fbpx

Học cách nuôi dạy con kiểu Nhật, để con thông minh từ khi chào đời

Từ 0-3 tháng tuổi, được đánh giá là giai đoạn trẻ có khả năng tiếp nhận một khối lượng thông tin khổng lồ. Chính vì vậy. mà các bà mẹ Nhật rất chú trọng các hoạt động dạy con thông minh trong giai đoạn này.

Mẹ Nhật quan niệm dạy con thông minh trong giai đoạn này là kích thích phát triển 5 giác quan của trẻ, giúp trẻ có những khởi đầu, tốt đẹp hơn. Hãy cùng dành một ít thời gian để  học cách nuôi dạy con kiểu Nhật, giúp bé thông minh ngay từ khi chào đời trong bài viết dưới đây.

Học cách nuôi dạy con kiểu Nhật, để con thông minh từ khi chào đời
Học cách nuôi dạy con kiểu Nhật, để con thông minh từ khi chào đời

Phát triển thị giác

Xung quanh giường của trẻ sơ sinh, mẹ nên dán ảnh những cảnh quan nổi tiếng thế giới. Các mẹ nên chú ý, hãy để em bé mới lọt lòng tiếp xúc và ở trong một môi trường đầy hình ảnh, màu sắc phong phú. Trên kệ, mẹ mua và bày ở đó những đồ chơi có màu sắc tươi sáng, hay những khối gỗ đồ chơi cho trẻ.

Nếu trẻ dưới một tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ quan sát những vật màu đen và trắng kẻ sọc, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Khả năng tập trung của bé, từ chưa đầy 5 giây sẽ tăng lên 60-90 giây. Khả năng tập trung có sự liên quan mật thiết tới việc trẻ học hỏi mọi thứ sau đó. Đó cũng chính là nền tảng của việc học ở trẻ sau này.

Đối với trẻ dưới 9 tháng tuổi, hệ thần kinh của bé  chưa phát triển đầy đủ, trẻ nhỏ không thể phân biệt các màu đỏ, xanh lá cây và màu vàng. Nếu 6 tháng tuổi và trẻ đã chán các loại đồ chơi với sọc ngang và sọc dọc, thì mẹ hãy thử chuyển cho bé sang chơi với vật có những sọc nhỏ hơn. Nếu bé không còn quan tâm, tạm thời không cho trẻ chơi với  đồ chơi có sọc trong một thời gian xem sao.

Mẹ nên treo các bảng học chữ cái gần giường em bé. Mẹ nhớ tìm bảng chữ cái với các chữ cái được in màu đỏ, to, rõ ràng cho trẻ. Với những em bé được mẹ cho làm quen với chữ cái từ khi lọt lòng, khi lớn lên, bé sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Hãy bế em bé của mẹ gần với bảng chữ cái, mỗi ngày một lần, 2-3 giây mỗi lần và lặp lại. Trẻ sẽ thấy vô cùng khoái chí và thậm chí còn khua loạn chân tay khi trẻ được lại gần bảng chữ cái.

Học cách nuôi dạy con kiểu Nhật, để con thông minh từ khi chào đời
Học cách nuôi dạy con kiểu Nhật, để con thông minh từ khi chào đời

Phát triển thính giác

Tiếp theo, mẹ hãy bật cho em bé nghe những bản nhạc mẹ đã chọn mỗi ngày nhé. Mỗi lần nghe là khoảng 15 phút và khoảng 30 phút mỗi ngày.

Vì vậy, hãy để trẻ lắng nghe âm nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn. Các mẹ cần lưu ý rằng nếu như các em bé nghe băng hay đĩa CD trong một thời gian dài, các bé sẽ hình thành thói quen xấu là chỉ thích nghe âm thanh trên CD hay ghi âm mà không biểu hiện cảm xúc với tiếng nói thực sự của các bà mẹ.

Khi em bé nghe nhạc, các mẹ hãy đặt em bé nằm gọn trên hai đầu gối mẹ, nhẹ nhàng đu đưa trẻ theo nhịp của âm nhạc. Điều đó có nghĩa là hai bàn tay của mẹ giữ nách của trẻ, hơi nhấc trẻ lên mà không chạm vào đầu gối mẹ, sau đó lại hạ trẻ xuống một cách nhẹ nhàng. Mẹ cũng có thể cho em bé nghe nhạc múa ba lê.

Điều quan trọng nữa là mẹ phải nói chuyện nhiều với em bé sau khi sinh. Khi cho bé ăn, thay tã cho bé, hay khi tắm bé, mẹ hãy nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ. Trong khi thay tã lót cho trẻ, mẹ cũng hãy nắm tay và bàn chân của trẻ và nói: “Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay”, lặp đi lặp lại. Hoặc khi thay tã cho em bé, mẹ hãy cho bé giữ quả bóng nhỏ hay con búp bê và nói: “Đây là quả bóng, quả bóng, quả bóng”, “Đây là con búp bê, búp bê, búp bê”. Đó là cách để trẻ có thể phát triển thính giác cho trẻ kiểu Nhật.

Phát triển xúc giác cho trẻ

Kể từ khi được sinh ra, em bé đã bắt đầu học được rất nhiều điều và có thể ghi nhớ rất kỹ lưỡng trong bộ nhớ của trẻ những gì mà bé nhìn thấy, những gì trẻ nghe được để hình thành tư duy rõ ràng trong não của trẻ.

Bú sữa mẹ- đây chính là bài học đầu tiên để phát triển xúc giác của trẻ. Các mẹ hãy cẩn thận quan sát một đứa trẻ đang bú mẹ và chuyển động của bé khi tìm vú mẹ, giữ núm vú trong miệng cũng như mút sữa – quá trình này có sự tiến bộ nhanh chóng. Ở lần đầu tiên, em bé thường chạm cằm hoặc mũi của mình để tìm vú mẹ và rất khó để trẻ đưa núm vú mẹ vào miệng của mình một cách chính xác. Nhiều bà mẹ phải dùng tay để giúp đỡ em bé nhưng dần dần, trẻ có thể tự mình tự điều chỉnh một cách nhanh chóng.

Các bà mẹ nên chạm núm vú của mình vào các vị trí khác trên khuôn mặt em bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải và má trái. Điều này sẽ làm cho em bé nhanh chóng học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên – dưới, phải – trái.

Không chỉ với núm vú như trên, các mẹ cũng có thể sử dụng ngón tay, khăn xô để chà nhẹ vào hàm trên, hàm dưới của em bé sơ sinh. Trẻ còn sẽ biết cảm giác khi liếm và cắn những thứ này.

Mẹ hãy để cho bé  nắm lấy các ngón tay của mẹ. Ngay từ khi sinh ra trẻ  đã có phản xạ nắm lấy mọi thứ ngay lập tức. Lúc mới sinh, trẻ con còn có phản xạ nắm mọi thứ có trong tay nhưng phản xạ này sẽ mất đi một cách nhanh chóng. Để phản xạ nắm ở con không bị mai một, mẹ hãy cố gắng giúp bé thực hành phản xạ này một cách thường xuyên. Hãy cho bé thứ đồ chơi nhỏ bé và an toàn để bé có thế thực hành kỹ năng nắm nhưng mẹ phải để mắt tới bé đấy, bởi bé có thể đập đồ chơi đang nắm vào đầu, vào mặt và cả vào người bé.

Học cách nuôi dạy con kiểu Nhật, để con thông minh từ khi chào đời
Học cách nuôi dạy con kiểu Nhật, để con thông minh từ khi chào đời

Phát triển vị giác

Mẹ  hãy cho nhúng khăn xô lần lượt cùng với một ít nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua; mỗi chiếc khăn mẹ thử một kiểu vị giác ở trẻ. Và đây cũng là cách rất tốt để kích hoạt vị giác cho trẻ.

Phát triển khứu giác  

Hãy để cho em bé ngửi hương thơm của nhiều loại hoa. Trẻ sẽ quay đầu về phía có các mùi thơm này. Càng cho bé tiếp xúc với nhiều loại mùi thơm thì khứu giác của trẻ càng có cơ hội phát triển tốt.

Hi vọng, với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức trong việc nuôi dạy con. Chúc bé yêu nhà mẹ luôn khỏe manh, và phát triển thông minh nhé

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng