fbpx

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non: dạy con biết tự lập

Thường các ông bố bà mẹ thương con nên khi con đã đi học mầm non vẫn chăm bẵm và lo lắng nhiều. Nhưng chính điều này làm các bé ỷ lại, không tự lập được và thích dựa dẫm. Vậy làm thế nào để dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non đây, đặc biệt là dạy con tự lập? Cùng Love Of Mom khám phá câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Dạy cho trẻ những kỹ năng sống cơ bản

Trước hết, bố mẹ phải dạy con dựa chính vào đôi bàn tay của mình mà tự làm mọi việc, tự lập ngay khi con còn nhỏ. Khi trẻ em từ 2 tuổi trở lên, não bé đã biết nhận thức và có thể hiểu chuyện xung quanh. Đây chính là thời điểm thích hợp để dạy con tự lập có hiệu quả nhất. Bố mẹ nên dạy cho con các kỹ năng sống cơ bản và phù hợp với độ tuổi của con như sau:

  • Kỹ năng chăm sóc bản thân: Bé nên biết tự thay áo quần, tự dọn dẹp đồ chơi, tự đi ăn…
  • Kỹ năng giữ gìn vệ sinh: dạy cho con biết nên đi vệ sinh ở đâu, đi như thế nào là đúng, xả nước ở đâu sau khi đi xong, áo quần bẩn thì phải bỏ vào máy giặt, không vứt rác bừa bãi, phải tự giác nhắc mẹ tắm mỗi ngày..
hinh-1
Dạy cho trẻ những kỹ năng sống cơ bản
  • Kỹ năng giúp đỡ người khác: Ở tuổi này bé vẫn còn nhỏ thì các công việc lớn lao hơn sẽ dành cho bố mẹ, còn công chuyện đơn giản sẽ dành cho bé để bé học được cách làm việc tốt, biết giúp đỡ người khác và có trách nhiệm hơn. Những công việc nhẹ, bé có thể giúp được như xách phụ đồ đạc nhẹ, bật quạt, bật tivi khi chúng ở vị trí thấp, tưới cây nho nhỏ, lấy chén ăn cơm…

Để giúp con tự lập thành công bố mẹ cần phải kiên nhẫn

Trẻ con mặc dù tiếp thu nhanh nhưng cũng chóng quên. Không chỉ thế, có nhiều bé vẫn chưa quen hoặc không hiểu nên làm sai là chuyện đương nhiên. Tuy vậy, bố mẹ không nên nổi cáu, quát mắng con nhỏ khi con chưa làm đúng mà nên nhẹ nhàng, kiên nhẫn giải thích cho con hiểu. Bên cạnh đó, bé sẽ có xu hướng bắt chước và tò mò những điều bố mẹ làm, do đó hãy cố gắng trở thành tấm gương tốt để con noi theo và kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi hoàn thành xong.

hinh-2
Để giúp con tự lập thành công bố mẹ cần phải kiên nhẫn

Thông thường, phải mất hơn 3 tháng thì trẻ em mới thành thạo được một công việc cụ thể nào đó.  Do đó, bố mẹ cứ từ từ và quan sát, giúp đỡ con nhé!Một điều chú ý nữa là khi con đã làm đúng, phụ huynh nên có một vài lời khen dành con trẻ, và phải khen thật cụ thể hành vi đúng đắn của con. Điều này sẽ giúp trẻ có thêm động lực và cố gắng hoàn thành công việc tốt hơn nhiều đấy.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng