fbpx

Dạy kỹ năng sống cho trẻ em 3 tuổi, tại sao không?

Nhiều bố mẹ băn khoăn không biết có nên dạy kỹ năng sống cho trẻ em 3 tuổi không vì con còn nhỏ quá, sợ con chưa làm được. Tuy vậy, chính suy nghĩ này làm bé thích dựa dẫm và có thể hình thành tính cách ý lại cho con. Vậy dạy kỹ năng sống cho trẻ em 3 tuổi là dạy những gì? Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Dạy con biết cách sử dụng thìa

Kể từ khi trẻ biết cầm thìa và quơ thìa trong không trung mà không bị rớt cũng như không cần sự trợ giúp của bố mẹ thì bé sẽ tự có khả năng sử dụng thìa theo ý thích của mình. Có nghĩa là lúc này bé đã tự biết cách cầm thìa, ăn hoặc là để chơi, nghịch…  Thường đến 17 tuổi bé đã biết cầm quơ thìa.

hinh-1
Dạy con biết cách sử dụng thìa

Mẹ bỉm sữa sẽ nhận ra ngay khi một ngày bé cầm được thìa và tự xúc cơm vào miệng một cách chính xác. Tuy vậy, bé vẫn còn để cơm dính trên miệng hay làm vương vãi khắp nơi, nhưng đừng mắng con mà hãy động viên con tiếp tục lên nhé. Đây chính là khoảng tuổi thứ 3 và bé đã tự lập trong việc ăn uống.

Ngoài ra, bố mẹ có thể khuyến khích sự tự lập của con trẻ trong việc ăn uống bằng cách cung cấp vật dụng và đồ chơi ăn uống an toàn cho trẻ như thìa nhựa, bát nhựa… được thiết kế với các hình thù ngộ nghĩnh để thu hút bé. Sử dụng các loại đồ ăn mềm như cháo, cơm nát, thịt được xé nát hoặc băm ra… để trẻ em tự xử lý dễ dàng hơn.

Hướng dẫn trẻ em làm một số việc làm nhỏ trong nhà

Trẻ con rất thích được giúp đỡ bố mẹ khi cả gia đình quây quần chung với nhau. Do đó, hãy để con bắt đầu học các kỹ năng sống cơ bản bằng cách hướng dẫn cho bé một số công việc nhà đơn giản, nhẹ nhàng để bé có thể làm theo.

hinh-2
Hướng dẫn trẻ em làm một số việc làm nhỏ trong nhà

Đương nhiên là bố mẹ không nên áp đặt hoặc quá hy vọng vào con mình, làm một lần sẽ thành công. Con còn nhỏ, việc để bé hiểu được làm một công việc cụ thể nào đó cũng rất là khó nếu bố mẹ chỉ chỉ tay sai bảo mà không có hướng dẫn. Hãy nhẹ nhàng chỉ dạy con làm từng công việc một, bố mẹ làm trước và nhắc con làm theo. Sau đó cứ làm đi làm lại hành động dọn dẹp ấy với các câu lệnh quen thuộc cho đến khi bé nhận thức được, cứ đến câu nói đó là tự biết phải đi dọn dẹp như thế nào. Hãy kiên nhẫn và đừng quát mắng con nhé, như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý đang phát triển của trẻ.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng