Hướng dẫn cách massage cho bà bầu giảm căng thẳng, mệt mỏiSau khi được chuyên gia hướng dẫn, các ông bố hoặc người thân trong gia đình có thể massage cho mẹ bầu giúp giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.

Tại buổi Workshop Mẹ bầu và bé do Eva.vn tổ chức hôm 16/9 vừa qua, cô Lê Thị Mỹ Dung – Trưởng bộ phận đào tạo của đơn vị chăm sóc sau sinh Care With Love đã dành hơn 30 phút trong chương trình để hướng dẫn người thân cách massage cho bà bầu. 

Theo cô Mỹ Dung, massage cho mẹ bầu bầu không chỉ là hình thức thư giãn đơn thuần mà còn mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình mang thai như: thư giãn, giảm căng thẳng; cải thiện tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết; giảm mất ngủ, phù chân, nhức đầu và huyết áp; đem đến cảm giác tươi trẻ, sảng khoái và thoải mái.

Vì vậy, khi cảm thấy cơ thể khó chịu, tinh thần mệt mỏi, mẹ bầu có thể chủ động nhờ chồng hoặc người thân massage theo hướng dẫn dưới đây: 

Massage cổ, gáy, vai 

Bước 1: Một tay đặt nhẹ lên đỉnh đầu mẹ bầu để cố định cổ, dùng ngón cái và ngón trỏ day nhẹ và ấn vào hai đường gân nằm cạnh hõm gáy. 

Bước 2: Tiếp tục dùng hai ngón tay vuốt nhẹ nhàng theo đường gân. Đến phần huyệt vai thì dừng lại, day nhẹ. 

Massage vùng cổ, gáy giúp mẹ bầu giảm bớt căng thẳng, đau đầu.

Xem thêm:  Hành trình mang bầu song thai của mẹ 4 năm hiếm muộn

Bước 3: Hai tay bám vào vai, dùng ngón cái vuốt nhẹ từ huyệt cổ sang hai bên. Sau đó dùng tay ấn nhẹ vào 3 điểm tính từ huyệt đến đầu vai, mỗi điểm cách nhau 1 đốt ngón tay. 

Bước 4: Dùng hai bàn tay bóp nhẹ hai bên đầu vai và di chuyển dần xuống cánh tay. 

Massage lưng, hông 

Bước 1: Từ hai huyệt cổ, dùng hai ngón tay cái đi thẳng xuống thắt lưng. 

Bước 2: Đến phần thắt lưng, dùng tay day và ấn nhẹ theo hướng đi xuống. 

Hướng dẫn cách massage cho vợ bầu anh chồng nào cũng làm được - 2

Vì phải mang thêm bụng bầu nặng nề nên phần lưng, hông của mẹ bầu chắc chắn rất nhức mỏi. Massage sẽ giảm bớt sự khó chịu cho mẹ bầu.

Bước 3: Một tay vịn vai, úp lòng bàn tay còn lại vào phần thắt lưng và day nhẹ từ từ lên vai. 

Bước 4: Dùng hai tay bóp vai 3 lần rồi vuốt thẳng từ cổ ra hai bên vai. Tiếp tục di chuyển xuống lưng, vuốt nhẹ từ xương sống ra hai bên sườn. 

Massage chân 

Bước 1: Dùng tay vuốt thẳng từ dưới cổ chân lên trên, dọc theo ống đồng và từ trên xuống dưới ở phần bắp chân.

Bước 2: Dùng hai ngón cái vuốt dọc theo hai đường bên cạnh ống đồng. Những ngón tay còn lại ôm bắp chân bóp và vuốt nhẹ. 

Hướng dẫn cách massage cho vợ bầu anh chồng nào cũng làm được - 3

Massage chân giúp giảm triệu chứng phù, nhức chân và chuột rút ở mẹ bầu.

Bước 3: Dùng ngón tay cái day hai bên chân chân theo đường xoắn ốc. Nếu không quen làm 2 tay thì 1 tay nằm gót chân và 1 tay day. 

Xem thêm:  Nghẹn ngào với những hình ảnh bụng rạn, bèo nhèo và nhăn nhúm của mẹ sau sinh

Bước 4: Dùng 2 ngón cái miết dọc theo đường từ bàn chân đến các kẽ ngón chân. Các ngón tay còn lại vuốt thẳng theo lòng bàn chân. Sau đó dùng ngón tay cái ấn các huyệt ở lòng bàn chân và se đầu ngón chân. 

>>>Quan niệm về những món ăn gây sảy thai: Nếu mẹ bầu sợ, tốt nhất không nên ăn


Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.


Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An (Khám Phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button