fbpx

Giải pháp nào cho trẻ bị đầy hơi, khó tiêu?

Đầy bụng khó tiêu là một trong các biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ. Những dấu hiệu thường gặp phải ở vấn đề này là: khó chịu, quấy khóc, bỏ bú hay nôn trớ, đi ngoài phân lỏng…Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy giải pháp nào cho trẻ bị đầy hơi, khó tiêu?

Nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu?

Tiêu chảy: Đây là 1 trong các nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị đầy bụng khó tiêu. Do trẻ bị mất điện giải gây ra tình trạng chướng bụng và ăn không tiêu.

– Chứng trào ngược dạ dày:  Do hơi có trong dạ dày bị tống xuất ngược chiều so với bình thường nên trẻ hay bị chướng bụng, ợ hơi, dễ nôn ói và thường xuyên gặp phải tình trạng căng bụng, khó tiêu.

– Trẻ bị táo bón: Táo bón gây ra hiện tượng ứ phân nên vi trùng sẽ sinh hơi trong đại tràng khiến bụng bé hay bị chướng.

– Các vấn đề về đường ruột: Trẻ gặp phải các vấn đề về đường ruột như: đại tràng kích thích, nhiễm kí sinh trùng đường ruột … cũng được xác định là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ bị đầy bụng khó tiêu.

Giải pháp nào cho trẻ bị đầy hơi, khó tiêu?
Giải pháp nào cho trẻ bị đầy hơi, khó tiêu?

Đi tìm giải pháp chữa đầy hơi khó tiêu cho trẻ

Khi trẻ gặp phải tình trạng đầy hơi khó tiêu, mẹ hãy áp dụng các biện pháp dưới đây để cải thiện:

1. Giúp trẻ xì hơi để chữa đầy bụng khó tiêu

“Xì hơi” giúp cho trẻ bớt khó chịu hơn khi bị đầy hơi, mẹ có thể làm vài động tác như sau:

  • Cử động chân của bé giống như đạp xe để giúp bé đẩy hết khí hơi ở bụng ra. Tuy nhiên mẹ nhớ là không thực hiện động tác ngay sau khi bé vừa bú no nhé vì sẽ làm bé bị nôn trớ.
  • Làm cho bé đẩy hơi từ dạ dày ra bằng cách hãy vuốt lưng bé.
  • Ôm bé: Ôm bé sát vào ngực của mẹ, đu đưa nhẹ nhàng hoặc bế bé hơi ngả người xuống dưới, với bụng bé nằm ngang trên cánh tay của mẹ. Vị trí này giúp bé sẽ xì hơi tốt.
Giải pháp nào cho trẻ bị đầy hơi, khó tiêu?
Giúp trẻ xì hơi để chữa đầy bụng khó tiêu

2. Massage bụng trẻ để giảm cảm giác đầy bụng khó tiêu

Massage được đánh giá là cách giảm đầy hơi khó tiêu cho trẻ hiệu quả. Mẹ hãy nhẹ nhàng dùng tay có thấm chút dầu tràm xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của bé. Tuy nhiên, mẹ không nên massage ngay sau khi bé vừa mới bú xong.

Giải pháp nào cho trẻ bị đầy hơi, khó tiêu?
Massage bụng trẻ để giảm cảm giác đầy bụng khó tiêu

3. Chườm nóng giúp giảm đầy hơi khó tiêu cho trẻ

Mẹ hãy dùng khăn ấm hoặc túi chườm nóng chườm nhẹ lên vùng bụng trẻ, hơi nóng và sức nặng từ túi chườm sẽ đẩy hơi thừa có trong bụng bé ra bên ngoài.

4. Dùng hành tỏi để trị đầy hơi khó tiêu

Hành tỏi có công dụng hiệu quả trong việc chữa đầy hơi khó tiêu ở trẻ. Với các trẻ đã ăn dặm thì các mẹ có thể cho thêm một ít tỏi vào cùng thức ăn để giúp trẻ giảm được tình trạng đầy hơi nhanh chóng. Ngoài ra với trẻ sơ sinh, mẹ có thể nướng vài tép tỏi rồi đặt lên rốn của trẻ sẽ tác dụng đẩy nhanh chứng đầy hơi khó tiêu.

Giải pháp nào cho trẻ bị đầy hơi, khó tiêu?
Dùng hành tỏi để trị đầy hơi khó tiêu

5. Tìm nguồn sữa công thức phù hợp với hệ tiêu hóa của con

Hầu hết trẻ bị đầy hơi khó tiêu là do các mẹ áp dụng chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp. Để hệ tiêu hóa của trẻ được khỏe mạnh ngay từ đầu, mẹ cần tìm kiếm và chọn đúng loại sữa công thức cho bé có cấu trúc protein mềm dễ tiêu hóa và hấp thu. Điển hình như trong sữa dê công thức DG, nếu tìm hiểu kỹ, mẹ sẽ thấy được điểm đặc trưng về nguồn protein tự nhiên có trong sữa phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Trong môi trường axit dịch vị dạ dày của trẻ, protein có trong sữa dê công thức DG tạo thành mảng sữa đông lớn, xốp và mềm giúp rất dễ tiêu hóa.

Giải pháp nào cho trẻ bị đầy hơi, khó tiêu?
Sữa dê công thức DG giúp trẻ giảm tình trạng đầy hơi khó tiêu và phát triển trí não

Ngoài ra, với cơ chế tiết sữa hủy bào – Aprorine tương tự như ở cơ thể mẹ nên sữa dê công thức DG chứa đầy đủ các đặc tính sinh học tự nhiên như Taurine, Choline, Nucleotides, các vitamin, khoáng chất,… giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đặc biệt, thành phần nucleotide đóng vai trò quan trọng giúp kích thích sự tăng trưởng và phục hồi tổn thương ở hệ tiêu hóa và giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu cho trẻ.

Sau khi tham khảo thông tin khi trẻ bị đầy hơi, khó tiêu với các nguyên nhân và cách điều trị tốt nhất trên thì hy vọng các mẹ sẽ có cách chăm sóc tốt nhất khi bé nhà mình bị đầy bụng khó tiêu và đảm bảo sự phát triển về thể chất và trí tuệ.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng