fbpx

Những Cách Hay Để Dạy Con Ngoan Mà Không Cần Đòn Roi

Đòn roi chưa bao giờ là cách dạy con đúng đắn. Nó không những làm hình thành nên những con người bạo lực, hiếu chiến; nó còn có nguy cơ khiến con trẻ chấn thương cả về vật chất và tinh thần. Hãy tìm những cách khác để nuôi dạy con của bạn mà không cần đòn roi! Và dưới đây là gợi ý dành cho những ông bố bà mẹ nóng tính!

dạy con không đòn roi
Có những cách khác để dạy con ngoan mà không cần dùng đòn roi

1.Khen ngợi con nhiều hơn

Những lời nói chỉ trích và những cái đánh vào đít không có giá trị dạy dỗ con trẻ ngoài sự đàn áp tức thời. Về lâu dần, con trẻ sẽ tự mặc định mình là một đứa trẻ hư và sẽ hành động như một đứa trẻ hư thực sự. Trẻ cho rằng đó là điều tất nhiên và bình thường. Nhân cách của trẻ được hình thành với bạo lực và sẽ xuất hiện những hành vi chống đối gia đình, chống đối xã hội.

Ngược lại, khen ngợi con khi con làm tốt chính là liều thuốc tốt nhất khiến mọi đứa trẻ nghe lời. Trẻ sẽ cảm thấy mình là một đứa trẻ ngoan. Và trẻ sẽ đi tìm những hướng xử lý sự việc đúng đắn hơn trong mọi hoàn cảnh.

Dạy con không đòn roi, ảnh 1
Khen ngợi đúng lúc luôn giúp trẻ có động lực để ngoan hơn

2. Thay đổi môi trường

Khi đứa trẻ của bạn nghịch ngợm trong phòng khách, hãy đưa trẻ vào trong phòng ngủ. Khi con bạn nghịch ngợm một món đồ hơi, hãy lấy đồ chơi đó đi. Thay đổi môi trường xung quanh sẽ góp phần làm thay đổi hành vi. Nó cũng giúp hạn chế sự nóng giận và trừng phạt của bạn.

Thay đổi môi trường góp phần thay đổi hành vi
Thay đổi môi trường góp phần thay đổi hành vi

3. Luôn có sự chuẩn bị

Không ai hiểu con bạn hơn bạn. Hãy chuẩn bị trước và vạch ra những hành vi trẻ có thể thực hiện vào những hoàn cảnh nhất định. Nếu gia đình bạn chuẩn bị một chuyến đi, và bạn biết con bạn sẽ quậy phá trên xe/máy bay, hãy chuẩn bị trước đồ chơi cho trẻ. Nếu biết việc đói bụng có thể khiến trẻ trở nên cáu kỉnh, hãy cho trẻ ăn nhẹ. Nếu biết việc buồn ngủ có thể khiến trẻ quạu quọ, hãy cho trẻ ngủ trưa trước khi đi…

Luôn có sự chuẩn bị
Luôn có sự chuẩn bị

4. Đề ra những quy tắc

Những quy tắc là thật sự cần thiết. Làm cho trẻ hiểu được những quy tắc đó có giá trị như thế nào, và sẽ thế nào nếu trẻ không làm theo quy tắc. Nhưng bạn cũng cần linh hoạt trong những quy tắc này, đặc biệt là đối với trẻ lớn. Đưa ra những quy tắc hợp lý, và đương nhiên đi kèm với đó là hình phạt. Bạn cũng có thể dán những quy tắc bạn đặt ra ở góc học tập của con hay đâu đó trong nhà, nơi trẻ có thể nhìn thấy mỗi ngày. Nó sẽ giúp trẻ ghi nhớ và hạn chế việc phạm lỗi.

Hãy đề ra những quy tắc
Hãy đề ra những quy tắc

5. Luôn nhất quán

Khi bạn đặt ra quy tắc như trước khi ăn cơm phải rửa tay, trước khi đi ngủ phải đánh răng… thì hãy đảm bảo con của bạn nhất định phải làm theo. Quy tắc sẽ không còn là quy tắc và không có giá trị khi lúc này lúc kia, có thể làm khi thích và không làm khi không thích. Bạn phải làm cho trẻ hiểu được rằng những quy tắc này là không thay đổi. Và việc không thực thi quy tắc sẽ khiến trẻ phải nhận hình phạt.

Đảm bảo con bạn luôn làm theo quy tắc
Đảm bảo con bạn luôn làm theo quy tắc

6. Hình phạt

Cần phải cho trẻ biết hành vi xấu sẽ đi kèm với hậu quả. Hậu quả đó có thể là bị cắt xem tivi, cắt chơi ipad, phải làm công việc nhà nhiều hơn… Trẻ cần biết rằng khi quy phạm các quy tắc, chúng đều phải “trả giá”! Bạn không cần phải đánh đòn trẻ, hãy cho trẻ những hình phạt – không gây chấn thương về thể chất hay tinh thần. Luôn vững vàng trước những mè nheo, nhõng nhẽo, những giọt nước mắt hay đôi mắt ngây thơ… và luôn nhất quán!

dạy con không đòn roi

7. Bạn có thể giả điếc!

Bỏ qua hành vi xấu cũng là một lựa chọn trong một vài hoàn cảnh. Nó sẽ hoạt động rất hiệu quả, nhất là đối với trẻ nhỏ. Với sự quá khích của trẻ, đôi khi không làm gì lại là một sự lựa chọn đúng đắn. Nếu sự quấy phá của trẻ không gây hại cho ai, nó chỉ đơn giản đem tới sự phiền nhiễu, hãy xem như bạn không nghe không thấy gì!

Đôi khi, "giả điếc" cũng là một cách hay
Đôi khi, “giả điếc” cũng là một cách hay

8. Time-out

Hãy cho trẻ 1 chiếc ghế hoặc một góc dành riêng cho việc suy nghĩ, dừng lại hành vi sai trái. Đó không hẳn là một sự trừng phạt nhưng khá hiệu quả! Không nói, không phân minh, không giảng giải, không khóc lóc. Khi trẻ làm điều sai, hãy cho trẻ time-out! Time-out không cần nhiều, mỗi tuổi một phút là đủ, cộng dần lên theo số tuổi của trẻ.

Bạn có thể thực hiện time-out ở bất cứ đâu, không nhất thiết là chỉ ở nhà. Khi hết thời gian time-out, không cần nhắc lại hành vi sai trái trước đó. Trẻ có thể chơi tiếp dưới sự giám sát của bạn. Lâu dần như vậy, trẻ sẽ học được phải tránh xa điều sai trái.

time-out

9. Rõ ràng khi dạy con

Khi dạy con, và thực thi kỷ luật, bạn hãy luôn rõ ràng. Hãy chỉ cho trẻ biết trẻ “cần làm gì”, không phải là “không được làm gì”! Ví dụ: “Hãy làm bài tập của con”, không phải là “Ngưng ngay việc nghịch cây bút chì”. Nếu chúng vẫn không hành động đúng, hãy cho trẻ biết hậu quả là gì. Nhanh chóng và nhất quán!

Rõ ràng và nhất quán khi dạy con
Rõ ràng và nhất quán khi dạy con

10. Đàm phán

Bạn không thể đàm phán với một đứa trẻ mới biết đi đang tức giận! Hãy thực hiện nó với những trẻ lớn. Khi trẻ đã đủ hiểu biết để đưa ra những thỏa thuận về kỷ luật và sự trừng phạt sao cho hợp lý với tất cả mọi người. Hãy tham gia vào việc đưa ra quyết định của trẻ, nó cũng giúp bạn hiểu con mình đang nghĩ gì cũng như quan điểm của trẻ trong sự việc. Nó cũng giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái khi đôi bên hiểu nhau và không có bất cứ sự bất đồng hay bất mãn nào.

Nói chuyện với con

11. Hãy là người lớn

Khi trẻ em quậy phá hay làm bạn tức giận, đó là lúc bạn thể hiện mình là người lớn. Điều đó có nghĩa là bạn kiểm soát được hành động của chính bản thân mình, bình tĩnh, hạ hỏa! Tránh làm mọi việc thêm nghiêm trọng, hãy mang con bạn sang phòng khác và chơi trong vòng kiểm soát.

dạy con

12. Sự bình tĩnh của bạn rất quan trọng

Nếu bạn thấy mình sắp nổi điên, hãy giao trẻ cho người khác! Đó có thể là ông bà, bạn bè hay hàng xóm. Đi tắm và thư giãn. Thời gian này sẽ giúp bạn bình tĩnh và biết phải làm gì tiếp theo.

Bình tĩnh khi dạy con
Tắm và thư giãn khi cảm thấy “sắp nổi điên”

Việc dạy con chưa bao giờ là việc làm dễ dàng. Điều quan trọng là kỷ luật, nhất quán và sự bình tĩnh của chính bạn. Con trẻ sẽ lớn rất nhanh. Rồi một ngày nào đó bạn sẽ được đền đáp xứng đáng bởi sự trưởng thành của con yêu!

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng