fbpx

Con bị đi ngoài mẹ nên ăn gì để cải thiện nguồn sữa?

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, bé sẽ hấp thụ dinh dưỡng trực tiếp từ nguồn sữa đó. Khi con bị đi ngoài mẹ nên ăn gì để mau khỏe lại, hãy cùng Loveofmom tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 12 tháng tuổi còn yếu, chưa phát triển hoàn thiện nên bé dễ bị tiêu chảy. Đối với các bé đang trong giai đoạn bú sữa mẹ, mẹ cần biết mình ăn gì sẽ hấp thụ vào sữa của bé. Vì vậy, mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mình phù hợp để bé không bị tiêu chảy.

Biểu hiệu bé bị tiêu chảy

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé bị tiêu chảy, có thể do vi khuẩn tả, virut Rotavirus, vi khuẩn E.Coli, Shigella,… Khi bé bị tiêu chảy nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến bé mất nước và muối gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy biểu hiện để biết bé bị tiêu chảy là:

– Trẻ kén ăn, ít bú.

– Đi ngoài phân lỏng hoặc nước.

– Hay quấy khóc, vầng trán và mắt trũng, đổ mồ hôi.

– Nếu bé bị đi ngoài nặng có thể dẫn đến tình trạng hôn mê, tay chân lạnh, thóp lõm, da nhăn.

Con bị đi ngoài mẹ nên ăn gì để cải thiện nguồn sữa?
Con bị đi ngoài mẹ nên ăn gì để cải thiện nguồn sữa?

Con bị đi ngoài mẹ nên ăn gì để mau khỏe lại?

Nguồn dinh dưỡng thiết yếu của trẻ sơ sinh đó chính là sữa mẹ. Chính vì thế, việc ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé. Khi bé có các dấu hiệu đi ngoài, mẹ cần tìm cách chăm sóc bé và xem lại chế độ dinh dưỡng của bản thân vì nó là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tiêu hóa ở bé. Vậy con bị đi ngoài mẹ nên ăn gì?

1. Bù nước cho trẻ

Khi trẻ bị đi ngoài, cơ thể sẽ bị mất nước, lúc này mẹ cần bù nước ngay cho bé bởi đường ruột vẫn có thể hấp thụ được nước. Lưu ý, cần tránh bị mất nước quá lâu sẽ dẫn đến biến chứng nặng nè, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Con bị đi ngoài mẹ nên ăn gì để cải thiện nguồn sữa?
Bù nước cho trẻ

Có một số trẻ bị tiêu chảy có kèm theo biểu hiện nôn ói, mẹ cần bù nước từ từ, cho bé uống từng ít khoảng 5 muỗng cà phê cho 1 lần uống và cho bé uống khoảng 15 phút 1 lần. Việc cho bé uống nước được duy trì đến khi bé đi phân sệt và dưới 3 lần mỗi ngày.

2. Thực phẩm mẹ nên ăn khi bé bị đi ngoài

Con bị đi ngoài mẹ nên ăn gì? Trẻ sơ sinh hấp thụ dinh dưỡng chủ yếu từ nguồn sữa mẹ, vì vậy, chế độ ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé. Chỉ vì món ăn mẹ yêu thích nhưng có thể gây dị ứng qua nguồn sữa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Khi trẻ bị tiêu chảy mẹ cần:

– Bổ sung thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và chất khoáng để đảm bảo chất lượng sữa, tăng sức đề kháng cho trẻ.

– Cần ăn chín uống sôi, thực phẩm cần được rửa sạch trước khi chế biến.

– Uống nhiều nước.

Con bị đi ngoài mẹ nên ăn gì để cải thiện nguồn sữa?
Thực phẩm mẹ nên ăn khi bé bị đi ngoài

3. Thực phẩm mẹ cần tránh 

Trong thời gian bé bị đi ngoài, mẹ không nên ăn các thực phẩm dưới đây vì dễ khiến tình trạng bé trầm trọng hơn:

– Thực phẩm dễ gây dị ứng: hải sản, sữa đậu nành, các đồ lên men, đồ chua,… sẽ khiến sữa mẹ có mùi tanh hoặc chua, dễ gây dị ứng cho hệ tiêu hóa của trẻ.

– Thức ăn không đảm bảo vệ sinh: Một số loại thực phẩm có ẩn nấp nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng, sán bao gồm: nem, mắm tép, gỏi, tiết canh. Nước lã hoặc thức ăn chưa nấu chín cũng có thể là nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy.

– Không dùng chất kích thích: Mẹ cần tránh các loại đồ ăn, thức uống có chứa chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê,.. sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa.

– Đồ ăn cay nóng: Các món ăn nóng, nhiều gia vị sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa mẹ. Để bé nhanh chóng khỏi bệnh, mẹ cần hạn chế các đồ ăn này.

Con bị đi ngoài mẹ nên ăn gì – câu hỏi này đã được giải đáp với thông tin trên. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp mẹ có thêm kỹ năng chăm sóc bé sơ sinh khi bé bị tiêu chảy và có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để mẹ khỏe cùng con.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng