Điều trị cho trẻ bị tiêu chảy cấp mẹ bỉm sữa cần nên biết

Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở trẻ em. Tuy vậy nếu không chữa trị kịp cho con thì sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Hiểu rõ về tiêu chảy cấp cũng như cách phòng tránh sẽ giúp bé yêu nhanh chóng lành bệnh và khỏe mạnh. Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về Điều trị cho trẻ bị tiêu chảy cấp nhé!

Biểu hiện của tiêu chảy cấp và nguyên tắc điều trị

Biểu hiện của tiêu chảy cấp là: nôn, đi ngoài phân lỏng tóe nước trên 3 lần/ngày, có thể kèm theo đau bụng, sốt, chán ăn, mệt mỏi, khát nước… Tiêu chảy cấp là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật, tử vong ở trẻ hoặc để lại hậu quả dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự tăng trưởng, phát triển của trẻ.

hinh1
Biểu hiện của tiêu chảy cấp và nguyên tắc điều trị

Nguyên tắc điều trị trẻ tiêu chảy cấp là bù nước và điện giải mà trẻ bị mất do tiêu chảy và nôn. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn chưa biết chăm sóc trẻ đúng cách, cũng như có quan niệm sai trong điều trị tiêu chảy cho trẻ tại nhà, dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Những sai lầm thường gặp trong điều trị tiêu chảy cấp mà mẹ bỉm sữa cần nên biết

  • Dùng thuốc chống nôn, cầm đi ngoài: khi trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều lần, các bà mẹ thường cho trẻ ăn lá ổi, hồng xiêm xanh… và các thuốc cầm đi ngoài khác. Trẻ ngừng đi ngoài ngay nhưng đó chỉ là khỏi bệnh giả tạo. Hậu quả: các tác nhân gây bệnh ở lại trong đường tiêu hóa lâu hơn khiến cho bệnh lâu khỏi, thậm chí nặng lên.
  • Tự dùng kháng sinh: các bà mẹ thường tự dùng kháng sinh cho trẻ. Hậu quả: làm rối loạn thêm vi khuẩn chí (vi khuẩn có ích) trong đường tiêu hóa của trẻ, làm tiêu chảy kéo dài, trẻ hấp thu càng kém. Khi nào có chỉ định của bác sĩ trong việc điều trị do vi khuẩn, amip thì mẹ mới cho con uống.
hinh2
Những sai lầm thường gặp trong điều trị tiêu chảy cấp mà mẹ bỉm sữa cần nên biết
  • Kiêng khem: nhiều bà mẹ cho trẻ kiêng thịt, trứng, sữa, cá… Hậu quả: ở trẻ bị tiêu chảy, khả năng hấp thu đã bị kém đi, lại ăn thức ăn thiếu dinh dưỡng nên không có đủ năng lượng để chống đỡ với bệnh tật.
  • Bù dịch và điện giải không đúng: ngừng cho trẻ bú, chỉ cho trẻ uống nước đường hoặc cho uống oresol không đúng nồng độ quy định. Hậu quả: không bù được nước và điện giải, trẻ càng mất nước nhiều hơn, tình trạng nặng lên nhanh chóng.

Mẹ bỉm sữa nên xử lý như thế nào khi con bị tiêu chảy cấp?

Điều trị tại nhà nếu trẻ mất nước mức độ A, nghĩa là: mất nước nhẹ, trẻ tỉnh, khóc có nước mắt, uống nước (bú) bình thường, lưỡi ướt. Cho trẻ uống nước và điện giải nhiều hơn bình thường, có thể dùng các dung dịch pha chế tại nhà như: oresol, nước cháo muối, nước gạo rang.

hinh3
Mẹ bỉm sữa nên xử lý như thế nào khi con bị tiêu chảy cấp?

Còn nếu trẻ có dấu hiệu mất nước ở mức độ B, trẻ khóc không có nước mắt, lưỡi bị khô hoặc trẻ trở nên lã người, mắt trũng thì nên cho trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức để điều trị kịp thời.

Bài viết trên đây vừa giới thiệu đến các mẹ Điều trị cho trẻ bị tiêu chảy cấp. Chúc các mẹ chăm con luôn khỏe mạnh và chăm con mau ăn chóng lớn.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts