fbpx

Dấu hiệu nhận biết thai đã quay đầu tuần 32-35 thai kỳ

Có rất nhiều thắc mắc từ các mẹ bầu liên quan đến việc quay đầu của thai nhi. Đó có thể là câu hỏi về thời điểm thai nhi quay đầu, dấu hiệu thai nhi quay đầu, về ngôi thai tốt – xấu hay làm gì khi thai nhi không quay đầu.

Câu chuyện về dấu hiệu thai nhi quay đầu  sớm tuần 32- 35

Từ lúc thành hình cho đến khi phát triển đầy đủ các cơ quan, hầu hết em bé trong bụng đều nằm hướng mông về phía tử cung của mẹ bầu. Tuy nhiên, để có thể dễ dàng chui ra khỏi bụng mẹ, thai nhi sẽ chuyển hướng và quay đầu ngược lại. Tùy thuộc vào số lần sinh con cũng như tình trạng sức khỏe cũng mỗi mẹ bầu mà thời điểm và dấu hiệu thai nhi quay đầu cũng sẽ khác nhau.

Câu chuyện về dấu hiệu thai nhi quay đầu

Thời điểm thai nhi có dấu hiệu quay đầu

Khi bước sang tuần 36 của thai kì, vị trí của thai nhi trong bụng mẹ sẽ là một căn cứ quan trọng để có thể xác định được ngôi thai khi bé chào đời. Lúc này, thai nhi sẽ cuộn mình và chúc đầu xuống dưới khung xương chậu, mặt của bé quay về lưng mẹ và sẵn sàng chờ ngày khai hoa nở nhụy.

Tuy nhiên, đây chưa phải là kiểu ngôi thai thuận duy nhất. Tùy theo mỗi trường hợp khác nhau, mà vị trí ngôi thai sẽ được ổn định theo các tư thế khác nhau. Đó có thể là ngôi đầu, ngôi mông hay ngôi chân… Ngay cả khi đã ổn định vào vị trí, có một số bé vẫn tiếp tục thay đổi cho đến khi mẹ bầu chuyển dạ.

Đối với những mẹ bầu sinh con so, tức mang thai lần đầu, thời điểm thai nhi trúc xuống có thể đến sớm hơn khoảng từ tuần thứ 28. Và ngược lại, với những mẹ sinh con rạ, có nhiều bé lại quay đầu muộn hơn so với thời điểm 35-36 tuần.

Thời điểm thai nhi có dấu hiệu quay đầu

Mẹ đã biết về ngôi thai thuận

Ngôi thai thuận lợi nhất cho quá trình chuyển dạ của mẹ chính là đầu chúc xuống dưới khung xương chậu và quay mặt về phía lưng mẹ, nghĩa là phần gáy của bé sẽ quay về phía bụng mẹ. Ngôi thai này được gọi là ngôi trước chỏm đầu. Với tư thế này, khi tử cung mẹ mở trong quá trình sinh, em bé sẽ đi vòng qua hông và dễ dàng để ra ngoài.

Nếu như thai nhi nằm ở vị trí đáy của khung xương chậu, vòng đầu lớn nhất của bé (lưỡng đỉnh) cũng sẽ đặt ở vị trí rộng nhất của xương chậu.

Mẹ đã biết về ngôi thai thuận

Một số thai nhi mặc dù đã nằm thuận chiều nhưng mặt của bé lại quay về phía bụng mẹ đây được gọi là ngôi sau. Với vị trí này, bé sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong quá trình chuyển dạ của mẹ :

– Khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu sẽ bị vỡ ối .

– Ngay cả khi xuất hiện hay chưa xuất hiện những cơn co tử cung, mẹ bầu cũng sẽ bị đau lưng vô cùng dữ dội.

– Làm kéo dài thời gian chuyển dạ.

– Nhiều khả năng mẹ bầu phải dùng đến các thủ thuật lấy thai.

– Với trường hợp này, mẹ bầu có khả năng phải sinh ở tư thế bò 4 chân để đầu thai nhi rời khỏi cột sống và làm giảm nhẹ cơn đau đẻ của mình hơn.

Làm gì khi thai nhi không có dấu hiệu quay đầu?

Rất nhiều mẹ bầu truyền tai nhau về những phương pháp giúp thai nhi quay đầu hoặc ở đúng vị trí ngôi trước thay vì là ngôi sau. Dưới đây là một số cách giúp thai nhi quay đầu mà mẹ bầu có thể tham khảo.

  • Luôn đặt đầu gối thấp hơn hông

Mẹ bầu cần phải chú ý đến tất cả các loại ghế mà mình ngồi. Nếu như mẹ bầu ngồi ghế ôtô, hãy kê thêm một miếng đệm. Nếu như mẹ ngồi ghế bình thường hãy lựa chọn cho mình chiếc ghế đổ người về phía trước và đầu gối thấp hơn hông.

  • Tránh ngồi nhiều

Nếu công việc bắt buộc mẹ phải ngồi nhiều thì mẹ cần nên thường xuyên giải lao và tìm cách đi lại để vận động.

  • Tập bò mỗi ngày:

Mẹ bò bằng  2 tay và 2 chân chân,  mỗi ngày thực hiện động tác này khoảng 10 phút. Tư thế này sẽ giúp cho em bé tránh  nằm ở ngôi sau.

Bài tập giúp thai nhi quay đầu
  • Nằm nghiêng

Với tư thế nằm nghiêng giúp cho thai nhi có thể xoay chuyển dễ dàng hơn nằm ngửa.

  • Tập thể dục bằng cả tay và chân cho hông

Những bài tập này có tác động tích cực đến việc sinh nở, nhất là khi mẹ tập từ tuần thứ 37 trở đi. Thậm chí, bài tập này còn có khả năng giúp cho ngôi thai quay về vị trí tự nhiên để sinh nếu như đến thời gian này ngôi thai vẫn chưa thuận. Mẹ nên tập hai lần, mỗi ngày, mỗi lẫn 10 phút.

Dấu hiệu thai nhi quay đầu

Các cơn gò tử cung có thể sẽ xuất hiện trước khi mẹ chuyển dạ. Chính vì vậy đừng quá lo lắng vì đây là lúc bé đang cố gắng xoay trở mình. Mẹ bầu nên nghỉ ngơi, thư giãn đồng thời bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn sắp tới.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng