fbpx

Giúp mẹ xử lý khi trẻ bị nôn trớ sữa

Khi thấy trẻ có dấu hiệu ọc sữa, nôn trớ có thể do bé đang thiếu canxi hoặc là dấu hiệu bệnh lý có liên quan đến chứng rối loạn tiêu hóa của trẻ. Mẹ cần tìm hiểu kỹ xem trẻ bị trớ sữa nguyên nhân do đâu và cách khắc phục.

Nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ sữa

Nôn trớ, ọc sữa là hiện tượng thường bắt gặp nhiều ở trẻ sơ sinh. Hiện tượng này xảy ra sẽ khiến lãng phí chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ và lại làm trẻ chậm phát triển. Vậy nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ sữa là gì?

Giúp mẹ xử lý khi trẻ bị nôn trớ sữa
Giúp mẹ xử lý khi trẻ bị nôn trớ sữa

– Trẻ nôn trớ, ọc sữa do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, hoạt động chưa hiệu quả hoặc do dạ dày còn nằm ngang nên chỉ cần một cử động nhẹ, hay chỉ là cái vặn mình đơn thuần cũng khiến trẻ sơ sinh bị ọc sữa.

– Do các mẹ cho trẻ bú quá nó khiến cho dạ dày trẻ quá tải, không tiêu hóa được lượng thức ăn vừa được nạp vào, khiến thức ăn và sữa dư thừa bị đẩy lên thực quản và trào ra khỏi miệng.

– Trẻ hít phải nhiều hơi trong quá trình bú bình làm cho dạ dày căng cứng dẫn tới nôn trớ, ọc sữa.

Ngoài ra trẻ bị nôn trớ, ọc sữa còn có thể do trẻ bị mắc 1 số bệnh khác như hẹp tá tràng, lồng ruột, tắc đường ruột,… Trong trường hợp này mẹ cần phải đưa bé đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Trẻ nôn trớ có nguy hiểm không?

Mỗi khi nôn trớ khiến dạ dày non nớt của trẻ buộc phải co thắt liên tục để đẩy thức ăn ra ngoài, chính điều này làm cho bé cảm thấy khó chịu và quấy khóc, thậm chí còn dẫn đến những tổn thương cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nếu bé thường xuyên nôn trớ dẫn tới bé sẽ kiệt sức, mệt mỏi sau khi ọc sữa, dẫn dễ biếng ăn.

Giúp mẹ xử lý khi trẻ bị nôn trớ sữa
Trẻ nôn trớ có nguy hiểm không?

Nghiêm trọng hơn, nôn trớ trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bé không hấp thụ được đầy đủ dưỡng chất, làm cho sức đề kháng suy yếu, do đó bé thường hay bị ốm vặt, dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa, dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng. Mẹ cần biết rằng những năm đầu đời chính là giai đoạn vàng để giúp bé phát triển trí não. Nếu giai đoạn này không được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và học hỏi của bé trong tương lai.

Cách sữa lý khi trẻ bị nôn trớ

– Giúp bé ợ hơi sau khi bú: Nên giữ bé đứng thẳng khoảng 15 phút sau khi bú sữa. Trọng lực sẽ giúp cho sữa ở dưới và ít khả năng trào ngược lên. Đồng thời, mẹ hãy dùng tay vỗ nhẹ vào lưng bé để giúp bé ợ hơi. Tránh để bé nằm ngay sau bú sữa và mẹ cũng đừng nâng em bé lên xuống mạnh sẽ dễ khiến em bé nôn trớ hơn.

Bế vác bé lên vai

– Chia nhỏ các cử bú: có nhiều mẹ sợ con bú chưa đủ no hay cứng nhắc theo một chế độ ăn uống kiểu Nhật nên thường cho bé bú quá nhiều, dẫn tới trẻ nôn trớ. Cách tốt nhất là mẹ chia nhỏ các lần bú ra, bú ít nhưng quan trọng chất lượng. Mỗi cử bú nên cách nhau 2 tiếng và mỗi lần không quá 25 phút. Nếu trong thời gian thư giãn, trẻ có vẻ đói thì mẹ hãy cho bé bú thêm một ít  khoảng 40 sữa là đủ.

– Massage bụng cho con: Sau mỗi lần ít nhất nửa giờ, mẹ hãy massage nhẹ nhàng cho con, điều này sẽ giúp kích thích được máu lưu thông tốt hơn và giúp bé tiêu hóa tốt. Tránh massage mạnh ở ngay bụng trẻ vì sẽ làm phản tác dụng và khiến bé bị nôn trớ nhiều hơn.

Một số lưu ý khác khi trẻ bị nôn trớ

• Không nên thường xuyên thay đổi loại sữa công thức cho bé.

• Không pha chế thêm vào sữa công thức với mục đích giảm nôn trớ vì cách này không thể ngăn ngừa nôn trớ mà thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

• Không thêm thức ăn khi bé chưa đủ tuổi ăn dặm.

Trên đây, lovefmom đã tổng hợp toàn bộ các nguyên nhân và cách xử trí khi trẻ bị nôn trớ sữa. Mẹ hãy tham khảo các cách trên để tránh con bị nôn trớ sữa thường xuyên mẹ nhé. Chúc hai mẹ con vui vẻ!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng