Có nên kiêng quan hệ khi mang thai không?Quan hệ tình dục vẫn an toàn cho thai nhi, ngoài ra còn giúp mẹ bầu có cảm xúc thăng hoa hơn để vượt qua những khó khăn của thai kỳ – vì vậy mẹ bầu không cần phải lăn tăn có nên quan hệ khi mang thai nữa không.

Dưới đây là giải đáp những thắc mắc phổ biến về chuyện ấy khi mẹ mang thai: 

Nếu mang thai, quan hệ tình dục có an toàn?

Hầu hết các mẹ bầu có thai kỳ bình thường vẫn duy trì đời sống vợ chồng cho đến khi vỡ ối hoặc chuẩn bị sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp lại cần cân nhắc về việc gần gũi chồng có ảnh hưởng tới thai kỳ hay không.

Bác sỹ chuyên khoa sản sẽ đưa ra lời khuyên chính xác nhất cho bạn trong trường hợp này.

Quan hệ khi mang thai có làm tổn hại thai nhi?

Câu trả lời là không nếu bạn có thai kỳ hoàn toàn bình thường. Hoạt động tình dục không khiến mẹ bầu sẽ sinh non hay sảy thai. Thậm chí, cảm giác thăng hoa còn giúp những khó chịu khi mang thai được xua tan hiệu quả hơn.

Hơn nữa, thai nhi được bảo vệ với nhiều lớp trong tử cung, nên việc mẹ bầu quan hệ tình dục hầu như không tác động đến sự phát triển của con.

Có nên kiêng quan hệ khi mang thai không là câu hỏi phố biến của các mẹ bầu. (ảnh minh họa)

Xem thêm:  Kiêng cữ khi mang thai những điều nên và không nên được Bác sĩ Lê Tiểu My chỉ ra

Khi mang bầu, cảm giác quan hệ có thay đổi không?

Rất nhiều phụ nữ cho biết quan hệ tình dục khi mang thai sẽ đem lại cảm giác khác. Một số khẳng định nó thoải mái hơn, số khác lại cho rằng kém phần thú vị, giảm bớt ham muốn.

Khi mang thai, máu sẽ được lưu thông tới vùng xương chậu nhiều hơn, đồng nghĩa tăng sự nhạy cảm của âm đạo, dễ tạo khoái cảm trong quan hệ tình dục. Ngoài ra, dịch nhờn âm đạo cũng được sản xuất nhiều hơn, thuận lợi cho mỗi lần “giao ca”.

Mặt khác, một số mẹ bầu lại cảm thấy đau vùng bụng trong khi quan hệ hoặc ngay sau đó vì những thay đổi về vị trí các cơ quan vùng bụng hoặc nội tiết tố. Trong khi đó, ngực thường căng, tức và nhạy cảm hơn bình thường, đặc biệt vào quý thai kỳ đầu tiên.

Bí quyết bỏ túi của các mẹ bầu là nên chia sẻ thẳng thắn với chồng nếu thấy bất kỳ sự khó chịu nào khi quan hệ gần gũi.

Giảm bớt ham muốn khi mang bầu có bình thường không?

Có nhiều tình huống khác nhau về ham muốn tình dục khi mang thai. Một số lại tăng, số khác lại giảm. Điều này phụ thuộc nhiều vào cảm giác sinh lý và những thay đổi bất thường về tâm lý.

Có thể bạn thấy quá mệt mỏi, kiệt sức và hay buồn nôn, thì cảm giác muốn gần gũi chồng giảm sút là đương nhiên. Tuy nhiên, đến quý thai kỳ thứ hai, mọi dấu hiệu khó chịu về thai kỳ đã giảm đáng kể, thì ham muốn có thể sẽ trở lại bình thường.

Xem thêm:  Dấu hiệu mang thai sớm mà chưa cần dùng đến que thử thai

Cho đến quý thai kỳ thứ ba, khi vòng bụng đã quá lớn, tâm lý lo lắng sắp sinh, mẹ bầu thường không dành nhiều thời gian, tâm trí cho việc gần gũi chồng.

Việc vợ mang thai có ảnh hưởng tới ham muốn của chồng?

Rất nhiều các ông chồng thấy vợ mang thai trở nên quyến rũ và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không thể thiếu những người lo lắng việc quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng tới thai nhi mà cố kìm nén ham muốn gần gũi vợ.

Hơn nữa, tùy vào các giai đoạn của thai kỳ, việc quan hệ cần phải thận trọng hơn, ít nhiều tạo ra tâm lý không thoải mái cho chồng. Do vậy, nếu chồng có hờ hững đi một chút, thì mẹ bầu cũng không nên trách cứ hay buồn phiền.

Bà bầu ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như thế nào?

Nếu nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cao, mẹ bầu nên tránh hoặc ít nhất sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Khi quan hệ, mẹ bầu nên tìm ra những tư thế phù hợp với mình, tạo cảm giác thoải mái, không tác động hay đè lên bụng. Nếu thấy xuất hiện bong huyết trong hay sau khi quan hệ, nên gọi điện báo bác sỹ để thăm khám kịp thời. 

Theo Nhật MInh (Theo BC) (Khám Phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button