bầu 6 tháng đẹp nao lòng, đến Lý Nhã Kỳ cũng phải hóng xem mỗi ngày

Workshop amp;#34;Mang thai 3 tháng đầuamp;#34;: amp;#34;Phụ nữ mang bầu nên ghê gớm để bảo vệ chính mìnhamp;#34; - 8

Bác sĩ Trần Đình Toán tư vấn thêm về cách lựa chọn trang phục phù hợp khi mang thai.

BA THÁNG ĐẦU, MẸ BẦU CẦN KIÊNG ĂN GÌ?

Bên cạnh những thói quen sinh hoạt thì khi bắt đầu mang thai, “nên ăn gì, nên kiêng gì?” cũng là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Tại buổi Workshop, bác sĩ Toán và bác sĩ Quang đã có những giải thích cặn kẽ về những quan niệm kiêng kị trong ăn uống được nhiều mẹ bầu “truyền tai” nhau. 

Video chia sẻ của khách mời về chủ đề kiêng kị trong ăn uống khimang thai 3 tháng đầu. 

Kiêng toàn bộ hải sản

Không phải loại hải sản nào cũng kiêng, có những loại hải sản chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu như cá, cua…

Kiêng ăn ốc

Ăn ốc có nhiều điểm được và mất, đặc biệt là mất vệ sinh do nhiễm sán, lao… vì nấu không chín, không diệt hết ấu trùng gây bệnh. Hơn nữa, ốc ở tầng đáy của ao, hồ nước tù có chứa nhiều kim loại nặng, thủy ngân, không tốt.

Tuy nhiên, ốc có nhiều canxi, đạm… thế nên vẫn có thể ăn, không nên kiêng nhưng phải cân bằng bữa ăn, chế biến hợp vệ sinh. Về việc ăn ốc khiến con sinh ra chảy dãi thì hoàn toàn không đúng.

Kiêng ăn măng

Măng có nhiều loại, riêng măng tây phụ nữ mang thai nên ăn, vì măng giúp bổ sung chất xơ, giảm táo bón, Axit folic… tốt cho phụ nữ mang thai.

Quan niệm bắt buộc phải uống sữa bột

Theo bác sĩ Toán, mẹ bầu không nhất thiết phải uống sữa bột nếu nhu cầu dinh dưỡng đã đủ. Nhưng nếu trong bữa ăn chưa đủ cân bằng thì nên uống để bổ sung thêm các chất.

Workshop amp;#34;Mang thai 3 tháng đầuamp;#34;: amp;#34;Phụ nữ mang bầu nên ghê gớm để bảo vệ chính mìnhamp;#34; - 9

Những lưu ý cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu trong ăn uống: 

– Nên chia nhỏ bữa ăn: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 -6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

– Khi bầu 3 tháng đầu, nên bổ sung thêm sắt.

– Cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn với đầy đủ các chất.

VẤN ĐỀ LÀM ĐẸP, TRANG ĐIỂM KHI MANG THAI

Video chia sẻ của khách mời về chủ đề kiêng kị khi làm đẹp khi mang thai 3 tháng đầu. 

Nhiều người quan niệm cứ mang bầu thì phải bỏ hết những nhu cầu làm đẹp cơ bản. Thế nhưng, ít ai hiểu đấy là quan niệm sai lầm gây hậu quả lớn, thậm chí đổ vỡ hôn nhân. Chia sẻ về vấn đề này. Diễn viên, MC Đan Lê cho biết vì nhu cầu công việc nên cô vẫn duy trì trang điểm, làm đẹp suốt thai kỳ. Tuy nhiên, kể từ khi mang thai, cô luôn chọn các sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn cho bà bầu. Đồng quan điểm, bác sĩ Quang và bác sĩ Toán đã có những lý giải về việc làm đẹp của mẹ bầu. 

Xem thêm:  Đậu đen ngâm dấm giúp mình eo thon

Workshop amp;#34;Mang thai 3 tháng đầuamp;#34;: amp;#34;Phụ nữ mang bầu nên ghê gớm để bảo vệ chính mìnhamp;#34; - 10

Không sơn móng tay, nhuộm tóc

Bác sĩ Quang chia sẻ: “Trên thực tế, các mẹ bầu vẫn có thể sơn móng tay, nhuộm tóc. Nhưng nên sử dụng các thành phần lành tính, tự nhiên, hữu cơ giúp hạn chế tình trạng dị ứng và loại bỏ các chất hóa học gây hại”. 

Kiêng đeo trang sức vì làm nhau quấn cổ

“Đây là quan niệm dân gian sai lầm. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý, vì những hợp kim trong trang sức có thể gây dị ứng da”, bác sĩ Quang cho biết.

Càng nặng cân càng tốt

Bác sĩ Toán tư vấn cho các mẹ không nên tham lam cân nặng, cố tăng cân trong thai kỳ, vì khi vượt cân, hành trình giảm cân sau sinh rất khó khăn, thậm chí rạn da – thứ không thể khắc phục được.

Nên sử dụng sản phẩm dưỡng da

Từ kinh nghiệm của bản thân, Đan Lê khuyên các mẹ bầu nên bôi dầu dưỡng, kem dưỡng để tăng độ đàn hồi khi mang thai. Tuy nhiên, chỉ nên dùng những sản phẩm đã được chứng nhận an toàn cho bà bầu và bé.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý mẹ bầu trong thai kỳ cần chú ý: 

– Không mặc áo ngực chật quá, làm tụt đầu ti vào trong gây ápxe vú, tắc sữa…

– Khi thoa dầu dưỡng: Xoa bụng nhẹ nhàng, không xoa quá mạnh để dưỡng chất thấm vào da.

Workshop amp;#34;Mang thai 3 tháng đầuamp;#34;: amp;#34;Phụ nữ mang bầu nên ghê gớm để bảo vệ chính mìnhamp;#34; - 11

Kết thúc phần 1 là khoảng thời gian để các mẹ ăn bánh, uống nước, nghỉ ngơi.

Kết thúc phần một của chương trình là khoảng thời gian nghỉ ngơi kết hợp ăn nhẹ. Ngay đó, hoạt động trồng cây với ý nghĩa “ươm một mầm non mới, cùng con lớn lên từng ngày” được tiếp nối. Các mẹ bầu tham gia sự kiện được tự tay trồng những cây xanh nhỏ xinh, đánh tan quan niệm mang bầu không thể trồng cây. Đồng thời đây cũng là món quà đặc biệt của Eva dành tặng để các mẹ mang về nhà chăm sóc trong suốt thai kỳ của mình.

Workshop amp;#34;Mang thai 3 tháng đầuamp;#34;: amp;#34;Phụ nữ mang bầu nên ghê gớm để bảo vệ chính mìnhamp;#34; - 12

Workshop amp;#34;Mang thai 3 tháng đầuamp;#34;: amp;#34;Phụ nữ mang bầu nên ghê gớm để bảo vệ chính mìnhamp;#34; - 13

Hoạt động trồng cây diễn ra trong không khí hào hứng, vui vẻ.

Với nỗ lực chuẩn bị từ Ban tổ chức và sự quan tâm lớn của các mẹ bầu cũng như chị em phụ nữ chuẩn bị mang thai, Eva.vn hy vọng buổi Workshop đầu tiên trong chuỗi workshop Nhà Mình Thêm Một đã mang đến được cho các mẹ bầu khoảng thời gian giao lưu vui vẻ, thú vị và mang lại nhiều giá trị tích cực. 

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!5/5

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/workshop-mang-thai-3-thang-dau-phu-nu-mang-bau-nen-ghe-gom-d…

Những anh chồng soái ca sát cánh cùng vợ bầu suốt 3 tiếng trải nghiệm workshop

Trong buổi workshop “Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai” vừa diễn ra, hình ảnh những ông chồng luôn nắm tay, chăm sóc vợ bầu từng li từng tí…

Theo Lê Lê – Ảnh: Trung Đức (Khám Phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button