Gặp hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh, mẹ phải làm gì?

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh là hiện tượng mẹ sẽ hay gặp nhưng không phải vì thế mà mẹ bỏ qua và không điều trị nó. Nếu như bé yêu bị nôn trớ, mẹ hãy theo dõi tình trạng của bé để kịp thời lựa chọn cách xử lý tốt nhất.

Vậy thì đâu là cách giúp mẹ có thể hạn chế tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Nếu bé chỉ nôn nhẹ thì là điều bình thường nhưng nếu đi kèm những triệu chứng khác thường có thể là dấu hiệu bệnh lý. Trẻ sơ sinh bị ọc sữa liên tục dù không bú, hoặc bị ói ra rồi bú, bú xong lại ói ra có thể do các dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản, hẹp tá tràng. Một số bệnh đường tiêu hóa tắc ruột, lồng ruột hay gặp ở những trẻ sau 3 tháng tuổi, trẻ đột nhiên ói, đang bú bình thường bỗng nhiên khóc thét lên, ưỡn bụng, bụng có thể nổi phồng lên … cần phải xử trí cấp cứu càng sớm càng tốt.

Với những trẻ sơ sinh hay bị trớ và bị giật mình kèm co giật trong lúc ngủ, vặn mình, mẹ nên xem lại thực đơn dinh dưỡng cho bé,  hoặc dinh dưỡng hàng ngày của mình trong trường hợp bé bú mẹ. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang bị thiếu canxi, cần được bổ sung ngay. Bé sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi cần bổ sung khoảng 300 mg canxi/ ngày. Sữa mẹ là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm sữa chua được chế biến từ những loại sữa công thức phù hợp với từng độ tuổi.

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không
Nôn trớ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

Làm sao để nhận biết được con chỉ bị trớ hay con đang nôn mửa?

Thông thường nếu bé nôn mửa, thức ăn sẽ bị phun ra ngoài một cách mạnh mẽ, với lượng nhiều hơn, trong khi trớ thì chỉ một lượng thức ăn nhỏ bị đưa ra ngoài.

Ngoài ra, nếu các mẹ thấy con có biểu hiện mệt mỏi, có thể là con bị nôn mửa. Trớ hoàn toàn không gây mệt mỏi cho con.

Cách khắc phục nôn trớ ở trẻ sơ sinh

  • Chế độ ăn: Bú làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần bú không no quá, chuyển chế độ ăn từ từ…
  • Tư thế lúc bú: Bú bên vú trái trước, sau đó là vú phải. Không để trẻ khóc khi bú để tránh nuốt hơi gây căng dạ dày.
  • Nếu bú bình, để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm nghiêng.
  • Khi bú xong, bế trẻ cao đầu trong 15-20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao. Không để trẻ bú nằm dễ bị sặc, trớ sữa và không tâng bé lên xuống sau khi bú.
  • Dùng thuốc: Biện pháp này chỉ sử dụng khi việc điều chỉnh chế độ ăn và tư thế bú không có kết quả. Các thuốc tăng cường co thắt phần cuối thực quản, chống trào ngược và mở rộng cơ môn vị để thức ăn tống khỏi dạ dày như cisapride, primpépan, bethanecol…
Gặp hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh, mẹ phải làm gì
Gặp hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh, mẹ phải làm gì

Những kiến thức chia sẻ trên sẽ hữu ích dành cho mẹ trong khi chăm sóc, theo dõi và xử lý hiện tượng nôn trớ ở trẻ em, từ đó giúp bé yêu được phát triển hoàn thiên. Chúc các mẹ nuôi dạy bé thật khỏe mạnh nhé.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts