fbpx

Có nên trữ đông sữa mẹ – Những sai lầm mẹ bỉm sữa hay mắc phải

Có nên trữ đông sữa mẹ là  một trong những vấn đề được các bà mẹ bỉm sữa khá quan tâm khi quyết định nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Để giải đáp thắc mắc cho vấn đề có nên trữ đông sữa mẹ cũng như biết được những sai lầm mà các mẹ bỉm sữa hay mắc phải , các mẹ hãy dành một ít thời gian để theo dõi những chia sẻ dưới đây.

hình h
Có nên trữ đông sữa mẹ- Những sai lầm mẹ bỉm sữa hay mắc phải

 Sử dụng đồ second-hand

Vì giá thành mua một chiếc máy hút sữa khá đắt đỏ nên nhiều bà mẹ thường nảy ra ý tưởng sẽ mượn máy hút sữa của nhau, thậm chí có nhiều bà mẹ nhanh nhẹn còn này ra suy nghĩ thu mua máy hút sữa cũ để kinh doanh thanh lý. Dịch vụ này được khá nhiều chị em ủng hộ, song nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường.

Kể cả khi các mẹ đã thay mới các phụ kiện (bình, dây và phễu) thì những phân tử sữa của người mẹ dùng trước cũng đã thâm nhập vào màng tạo áp lực. Một khi đã xuất hiện các phân tử sữa mẹ, mà lại để trong thời gian dài như vậy, nấm mốc chắc chắn sẽ xuất hiện trong ống hút sữa. Tưởng tiết kiệm được chút tiền nhưng rất có thể lại thành ra tiền mất tật mang.

hình b
Sử dụng đồ second-hand

Để sữa ở ngay cửa tủ lạnh

Nhiều mẹ trong lần đầu trữ sữa mẹ, hay để sữa ngay ở cánh cửa tủ lạnh để lấy ra lấy vào cho tiện cũng như để sữa không bị lộn vào với các đồ khác. Tuy nhiên, sữa cần phải được bảo quản ở phía trong cùng của tủ lạnh và dưới cùng của máy trữ đông. Nếu như để ở cửa tủ, chỉ cần một ngày mở ra mở vào vài lần sữa có thể sẽ bị hỏng.

hình g
Để sữa ở ngay cửa tủ lạnh

 Trữ sữa quá lâu trong tủ lạnh

Thông thường ở nhiệt độ phòng, sữa mẹ có thể để được trong khoảng 6 tiếng, còn trong tủ lạnh thì là 24 tiếng. Thậm chí có thông tin còn nói rằng nếu để sữa mẹ trong ngăn đá, thời gian lưu trữ sữa có thể lên đến 6 – 12 tháng. Trên lý thuyết là như thế nhưng các mẹ không nên trữ sữa quá lâu bởi như thế vitamin C, cùng các chất kháng khuẩn, các chất béo có trong sữa có thể sẽ bị mất đi hoặc giảm đáng kể.

hình a
Trữ sữa quá lâu trong tủ lạnh

Đổ sữa quá đầy

Nhiều mẹ vì muốn tiết kiệm tiền mua túi, thường dồn sữa đầy ú, nhưng như thế hoàn toàn phản khoa học bởi sữa là chất lỏng, khi đông lại sẽ giản nở. Bên cạnh đó, khi đổ đầy túi, sữa sẽ rất dễ bị tràn ra trong quá trình lưu trữ, dẫn đến hỏng sữa. Chính vì vậy, khi dồn sữa vào túi hay lọ, các mẹ nên lưu ý chỉ đổ khoảng ¾ là vừa.

hình d
Dồn chung sữa vừa hút và sữa đang trữ vào chung 1 lọ

Dồn chung sữa vừa hút và sữa đang trữ vào chung 1 lọ

Sữa đã trữ được hơn 1 ngày vốn rất lạnh, sữa vừa hút lại có đặc điểm ấm. Nếu như mẹ dồn chung, sữa đang lạnh có thể bị tan một phần, như thế sẽ không tốt. Nếu muốn dồn chung, tốt nhất các mẹ nên chọn lọ hoặc túi sữa nào hút cùng một ngày và lưu ý phải làm lạnh sữa mới hút trước khi dồn để chênh lệch nhiệt độ không quá cao.

Hâm nóng sữa bằng lò vi sóng

Khi con đang khóc lóc đòi bú, nhiều mẹ thường bị cuống lên và cho sữa vào lò vi sóng để sữa nhanh nóng. Tuy nhiên, cách này rất tai hại bởi lò vi sóng không thể làm nóng đồng đều được cả bình sữa. Hơn nữa, một số chuyên gia còn cho rằng việc hâm nóng sữa quá nhanh có thể sẽ khiến cho một số chất kháng thể trong sữa bị ảnh hưởng.

Tốt nhất, để hâm nóng sữa, mẹ hãy cho sữa vào một bát nước nóng khoảng 50oC, như thế vừa đảm bảo sữa nóng đều, vừa an toàn cho con.

hình c
Hâm nóng sữa bằng lò vi sóng

Hi vọng với những thông tin trên, sẽ giúp mẹ tránh được những sai lầm thường gặp khi nuôi con bằng sữa mẹ.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng