Dấu hiệu có kinh sau sinh mẹ nên chú ýDấu hiệu có kinh sau sinh là chủ đề được các mẹ quan tâm. Việc kinh nguyệt trở lại sau thời gian mất kinh do bầu bí có thay đổi, đều không hay có gì bất thường trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt?

Với các mẹ bỉm sữa khi sinh một thời gian, sẽ có kinh nguyệt trở lại dựa trên các dấu hiệu có kinh. Nhưng đang trong thời kỳ cho con bú, phải kiêng khem nhiều thứ và nội tiết tố thay đổi khiến các dấu hiệu, kỳ kinh không chuẩn, ổn định như trước nữa. 

Kinh nguyệt là gì?

Với các mẹ đã trải qua thời gian bầu bí, đã có thời gian dài trải qua các kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn mơ hồ, chưa hiểu rõ về kinh nguyệt là gì và biết dấu hiệu có kinh và có thai như thế nào? 

Kinh nguyệt trở lại sau khi sinh với các mẹ bỉm sữa (Ảnh minh họa)

Kinh nguyệt là biểu hiện, hiện tượng ra máu ở phụ nữ. Lượng máu mỗi kỳ kinh nguyệt không hoàn toàn là máu mà là dịch nhầy kết hợp với máu. Do thay đổi sinh lý, nội tiết tố trong cơ thể của hệ hormone sinh dục điều tiết và cần thiết cho quá trình sinh sản ở phụ nữ. 

Kỳ kinh nguyệt thường diễn ra trong khoảng 3 – 5 ngày hoặc 7 ngày và tùy thuộc theo cơ địa từng người. Trước kỳ kinh nguyệt cơ thể bạn sẽ có dấu hiệu có kinh trước 1 tuần kèm theo những biểu hiện rõ rệt để bạn có thể chủ động, biết được kỳ kinh nguyệt của mình sắp đến.

Sau sinh bao nhiêu ngày thì có dấu hiệu có kinh?

Điều này còn tùy thuộc vào từng mẹ đang cho con bú hoặc không có con bú thời gian có dấu hiệu có kinh sau sinh sẽ khác nhau. 

Trường hợp không cho con bú, cai sữa ngay từ lúc sinh thì kinh nguyệt trở lại sau khi sinh bé từ 1 hoặc 1,5 tháng. Do mẹ đã cai sữa bé hoàn toàn, vì vậy nội tiết tố không thay đổi nhiều, kinh nguyệt sẽ đến sớm và bất ngờ. Nhưng trước kỳ kinh nguyệt, cơ thể mẹ sẽ có sự thay đổi, khác thường do những dấu hiệu có kinh trước 1 tuần báo hiệu.

Trường hợp cho con bú kèm theo việc bé uống sữa ngoài thì thời gian kinh nguyệt trở lại sẽ từ 3 – 5 tháng. 

Dấu hiệu có kinh sau sinh mẹ nên chú ý - 3

Sau sinh kinh nguyệt sẽ trở lại sau 1 tháng hoặc 3 tháng (Ảnh minh họa)

Trường hợp bé bú 100% sữa mẹ kinh nguyệt sẽ đến chậm khoảng từ 6 tháng trở lên hoặc 1 năm cho tới khi mẹ cai sữa bé. Nguyên nhân, do lượng sữa trong cơ thể sẽ thay đổi nội tiết tố, ức chế quá trình sản sinh kinh nguyệt ra ngoài.

Xem thêm:  Sau sinh bao lâu thì có kinh được Bác sĩ sản phụ khoa giải đáp

Nếu sau 1 năm trở lên hoặc đã cai sữa cho bé mẹ vẫn chưa thấy có dấu hiệu có kinh nguyệt thì nên tới bệnh viện khám, điều trị. Để lâu, sẽ dẫn đến hiện tượng mất kinh và bệnh phụ khoa phát triển, vô sinh nếu không điều trị sớm, triệt để.

Các dấu hiệu có kinh sau sinh

Trước khi kinh nguyệt trở lại sau thời gian bầu bí, sinh em bé thì nó sẽ có các dấu hiệu có kinh nguyệt trước 1 tuần như sau:

Ngực căng tức, lượng sữa thay đổi

Nếu bạn thấy ngực mình căng tức, khó chịu, đau nhẹ và lượng sữa về ít hơn bình thường thì đây là dấu hiệu có kinh sau sinh bạn nên lưu ý. 

Dấu hiệu này khá giống với hiện tượng tắc tia sữa ở nhiều mẹ, vì vậy bạn nên quan sát thêm sự thay đổi của cơ thể qua các dấu hiệu khác nữa để nhận biết, phân biệt 2 hiện tượng này rõ nhất,.

Vùng kín tiết nhiều dịch nhầy, ẩm ướt

Trước kỳ hành kinh, vùng kín sẽ tiết nhiều dịch nhầy hơn và luôn có dấu hiệu ẩm ướt do ảnh hưởng của progesterone và estrogen tăng lên. Sự tăng lên, tác động của 2 loại hormone này khiến dịch được tiết ra nhiều hơn, là dấu hiệu có kinh nguyệt trở lại sau sinh mẹ nên theo dõi và chú ý.

Đau, tức bụng dưới

Dấu hiệu có kinh nguyệt thường sẽ là hiện tượng đau bụng dưới. Thường là những cơn đau nhẹ, âm ỉ trước khi kinh nguyệt tới khoảng 3 ngày. Hoặc có mẹ không có hiện tượng đau bụng nhưng luôn có cảm giác tức, khó chịu ở phần bụng dưới. 

Dấu hiệu có kinh sau sinh mẹ nên chú ý - 4

Đau tức bụng dưới là dấu hiệu có kinh nguyệt (Ảnh minh họa)

Mặt nổi mụn, da sạm đi

Dấu hiệu có kinh nguyệt trước 1 tuần dễ nhận biết, điển hình nhất là việc mặt bạn bất ngờ nổi mụn, da sạm đi rất nhiều mặc dù trong thời gian ở cữ mẹ hạn chế ra ngoài. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, androgen tăng lên, lượng bã nhờn được tiết ra nhiều hơn, mụn dễ mọc và da sạm đi gây mất thẩm mỹ. Qua kỳ kinh nguyệt, làn da sẽ trở lại bình thường.

Nhạy cảm, dễ cáu gắt, dễ khóc

Sau sinh, mẹ đột nhiên thấy khó chịu, cáu gắt, dễ khóc dù không có chuyện gì to tát và không hiểu tại sao mình lại như thế thì đây là dấu hiệu có kinh sau sinh. Do các dây thần kinh tác động, khiến tâm lý của mẹ bất ổn trong thời gian này, kèm theo áp lực ở cữ khiến tâm trạng càng tồi tệ hơn. 

Xem thêm:  Trí não thai nhi phát triển vượt trội

Đau xương khớp, đau lưng

Nếu có những biểu hiện như đau lưng, đau cơ khớp, mỏi chân tay. Những biểu hiện này là dấu hiệu có kinh nguyệt trở lại sau sinh mẹ sẽ gặp phải và mẹ cũng không nên lo lắng vì những dấu hiệu ngày chỉ có trước có kinh nguyệt, sau đó nó sẽ hoàn toàn biến mất và không gây ảnh hưởng gì nhiều.

Dấu hiệu có kinh sau sinh mẹ nên chú ý - 5

Đau lưng là dấu hiệu có kinh sau sinh (Ảnh minh họa)

Chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ

Trước khi có kinh nguyệt, mẹ sẽ cảm thấy người mệt mỏi, mất ngủ liên tục, đầy bụng không thiết tha ăn uống gây tình trạng thiếu sữa, lượng sữa không đủ cho bé bú. Nhưng sau khi kinh nguyệt đến và hết, mẹ sẽ thấy thèm ăn, ngủ ngon hơn.

Sau sinh kinh nguyệt có ổn định, đều không?

Dấu hiệu có kinh và mang thai sẽ khác so với các dấu hiệu sau sinh. Trước khi có thai, kinh nguyệt thường rất ổn định nhưng sau sinh nhiều mẹ thấy chu kỳ kinh nguyệt không đều. Có tháng vòng kinh 45 ngày, có tháng vòng kinh 20 ngày hoặc đều hơn là 32 ngày.

Nguyên nhân là do sau khi trải qua thời kỳ bầu bí, sinh đẻ, cho con bú nội tiết tố thay đổi đáng kể, lượng hormone estrogen phải mất một thời gian để cân bằng, trở lại bình thường. Vì thế, khi có dấu hiệu có kinh sau sinh mẹ sẽ phải mất từ 3 – 4 tháng sau thì kinh nguyệt mới ổn định, bình thường được.

Làm gì khi dấu hiệu có kinh sau sinh bất thường?

Nếu mẹ gặp phải trường hợp dấu hiệu có kinh sau sinh kèm theo những biểu hiện bất thường như: Đau bụng dữ dội, rong kinh, băng huyết, máu kinh vón cục… thì các mẹ nên tới bệnh viện khám điều trị ngay.

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa, rối loạn nội tiết tố, nhiễm khuẩn ở cổ tử cung. Khi có dấu hiệu có kinh kèm theo những biểu hiện bất thường này nên điều trị sớm, không nên để quá lâu, kéo dài qua các tháng sẽ rất khó chữa trị và gây ra tình trạng vô sinh, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Xem thêm:  Cách giảm ốm nghén 3 tháng đầu cho bà bầu an toàn

Dấu hiệu có kinh sau sinh mẹ nên chú ý - 6

Khi có dấu hiệu có kinh kèm theo những biểu hiện bất thường này nên điều trị sớm (Ảnh minh họa)

Có kinh sau sinh có thai tiếp được không?

Bạn chỉ có thể có thai khi thời kỳ rụng trứng đến. Vì thế dấu hiệu có kinh sau sinh báo hiệu vợ chồng bạn hoàn toàn có khả năng có em bé tiếp được. 

Sau kỳ kinh nguyệt thì thời điểm rụng trứng, dễ thụ thai rất cao. Nhưng các mẹ nên có thai tiếp ít nhất 6 tháng từ lúc sinh bé trước đó, hoặc sau 1 năm thì sẽ tốt hơn. Việc đẻ dày, có thai trong thời gian cho con bú sẽ ảnh hưởng đến tuyến sữa. 

Nếu có dấu hiệu có trễ kinh và kinh chưa đến sau sinh dù đã sinh bé được 6 tháng thì đây là thời gian tránh thai an toàn, tốt nhất cho vợ chồng bạn không cần sử dụng biến pháp. 

Bạn chỉ có thể có thai khi kinh nguyệt xuất hiện. Vì thế dấu hiệu có kinh và mang thai sẽ có nhiều điểm tương đồng với nhau, bạn cần phải phân biệt rõ.

Lưu ý khi có dấu hiệu có kinh sau sinh

Sau sinh, mẹ bầu đã mất khoảng thời gian từ 1 – 2 năm không có kinh nguyệt do mang thai, sinh đẻ, cho con bú. Vì thế khi có dấu hiệu có kinh nguyệt và có kinh nguyệt trở lại mẹ bầu nên lưu ý những việc sau:

– Tránh vận động nặng, không nên nằm quá lâu 

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng vệ sinh thường xuyên

– Ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ, tránh ăn đồ chiên nhiều dầu mỡ, uống nước có ga

– Đi bệnh viện ngay nếu có hiện tượng rong kinh, băng huyết

– Giữ ấm cơ thể, nhất là vùng bụng dưới

Dấu hiệu có kinh sau sinh thường sẽ có những biểu hiện rõ rệt và thường trước kỳ kinh nguyệt ít nhất 1 tuần. Vì thế, khi cảm nhận cơ thể có những biểu hiện thay đổi thất thường thì bạn có thể sắp có kinh trở lại và có cơ hội có thai nếu muốn sinh em bé tiếp. Vậy mẹ hãy để ý các dấu hiệu có kinh trước 1 tuần để chủ động trong công việc và chăm bé. 

3 việc mẹ nhớ phải làm trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh kẻo hối hận

Nhiều quan niệm cổ hủ cho rằng khi kỳ kinh nguyệt quay trở lại thì sữa của người mẹ tiết ra sẽ không có nhiều dưỡng chất nữa – đây là quan niệm sai…

Theo Phấn Nguyễn (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button