fbpx

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho trẻ từ 3-6 tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ từ 3-6 tuổi là một cột mốc đáng lưu ý, lúc này trẻ đã bắt đầu đến trường, tham gia nhiều hoạt động hơn. Do vậy, dinh dưỡng cần được điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể trẻ.

Đây là giai đoạn tiềm năng để phát triển về chiều cao, tư duy và nhận thức của trẻ. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ  từ 3-6 tuổi giúp não bộ và các cơ quan trong cơ thể trẻ phát triển hoàn thiện. Để tạo tiền đề tốt cho sự phát triển sau này của trẻ, bố mẹ và nhà trường cần hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Đặc điểm dinh dưỡng cho trẻ từ 3-6 tuổi

Lúc này, con đã có chế độ ăn uống như người lớn. Hệ thống tiêu hoá hoàn thiện, giúp con tiêu hoá được hầu hết các loại thức ăn thông thường. Nên việc bổ sung dinh dưỡng không quá khó khăn. Thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 3-6 tuổi vẫn tập trung vào 4 nhóm: tinh bột – đường, đạm, chất béo, vitamin – khoáng chất. Hàm lượng lipid trong bữa ăn cũng cần được giới hạn để tránh gây béo phì ở trẻ.

dinh dưỡng cho trẻ từ 3-6 tuổi
Các thực phẩm trong bữa ăn của trẻ

Tinh bột – Đường

Dễ hấp thu, thành phần cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể. Cần cung cấp đầy đủ hàm lượng đường và tinh bột cho trẻ để đảm bảo khả năng tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Tinh bột và đường có nhiều trong ngũ cốc, hoa quả …

Đạm

Hay còn gọi là protein, có nhiều trong các loại thịt động vật, các ngũ cốc họ đậu. Protein cung cấp nguyên liệu để cơ thể trẻ hình thành nên các tế bào, mô. Cần bổ sung đầy đủ đạm để cơ thể trẻ được phát triển tốt nhất.

Chất béo

Là thành phần dầu thực vật hoặc mỡ động vật. Trong khẩu phần ăn của trẻ nên kết hợp cả hai loại chất béo có nguồn gốc động vật và thực vật. Một số loại chất béo tốt cho sự phát triển của trẻ như dầu oliu, dầu vừng, dầu gan cá, dầu cá hồi…

Vitamin và khoáng chất 

dinh dưỡng cho trẻ từ 3-6 tuổi
Bổ sung thành phần rau củ quả cho bữa ăn của trẻ

Có mặt trong hầu hết các loại thực phầm như sữa, hoa quả, thịt động vật. Tuy nhiên, mỗi loại vitamin và khoáng chất lại tập trung ở một nhóm thực phẩm. Cần tìm hiểu nhu cầu của trẻ để lựa chọn thực phẩm phù hợp.

Vitamin A: giúp tăng cường đề kháng, chống các bệnh nhiễm khuẩn, bảo vệ da và mắt. Thực phẩm chứa nhiều vitamin A bao gồm trứng, sữa, gan, dầu gan cá, rau ngót, các loại củ quả có màu đỏ như carot, bí ngô, gấc…

Vitamin D: giúp cơ thể hấp thu canxi, phospho, để phát triển hệ xương cho trẻ. Nhu cầu vitamin D cho trẻ là khoảng 400 UI/ ngày.

Vitamin C: giúp tăng hấp thu sắt, giảm nguy cơ thiếu máu, nên cung cấp cho trẻ từ 30-60mg vitamin C mỗi ngày.

Khoáng chất: Cơ thể trẻ cần bổ sung các khoáng đa lượng và vi lượng. Một số khoáng chất mà cơ thể cần bổ sung thường xuyên, các mẹ nên lưu ý trong khẩu phần ăn của con canxi, photpho, kẽm, sắt… Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả, đặc biệt là các hoa quả có vị chua.

Khẩu phần ăn của trẻ vẫn nên duy trì cho trẻ uống sữa, lựa chọn lúc này có thể vẫn là sữa công thức, hoặc các loại sữa tươi trên thị trường, cho trẻ uống từ 1-2 ly sữa trên ngày. Trong khẩu phần, các mẹ cũng nên chú ý bổ sung các thực phẩm chứa các nhóm chất tăng cường chiều cao, như canxi, kẽm, vitamin D.

dinh dưỡng cho trẻ từ 3-6 tuổi
Bổ sung sữa trong khẩu phần của trẻ

Cần chú ý đến lượng thức ăn trong khẩu phần cho trẻ phù hợp với cân nặng, chiều cao của trẻ. Điều chỉnh tăng lượng thức ăn cho phù hợp. Thường xuyên kiểm tra tình trạng phát triển của trẻ để phát hiện sớm các nguy cơ suy dinh dưỡng, hoặc béo phì để có hướng điều chỉnh khẩu phần ăn thích hợp.

Bữa ăn thế nào là hợp lý trong dinh dưỡng của trẻ từ 3-6 tuổi

Khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng là nên duy trì 5 bữa trên ngày cho trẻ. Trong đó, ba bữa chính là bữa sáng – bữa trưa – và bữa tối. Hai bữa phụ diễn ra xen kẽ giữa bữa sáng – bữa trưa và bữa trưa – bữa tối.

Dinh dưỡng trong bữa sáng nên chiếm khoảng 25% dinh dưỡng cung cấp cho bé trong một ngày. Các thực phẩm được lựa chọn có thể là cháo, trứng gà, ngũ cốc, bún … và bổ sung thêm sữa, hoa quả tươi.

Dinh dưỡng cho bữa trưa chiếm khoảng 35% dinh dưỡng cung cấp cho bé trong một ngày. Bữa trưa nên cho trẻ ăn cơm cùng với thức ăn như của người lớn. Lúc này, trẻ có thể ăn được các thức ăn được chế biến đa dạng dành cho người lớn, nhưng chú ý yêu cầu trẻ ăn thêm rau xanh ngoài thức ăn chứa nhiều đạm.

Bữa tối cũng tương tự, cho trẻ ăn cơm, thức ăn, tuy nhiên lượng thức ăn trong bữa tối cần kiểm soát. Hàm lượng dinh dưỡng và kể cả khối lượng thức ăn cho trẻ trong bữa tối cũng cần giảm đi. Hàm lượng dinh dưỡng trong bữa tối của trẻ khoảng 30%.

Hai bữa phụ cung cấp khoảng 10% nhu cầu dinh dưỡng cho bé trong một ngày. Chủ yếu là cho trẻ ăn các thức ăn nhẹ, dễ tiêu hoá, như bánh ngọt, soup, salad…

 

 

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng