fbpx

Dạy Con Cách Điều Khiển Cảm Xúc, Không Nên Coi Thường!

Bé thường xuyên giận dữ, buồn bã hay có những hành vi không kiềm chế được cảm xúc là những dấu hiệu đáng báo động mà cha mẹ cần phải quan tâm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ mà còn là rào cản khiến bé bị hạn chế những kỹ năng giao tiếp trong tương lai. Chính vì vậy nhiệm vụ quan trọng nhất của bậc cha mẹ đó là phải rèn luyện, phát triển và điều khiển cảm xúc cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Chỉ số cảm xúc (EQ) là gì?

Chỉ số cảm xúc hay còn gọi là EQ (Emotional Quotient) là quá trình nhận thức và xử lí cảm xúc của bản thân. Chỉ số EQ cao sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè, giúp trẻ thích ứng nhanh với cuộc sống. Trẻ có chỉ số EQ thấp sẽ có xu hướng sống thu mình, khó hòa nhập và có xu hướng trầm cảm.

Chỉ số cảm xúc bao gồm 4 cấp độ:

  • Nhận biết cảm xúc: Biểu hiện rằng trẻ có thể tự mình nhận thức đúng cảm xúc không chỉ của bản thân mà còn của những người xung quanh. 
  • Hiểu được cảm xúc: Khi đã nhận biết được cảm xúc, trẻ sẽ bắt đầu thấu hiểu và cảm nhận được các loại cảm xúc khác nhau. Từ đó cũng ý thức được nguyên nhân và hậu quả của từng loại cảm xúc. 
  • Tạo ra cảm xúc: Nhờ khả năng nhận biết và thấu hiểu được cảm xúc, trẻ sẽ biết cách diễn tả cảm xúc của mình nhằm đáp lại các cảm xúc của đối tượng xung quanh. Điều đó cũng giúp bé biết cách lắng nghe và chia sẻ cảm xúc với người khác nhiều hơn. 
  • Quản lý cảm xúc: Lúc này trẻ sẽ tự ý thức được những cảm xúc của bản thân sao cho phù hợp với hoàn cảnh và sự việc, từ đó biết cách xử lý tình huống hợp lý hơn. Nếu bé biết cách quản lý cảm xúc tốt ngay từ khi còn nhỏ sẽ hòa nhập với tập thể dễ dàng hơn. 
Cha mẹ nên biết cách rèn luyện và phát triển cảm xúc để giúp trẻ điều khiển cảm xúc cá nhân đúng đắn
Cha mẹ nên biết cách rèn luyện và phát triển cảm xúc để giúp trẻ điều khiển cảm xúc cá nhân đúng đắn

Rèn luyện cách điều khiển cảm xúc cho trẻ

Những trẻ biết cách điều khiển cảm xúc của mình khi còn nhỏ sẽ có xu hướng thông minh và phát triển toàn diện hơn. Để đạt được điều đó, cha mẹ cần phải từng bước rèn luyện cách điều khiển cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ. Tất cả đều có thể thực hiện được thông qua các biện pháp sau:

  • Tạo cho trẻ lòng tin về năng lực bản thân: Cha mẹ không nên đánh giá con quá cao dễ khiến trẻ trở nên tự cao; còn nếu đánh giá quá thấp, trẻ sẽ luôn cảm thấy tự ti và hoài nghi về năng lực của mình. Cha mẹ nên thường xuyên động viên và tạo động cơ phấn đấu cho trẻ trong các hoạt động hàng ngày.
  • Luyện tính kiên trì cho trẻ: Chỉ với hành động chơi cùng trẻ trong các trò chơi như  xếp hình, nặn tượng, tô màu… cha mẹ đã có thể thông qua đó tập cho bé biết cách kiên trì hơn trong mọi hoạt động.
  • Biết cách kiềm chế: Cha mẹ nên giúp trẻ kiểm soát hành vi tốt hơn, khi những cảm xúc tiêu cực bắt đầu nhen nhóm. Thường xuyên cùng trẻ thảo luận rắc rối và tìm cách giải quyết vấn đề theo hướng tích cực nhất.
  • Giúp trẻ hiểu về lòng thấu cảm: Nên dạy trẻ biết cách giúp đỡ, chia sẻ với những người bất hạnh, kém may mắn.
  • Giữ tinh thần lạc quan: Để trẻ luôn có được tinh thần lạc quan, chính phụ huynh nên là tấm gương cho trẻ noi theo. Cha mẹ không nên thường xuyên than thở, trách móc mọi việc trước mặt trẻ sẽ khiến trẻ dễ bị nhiễm không khí nặng nề đó.
Gia đình nên rèn luyện chỉ số cảm xúc cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ
Gia đình nên rèn luyện chỉ số cảm xúc cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Cách phát triển chỉ số cảm xúc cho trẻ

Những trẻ có hành vi mất kiểm soát cảm xúc sẽ dễ đối mặt với các nguy cơ như: học yếu kém, dễ mắc bệnh liên quan đến tâm lý, có xu hướng bạo lực và suy nghĩ bi quan khi trưởng thành… Chính cha mẹ, gia đình và môi trường sống xung quanh là yếu tố có sự tác động nhiều nhất đến chỉ số cảm xúc của trẻ. Do đó, ngay từ nhỏ cha mẹ cần phải phát triển chỉ số cảm xúc cho trẻ thông qua các cách sau:

1. Lắng nghe và thấu cảm

Hãy luôn cho trẻ cảm giác được quan tâm bằng cách tập trung vào điều trẻ nói và chia sẻ cảm xúc cùng trẻ. Cách này sẽ hình thành cho trẻ thói quen biết quan tâm, chia sẻ với những người trong gia đình, bạn bè…

lắng nghe và thấu cảm cùng bé
Cha mẹ nên thường xuyên lắng nghe và chia sẻ cảm xúc cùng bé

2. Giúp trẻ đặt tên cảm xúc

Cha mẹ nên giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng về cảm xúc như buồn, vui, giận, lo sợ... Cách này giúp trẻ có thể nhận thức và gọi tên được cảm xúc của mình, từ đó có thể dễ dàng bộc lộ được cảm xúc rõ ràng hơn trong mọi tình huống. 

Giúp trẻ đặt tên cho cảm xúc
Giúp trẻ đặt tên cho cảm xúc để trẻ có thể dễ dàng bộc lộ, miêu tả được cảm xúc dưới nhiều góc độ hơn.

3. Thừa nhận cảm xúc của trẻ

Trẻ có thể biểu hiện thái độ bực bội, khó chịu khi không thực hiện được một số việc như ý muốn. Thay vì phớt lờ và phủ nhận những cảm xúc đó, cha mẹ nên thấu hiểu và cùng bé chia sẻ. Hãy để bé cảm thấy thật sự thoải mái với cảm xúc chân thật của mình khi được lắng nghe và chia sẻ. 

thừa nhận cảm xúc cá nhân của trẻ
Không nên phớt lờ hay phủ nhận cảm xúc cá nhân của trẻ

4. Đánh giá vấn đề chứ không phê phán cá nhân

Cha mẹ tuyệt đối không nên dùng những từ ngữ lỗ mãng và tức giận để phê phán về hành vi và thái độ của trẻ. Nếu trẻ làm sai, chỉ nên giúp trẻ nhận thức về hành động không đúng từ đó đưa ra lời khuyên hợp lý. Nên chia sẻ cảm xúc để trẻ hiểu được vấn đề từ hành vi chứ không phải do trẻ. Hãy cẩn thận khi nhận xét, phê phán vì có thể ảnh hưởng lớn đến tính tự tin của trẻ.

đánh giá vấn đề chứ không nên phê phán cá nhân
Hãy cẩn thận khi nhận xét, phê phán vì có thể ảnh hưởng lớn đến tính tự tin của trẻ.

Hi vọng với những phương pháp dạy trẻ điều khiển cảm xúc và phát triển chỉ số cảm xúc EQ trên sẽ giúp các mẹ nắm bắt được cách giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần tốt nhất. Chúc các mẹ thành công!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng