Dinh dưỡng ba tháng cuối thai kỳ - Mẹ bầu nên bổ sung những chất gì vào cơ thể

Dinh dưỡng ba tháng cuối thai kỳ – Mẹ bầu nên bổ sung những chất gì vào cơ thể

Chế độ dinh dưỡng ba tháng cuối thai kỳ không chỉ nhằm bảo đảm dinh dưỡng cho bé cưng mà còn dùng làm năng lượng dự trữ để chuẩn bị cho mẹ trong cuộc hành trình “vượt cạn” sắp tới.

Dinh dưỡng ba tháng cuối thai kỳ
Dinh dưỡng ba tháng cuối thai kỳ

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối rất quan trọng vì đây là thời điểm mà mẹ cần chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe để sẵn sàng chào đón bé yêu ra đời. Trong khi bà cầu bắt đầu đếm ngược cho tới khi sinh em bé, thì cũng là thời điểm mà hầu hết các bà mẹ đang có chế độ dinh dưỡng sai cách. Vậy bổ sung dinh dưỡng ba tháng cuối thai kỳ như thế nào để bé yêu ra đời và bà mẹ được khỏe mạnh nhất, hãy cùng Love Of Mom tham khảo qua bài viết dưới đây.

Chất đạm (Protein)

Ở giai đoạn 3 tháng cuối này, protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sinh sữa ở mẹ nhằm chuẩn bị cho việc đón chào trẻ ra đời. Protein có nhiều trong thịt gà, cá, sữa, đậu, hạt hướng dương, hạnh nhân…Nhưng cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp…

Mẹ bầu nên bổ sung những chất gì vào cơ thểMẹ bầu nên bổ sung những chất gì vào cơ thể

Sắt và canxi

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ sẽ phải thiếu hụt một số lượng lớn sắt và canxi để giúp cho sự phát triển khung xương của trẻ và nuôi dưỡng trẻ. Chính vì thế phải luôn bổ sung đủ canxi và sắt bằng các thực phẩm tự nhiên (thực phẩm giàu canxi là sữa chua ít béo, sữa đậu nành, nước cam, rau lá xanh, đậu phụ … thực phẩm giàu sắt là thịt bò, thịt lợn …0 và có thể uống thêm các viên sắt folic hoặc canxium bổ sung sắt và canxi theo chỉ định của bác sĩ.

Tinh bột

Cung cấp năng lượng, chất xơ giúp mẹ ngừa táo bón và bổ sung năng lượng cho bé. Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn ra đến 9 lần 1 ngày với cơm, mì, khoai củ và không nên bổ sung tinh bột từ các loại bánh ngọt, mì trắng bởi chúng ít dinh dưỡng mà dễ gây béo phì.

Chất béo

Chất béo giúp cho sự phát triển của não và hệ thần kinh khỏe mạnh, giúp cơ thể hấp thu được các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Trong chế biến món ăn, hãy chọn những loại chất béo không no như: dầu olive, dầu đậu phộng, dầu hạt cải. Tránh những loại chất béo nocó trong mỡ động vật, dầu cọ, dầu dừa, … thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán …

Bổ sung vitamin và nước

Bổ sung vitamin và nước tốt cho mẹ bầu
Bổ sung vitamin và nước tốt cho mẹ bầu
  • Vitamin A:  là nguồn dưỡng chất giúp bé có làn da, xương và đôi mắt khỏe mạnh, giúp phát triển các tế bào tạo ra cơ quan nội tạng của thai nhi.
  • Vitamin C:  giúp sản xuất collagen, protein giúp xây dựng cấu trúc xương, sụn, cơ, mạch máu của em bé, chất chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu.
  • Vitamin D:  giúp cơ thể hấp thụ tốt calcium và phosphorus,  hình thành xương, mô và răng của bạn.
  • Nước và các chất lỏng:  cần uống đủ nước (2-3l nước mỗi ngày) để đủ nước ối cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và giúp mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh như táo bón, nhiễm trùng đường tiết niệu. Có thể lựa chọn các loại nước hoa quả, sữa tươi…vừa bổ sung nước, vừa bổ sung Vitamin, Canxi và khoáng chất khác…

Hãy luôn quan tâm tới chế độ dinh dưỡng ba tháng cuối thai kỳ để giúp cho mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh, phát triển tốt nhất. Chúc các bạn mẹ tròn con vương.

Quảng Cáo

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts