fbpx

Dấu hiệu sinh non mẹ đã biết chưa

Sinh non không chỉ gây nguy hiểm cho mẹ bầu mà nó còn đem đến không ít các rủi ro đối với thai nhi, khi bé phải đối mặt với nhiều nguy cơ xấu.

Dấu hiệu sinh non ở mẹ bấu được biểu hiện như thế nào, liệu bé sinh non có khỏe mạnh và phát triển bình thường được hay không, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

hình a
Dấu hiệu sinh non mẹ đã biết chưa

Những dấu hiệu sinh non tuần 33

Mẹ bầu cần gọi cho bác sĩ ngay khi mẹ có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây:

  • Âm đạo tăng tiết dịch
  • Âm đạo bị chảy máu hoặc rỉ máu.
  • Dịch âm đạo có nhiều thay đổi bất thường như chảy nước, dịch nhầy hoặc có kèm theo máu, cả khi chỉ có màu hồng hoặc có lẫn một chút máu.
  • Bị đau bụng, đau rút như khi đau bụng kinh, hoặc các cơn đau co thắt nhiều hơn 4 lần/giờ.
  • Tăng áp lực vùng khung xương chậu, mẹ có cảm giác như bé đang tụt xuống.
  • Vùng lưng dưới bị đau, dù trước đó mẹ không bị đau lưng.

Những dấu hiệu sinh non tuần 33 này thường rất dễ bị nhầm lẫn, như những cơn đau vùng lưng dưới hay cảm giác áp lực vùng khung xương chậu cũng hay xảy ra ở thai kỳ phát triển bình thường và đôi khi co thắt sớm có thể chỉ là những co thắt vô hại. Tuy nhiên, tốt nhất, mẹ nên gọi cho bác sĩ khi nhận thấy có bất kì điều gì bất thường khiến mẹ lo lắng.

Những dấu hiệu sinh non tuần 33

Mẹ nên làm gì khi có dấu hiệu sinh non tuần 33

Khi mẹ có những dấu hiệu sinh non ở trên hay nhận thấy mình đang bị rỉ nước ối, cách tốt nhất đó chính là gọi ngay cho bác sĩ và nhanh chóng đến bệnh viện để có thể kiểm tra kĩ càng.

Tại đây, bác sĩ sẽ theo dõi sự co thắt cổ tử cung của mẹ, cũng như kiểm tra nhịp tim của bé, kiểm tra nước tiểu của mẹ để có thể tìm ra dấu hiệu viêm nhiễm, tiếp đến bác sĩ sẽ kiểm tra xem màng ối có bị vỡ chưa. Bác sĩ có thể lấy mẫu cổ tử cung và âm đạo của mẹ để gửi đi xét nghiệm tìm bệnh nhiễm trùng đồng thời, thử fibronectin của bào thai (fFN). Ở giai đoạn 23 đến 33 tuần thai, mức fFN cao có nghĩa là chất keo này phân hủy trước thời hạn do quá trình co thắt hoặc những tổn thương trong túi ối. Nếu kết quả cho âm tính, có nghĩa là mẹ ít có khả năng sẽ sinh trong một hoặc hai tuần tới. Như thế, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Mẹ nên làm gì khi có dấu hiệu sinh non tuần 33

Trẻ sinh non có khỏe mạnh phát triển bình thường

Khi trẻ sinh non trong khoảng ở tuần 33 đến tuần 36 thường sẽ không gặp những vấn đề nghiêm trọng, mặc dù bé có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với bé sinh đủ tháng. Với những trẻ sinh non trước 23 tuần tuổi, trẻ hoàn toàn vẫn có khả năng sống nhờ vào những tiến bộ của y học trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Song, với những trường hợp này, bé cần phải nhờ nhiều đến sự can thiệp của y tế cũng như phải nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt trong thời gian dài.

Trẻ sinh non có khỏe mạnh phát triển bình thường

Cách tốt nhất để có thể giảm nguy cơ sinh non, mẹ cần  tránh những yếu tố gây nguy hiểm đến bé như sử dụng các chất kích thích, lối sống không khoa học. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần có chế độ ăn uống đủ chất, và khám thai định kì, thông báo với bác sĩ nhanh nhất khi có bất cứ biểu hiện nào bất thường nào.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng