fbpx

Khi bé đi ngoài kèm nôn, mẹ phải làm sao?

Người làm cha mẹ không thể tránh khỏi chuyện bé bị đi ngoài kèm nôn vào một thời điểm nào đó. Khi bé có hiện tượng này có thể chăm sóc và theo dõi tại nhà, cũng có một số bé cần được đưa tới bệnh viện để điều trị.

Bé bị đi ngoài kèm nôn có thể khiến trẻ mất rất nhiều nước gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé, hãy thử tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân và cách mẹ nên chăm sóc bé như thế nào nhé.

Nguyên nhân bé đi ngoài kèm nôn

Nguyên nhân có thể là: Chứng viêm dạ dày – một trong những bệnh dạ dày phổ biến ở bé 6-24 tháng tuổi (hoặc ở mọi lứa tuổi). Viêm dạ dày có thể gây ra bởi virus rota, bé dễ bị lây từ những bé khác. Theo thống kê, có đến 4/5 số bé bị nhiễm virus rota dưới tuổi lên 5. Các triệu chứng đi nghèo, nôn kéo dài 1-2 ngày hoặc lâu hơn (3-5 ngày). Trường hợp nặng, bé phải nhập viện vì sốt và mất nước do tiêu chảy.

Sau khi bé đã ngừng nôn trớ, có thể cho bé một thìa cafe sữa khoảng vài phút một lần, trong một tiếng đồng hồ. Thực phẩm lỏng và nước bù điện giải cũng tốt cho bé bị tiêu chảy gây mất nước. Nên đưa đi khám nếu bé tiêu chảy nặng, kéo dài, bé bị mất nước (khô lưỡi hoặc môi, tiểu ít, thóp trũng).

bé đi ngoài kèm nôn
bé đi ngoài kèm nôn

Cách chăm sóc trẻ nôn ói tại nhà

Trẻ em rất thường bị nôn ói, thường nhẹ và xảy ra cấp tính, hiếm khi bệnh có thể nặng và đe dọa tính mạng của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không được xem nhẹ, đặc biệt là khi đi ngoài kèm nôn, việc bổ sung kiến thức để xử lý khi trẻ bị trường hợp này là điều vô cùng cần thiết.

 • Theo dõi kỹ dấu hiệu mất nước của trẻ
 • Chế độ ăn của trẻ: cha mẹ cần cho trẻ ăn chế độ ăn dễ tiêu, nếu trẻ đang bú mẹ thì vẫn tiếp tục cho bú bình thường mẹ nhé.
 • Phòng ngừa lây lan bệnh: trẻ ói thường do siêu vi, vi trùng nên dễ lây nhiễm nên cha mẹ cần cẩn thận khi chăm sóc trẻ, tránh lây lan cho bản thân người chăm sóc, và bạn bè. Cha mẹ nên rửa tay thường xuyên và giữ trẻ ở nhà cho đến khi trẻ hết ói 24h.
Cách chăm sóc khi bé đi ngoài kèm nôn tại nhà
Cách chăm sóc khi bé đi ngoài kèm nôn tại nhà

Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?

Khi trẻ có những dấu hiệu bất thường sau đây, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám ngay:

 • Trẻ dưới 12 tuần tuổi và nôn nhiều hơn một lần.
 • Trẻ nhỏ ói kéo dài hơn 24h.
 • Trẻ ói dịch mật (màu xanh) hoặc máu (màu đỏ hoặc nâu), hoặc cha mẹ nghĩ rằng trẻ có thể bị viêm ruột thừa.
 • Trẻ mất nước với các triệu chứng như: môi khô, khóc không có nước mắt, không tiểu trong vòng 6 giờ.
 • Trẻ lừ đừ, ngủ gà.
 • Trẻ bị đau bụng nhiều.
 • Trẻ sốt trên 38.4ºC hơn 3 ngày hoặc ngay khi trẻ sốt > 39ºC.
 • Trẻ có cử chỉ mất tri giác, sốt cao, đau đầu, phát ban, cứng cổ, hoặc đau dạ dày.
 • Trẻ không ăn hoặc uống được trong vài giờ.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc về hiện tượng bé đi ngoài kèm nôn, để mẹ biết được cách chăm sóc bé hiệu quả tại nhà. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích giúp trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng