Hiện tượng bé ọc ra nước vàng có nguy hiểm không?

Nôn trớ là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ nhỏ sau khi bú hoặc ăn, nhưng với hiện tượng ọc ra nước vàng thì không phải bé nào cũng bị. Nhiều cha mẹ lo lắng không biết trẻ thường xuyên ọc ra nước vàng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ hay không cũng như cách xử lý như thế nào?

Trong bài viết dưới đây, Love Of Mom sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về hiện tượng bé ọc ra nước vàng.

Hiện tượng nôn trớ ở trẻ em

Khi mới được sinh ra, dạ dày của bé vẫn còn đang nằm ngang, điều đó khiến bé rất dễ bị nôn, trớ.
Không phải em bé nào cũng hay trớ. Tùy theo cơ địa, có bé rất hay bị trớ nhưng lại có những bé ít bị hơn, thậm chí hầu như không trớ bao giờ. Nếu chẳng may em bé của bạn hay bị trớ, việc cần làm là: sau khi cho bé ăn xong, ngoài việc cho bé ợ hơi, bạn nên bế bé trên tay thêm năm – mười phút rồi mới đặt bé nằm.  Đừng cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc chống nôn trớ nào trừ khi được bác sĩ cho phép.

Hiện tượng bé ọc ra nước vàng có nguy hiểm không
Hiện tượng bé ọc ra nước vàng có nguy hiểm không

Nguyên nhân dẫn đến bé ọc ra nước vàng

Với hiện tượng nôn trớ, mẹ không cần phải quá lo lắng nhứng nếu như thấy hiện tượng bé ọc ra nước vàng thì mẹ hãy thật chú ý nhé. Bởi trường hợp này là trẻ đã nôn mửa ra mật (tiết từ gan), gây ra bởi một sự tắc nghẽn đường tiêu hóa thường là do một dị tật bẩm sinh: một sự tắc nghẽn phân su hoặc xoắn ruột.

Bé bị ọc ra nước vàng, mẹ hãy đưa bé tới bệnh viện để khám'
Bé bị ọc ra nước vàng, mẹ hãy đưa bé tới bệnh viện để khám’

Bé ọc ra nước vàng có nguy hiểm không

Thông thường, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay có hiện tượng nôn trớ nhưng thường thì chỉ trớ ít, không nôn ra dịch xanh dịch vàng, phát triển cân nặng bình thường. Bé nhà bạn trớ nhiều, ra dịch xanh dịch vàng, đặc biệt trớ ảnh hưởng tới phát triển cân nặng của bé. Thậm chí nếu như mẹ không chú ý và chữa trị kịp thời sẽ làm nguy hiểm tới sự phát triển của bé, bé sẽ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng dẫn đến cơ thể yếu. Vì vậy khi bé bị ọc ra nước vàng, mẹ cần đưa bé tới cơ sở khám chuyên khoa nhi để được chẩn đoán. Bạn nên cho bé đi khám sớm, đây là một trường hợp khẩn cấp.

Chăm sóc trẻ đòi hỏi nhiều kinh nghiệm từ các ông bố bà mẹ. Thế nên các bậc phụ huynh hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức về chăm sóc trẻ nhé, và đừng bỏ qua những thông tin bổ ích về hiện tượng bé ọc ra nước vàng trên đây. Chúc gia đình bạn luôn luôn hạnh phúc.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts