Dấu hiệu Sảy thai tự nhiên phổ biến nhất các mẹ bầu cần biết
Thai bị tống ra khỏi buồng tử cung trước 22 tuần tuổi với các dấu hiệu đi kèm như đau tức bụng từng cơn, ra máu âm đạo nhiều thì được gọi là sảy thai.


Các dấu hiệu phổ biến nhất của sảy thai tự nhiên - 1

Tác giả bài viết: PGS.TS. BS Lưu Thị Hồng – Trưởng khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh


Các dấu hiệu phổ biến nhất của sảy thai tự nhiên - 2


PGS.TS. BS Lưu Thị Hồng (Trưởng khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh)

Sảy thai tự nhiên là gì?

Sảy thai tự nhiên có nghĩa là thai bị mất tự nhiên trước khi thai được gọi là đẻ non. Điều này có nghĩa là thai bị sảy ra khỏi buồng tử cung trước khi 22 tuần.

Phá thai: phá thai nội khoa là sử dụng thuốc cho thai sảy ra ngoài, có thể vì lý do y tế, hoặc gián đoạn thai kỳ tự nguyện phá thai nên sẽ không đề cập đến trong bài viết này.

Các bác sĩ phân loại sảy thai thành các loại khác nhau. Điều này sẽ giúp các bác sĩ tư vấn cho thai phụ và chọn cách xử trí cho mỗi trường hợp của thai phụ.

– Sảy thai tự nhiên hoàn toàn:

Có nghĩa là tất cả các mô màng thai, thai, rau thai (sau khi sảy), màng (túi), đã ra khỏi buồng tử cung.

– Sảy thai tự nhiên không hoàn toàn:

Có nghĩa là một số các mô thai đã được sảy ra khỏi buồng tử cung, nhưng một số mô vẫn còn bên trong của tử cung. Cho nên sau sảy cần kiểm tra buồng tử cung cho sạch.

– Sảy thai tự nhiên không thể tránh khỏi:

Có nghĩa là sảy thai đang xảy ra hoặc sẽ xảy ra, nhưng các mô mang thai là vẫn còn bên trong tử cung.

– Sảy thai tự nhiên bị đe dọa:

Hay còn gọi là dọa sảy thai, chỉ đơn giản có nghĩa là bệnh nhân có các dấu hiệu hoặc triệu chứng đau bụng, ra máu của việc có thể bị sảy thai, nhưng không có nghĩa là sảy thai chắc chắn sẽ xảy ra. Thai phụ cần được nghỉ ngơi và điều trị dọa sảy thai.

– Túi trứng trống:

Chỉ nhìn thấy trên siêu âm hình ảnh một túi thai nhưng không thể nhìn thấy phôi thai. Điều này xảy ra bởi vì một bào thai chưa bao giờ hình thành hoặc bào thai quá nhỏ rồi tiêu đi.

– Sảy thai liên tiếp:

Là một loại sảy thai tự nhiên liên tục 3 lần trở lên.

Các dấu hiệu phổ biến nhất của sảy thai tự nhiên - 4

Dấu hiệu phổ biến nhất của sảy thai tự nhiên là ra máu ở âm đạo. Ảnh minh họa

Những nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên thường gặp

– Vấn đề nhiễm sắc thể:

Mang thai đẻ non lý do phổ biến nhất là bởi vì thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể. Vấn đề nhiễm sắc thể thường không cho phép bào thai phát triển (theo mẫu) bình thường. Phát triển bất thường có nghĩa là thai nhi không thể sống sót dẫn đến sảy thai.

– Rau thai bất thường:

Đôi khi sảy thai tự nhiên do vấn đề xảy ra với rau thai. Rau thai không thể bám vào niêm mạc tử cung do bị bong quá nhiều. Cuối cùng, thai nhi không nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này có nghĩa là thai nhi không thể sống sót.

– Thuốc men và các chất khác:

Một số thai phụ bị bệnh mãn tính phải sử dụng thuốc như bệnh tuyến giáp, đái đường, các bệnh tự miễn dịch khác có khả năng sảy thai. Có một vài loại thuốc và các chất có thể ảnh hưởng đến việc mang thai. Việc sử dụng rượu và ma túy nhiều cũng làm tăng nguy cơ sảy thai.

– Nhiễm trùng:

Vài trường hợp, nhiễm virus hoặc vi khuẩn nhất định có thể gây ra thai nhi phát triển bất thường và làm tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên.

– Vấn đề tử cung:

Một số phụ nữ được sinh ra với một tử cung không phát triển bình thường. Tử cung có vách ngăn, u xơ tử cung, … có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai kỳ gây sảy thai tự nhiên.

– Bất thường nhiễm sắc thể:

Có thể một số thai phụ có nhiễm sắc thể bất thường (gene), nhưng họ phát triển bình thường. Tất cả các vật liệu nhiễm sắc thể của người hiện diện, nhưng nó đã được sắp xếp lại. Các vật liệu nhiễm sắc thể sắp xếp lại có nghĩa là trứng hoặc tinh trùng của một người sẽ không có lượng vật chất bình thường của nhiễm sắc thể. Điều này dẫn đến sự phát triển bất thường của thai nhi.

– Nồng độ hormone bất thường trong cơ thể mẹ bầu:

Hormone hỗ trợ cho thời kỳ đầu mang thai cho đến khi mang thai có thể tự phát triển trong tử cung. Nếu mẹ bầu không sản xuất đủ các hormone cần thiết dẫn đến sảy thai tự nhiên.

– Rối loạn miễn dịch:

Kháng thể là protein giúp chúng ta chống lại nhiễm trùng. Đôi khi mẹ bầu phát triển các kháng thể để kháng lại mô của riêng mình. Điều này đôi khi có thể xảy ra trong thai kỳ. Một kháng thể của mẹ có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của máu trong tử cung hoặc họ có thể tấn công các tế bào của nhau thai. Cuối cùng, thai nhi không thể có được đủ oxy để tồn tại và sảy thai tự nhiên xảy ra.

Các dấu hiệu phổ biến nhất của sảy thai tự nhiên - 5

Sảy thai tự nhiên có nghĩa là thai bị mất tự nhiên trước khi thai được gọi là đẻ non. Ảnh minh họa

Dấu hiệu sảy thai tự nhiên

Dấu hiệu phổ biến nhất của sảy thai tự nhiên là ra máu ở âm đạo. Điều này thường sẽ bắt đầu bằng đốm nhẹ sau đó chảy máu sẽ tiếp tục và nó sẽ trở nên nặng hơn. Hầu hết các phụ nữ đã gặp đốm máu hoặc chảy máu nhẹ trong thai kỳ có thai kỳ bình thường và trẻ sơ sinh bình thường.

Các triệu chứng phổ biến nhất là đau bụng. Dọa sảy thai có thể bắt đầu đau nhẹ, nhưng nó sẽ trở nên tăng dần lên hơn theo thời gian nếu không được điều trị kịp thời.

Ra ít máu trong tháng đầu thai kỳ, hoặc thỉnh thoảng hơi đau bụng trong thời kỳ mang thai có thể là bình thường do tử cung đang phát triển hoặc có thể là do nhu động ruột nhất là ở những người có vết mổ cũ.

Ví dụ: Đốm máu xảy ra một lần và sau đó không xuất hiện lại thường không phải là một dấu hiệu của sảy thai tự nhiên. Chị em nên thông báo cho bác sĩ của nếu ra máu âm đạo và đau bụng.

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là bất cứ ai cũng có thể bị sảy thai tự nhiên. Trong một số trường hợp hiếm gặp, sảy thai tự nhiên có thể xảy ra liên tục. Những trường hợp này có thể được chẩn đoán và điều trị để phòng và tránh sảy thai cho những lần có thai sau. Sảy thai là một quá trình tự nhiên làm sạch tử cung và chuẩn bị người phụ nữ cho một thai kỳ bình thường.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cac-dau-hieu-pho-bien-nhat-cua-say-thai-tu-nhien-d…

12 dấu hiệu có thai tháng đầu, chị em cần biết để chăm sóc bản thân tốt nhất

PGS.TS. BS Lưu Thị Hồng chia sẻ, nhận biết những dấu hiệu có thai trong tháng đầu là cơ sở để các chị em biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất. Tuy…

Theo PGS.TS. BS Lưu Thị Hồng (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu
Xem thêm:  Dấu hiệu chuyển dạ thực sự, mẹ sắp đi đẻ nhất định phải lưu ý

Related Articles

Trả lời

Back to top button