Khi bé bị viêm họng ăn vào là nôn, mẹ nên chăm sóc bé thế nào?

Khi bé bị viêm họng ăn vào là nôn, mẹ nên chăm sóc bé thế nào?

Khi bé bị viêm họng ăn vào là nôn, mẹ nên chăm sóc bé thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Viêm họng là bệnh khá phổ biến không chỉ gặp ở người lớn mà ở trẻ em cũng rất hay gặp. Với những bị viêm họng ăn vào là nôn thì mẹ cần phải chữa trị nhanh chóng và hiệu quả tránh những biến chứng không mong muốn cho trẻ

Nguyên nhân nào khiến bé bị viêm họng

Họng là đường không khi đi từ ngoài đến phổi, cung cấp oxy cho cơ thể. Vậy nên không hít vào cũng theo đường đó vào trong họng. Nhiều khi bé hít phải khí độc hại, virus gây nên những bệnh đường hô hấp như viêm mũi họng lây lan rất nhanh trong một tập thể. Đồng thời , viêm họng cũng có thể di truyền từ gia đình, do sự thay đổi của khí hậu, giao mùa, hoặc sống trong môi trường bị ô nhiễm cũng khiến bé dễ bị viêm họng.

Nguyên nhân nào khiến bé bị viêm họng
Nguyên nhân nào khiến bé bị viêm họng

Triệu chứng viêm họng ở trẻ

  • Trẻ viêm họng thường kèm theo là tình trạng trẻ biij sốt cao, có khi 39 – 40°C, ho, ho từng cơn đôi khi còn là ho co thắt, sổ mũi ngạt mũi khiến trẻ khó thở, thở khò khè.
  • Trẻ mệt mỏi, quấy khóc, rất dễ bị kích động, trẻ bỏ ăn, bỏ bú vì tắc mũi.
  • Một số trẻ còn bị nôn trớ và ỉa chảy, thậm chí khi sốt cao trẻ có thể bị lên cơn co giật.
  • Niêm mạc họng xung huyết đỏ, tăng tiết dịch nhầy bóng, nhưng không có mủ hoặc giả mạc.

Thông thường trẻ các triệu chứng xuất hiện từ  2-4 ngày sau đó các giảm dần, trẻ có thể khỏi bệnh nhưng lại dễ tái phát, và khi tái phát nhiều lần có thể dẫn đến những biến chứng cấp tính nguy hiểm như viêm mủ tai giữa, viêm xoang cấp, viêm thanh quản cấp, mất nước do sốt cao, viêm xoang có thể dẫn đến viêm màng não rất nguy hiểm.

Chăm sóc khi bé bị viêm họng

  • Nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm, có thể cho bé uống đồ uóng ấm, trà hoặc nước luộc rau sẽ làm dịu cơn đau họng cho bé.
  • Tuyệt đối không được sử dụng thuốc kháng sinh mà không có hướng dẫn của bác sĩ, hoặc các bài thuốc dân gian chưa được khoa học kiểm chứng, bác sĩ công nhận.
  • Tạo cho bé một môi trường lý tưởng, không quá nóng cũng không quá lạnh trong khoảng 28 độ C. Sử dụng thêm một chiếc máy phun sương, duy trì hơi ẩm trong phòng khiến họng bé dễ chịu hơn.
  • Với bé sơ sinh, mẹ càng cần phải cho bé bý nhiều sữa hơn còn với các bé đã bước sang tuổi ăn dặm thì cần nghiền nhỏ thức ăn hơn, cháo nấu loãng hơn để bé tiêu hóa được dễ dàng.
Chăm sóc khi bé bị viêm họng ăn vào là nôn
Chăm sóc khi bé bị viêm họng ăn vào là nôn

Với những gợi ý trên đây mẹ đã hiểu rõ hơn về hiện tượng bé bị viêm họng ăn vào là nôn rồi nhỉ. Mẹ hãy luôn chú ý thèo dõi sức khỏe của bé để bé được phát triển tốt nhất nhé.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts