Cô gái Tuyên Quang 21 tuổi mang song thai 3 tháng dính nhau có chung một quả timHiện chưa rõ quyết định tiếp theo của gia đình và Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang về trường hợp này.

Thông tin từ bác sĩ khoa Khám bệnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, mới đây đơn vị y tế tiếp nhận một trường hợp thai phụ mang thai đặc biệt. Đó là chị Trần Thị Thu P., 21 tuổi, trú tại huyện Yên Sơn, Tuyên Quang. Chị P. mang thai lần đầu, có thai tự nhiên.

Kết quả khám thai của chị P. cho thấy, hiện tại chị đang mang song thai ở tuần thứ 12 và điều đặc biệt là 2 thai dính nhau từ phần phần ngực xuống đến phần bụng, có chung một quả tim và cả 2 thai đều có tăng khoảng sáng sau gáy (2,5mm và 8,0mm).

Hình ảnh siêu âm cho thấy hai bào thai ở tuần 12 dính liền nhau

Thạc sỹ – Bác sỹ Dương Văn Chương – Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (người trực tiếp thăm khám cho chị P.) cho biết: Đây là trường hợp song thai hiếm gặp, chiếm khoảng 1% song thai một noãn trong khi tỷ lệ chung của song thai một noãn là 3 – 5/1000 ca đẻ.

Trên thế giới đã có nhiều trường hợp song thai dính nhau được đẻ ra và phẫu thuật gỡ dính thành công, nhưng với trường hợp của chị P. thì tiên lượng không tốt vì thứ nhất hiện tại một trong hai thai đã có hiện tượng phù và có nguy cơ chết lưu; thứ hai vì hai thai dính nhau cả phần ngực – bụng và chung nhau một quả tim nên khả năng phẫu thuật tách rời sau sinh là vô cùng khó khăn.

Xem thêm:  Cả đời không thể quên

Cô gái Tuyên Quang 21 tuổi mang song thai 3 tháng dính nhau có chung một quả tim - 2

Trên thế giới và cả Việt Nam đã từng có những cặp song sinh chào đời dính liền nhau. (Ảnh minh họa)

Bác sỹ Dương Văn Chương khuyến cáo: Song thai là một trường hợp đặc biệt của thai nghén và thuộc nhóm thai nghén có nguy cơ cao vì tỷ lệ bệnh tật và tử vong mẹ cũng như trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 – 3 lần so với chửa đơn thai.

Bên cạnh đó việc phân loại song thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ là rất quan trọng, vì nguy cơ bệnh tật và cách quản lý thai nghén cũng khác nhau. Vậy nên, những trường hợp song thai nên đến khám, sàng lọc chẩn đoán trước sinh quản lý thai nghén ở những cơ sở y tế uy tín hoặc hoặc bệnh viện có chuyên khoa sản  để phát hiện dị tật thai. Đặc biệt vào các tuần thai quan trọng là 12 tuần (đo đọ mờ da gáy đồng thời làm double test), 22 tuần (siêu âm hình thái), 32 tuần (đánh giá sự phát triển của thai và phát hiện một số bất thường muộn).


Song thai dính liền


Theo các nhà khoa học, song sinh dính liền thường là những cặp song sinh cùng trứng, gặp sự cố trong thời gian phân bào trong tử cung người mẹ. Song sinh dính liền xảy ra với tỷ lệ dao động từ 1/50.000 – 1/200.000 ca. Tỷ lệ sống sót ở những cặp song sinh dính liền cũng rất thấp, chỉ đạt 25%. Các cặp song sinh dính liền là con gái có khả năng xảy ra nhiều gấp 3 lần so với các cặp song sinh dính liền là nam giới.


Về mặt lý thuyết, song sinh dính liền là những cặp song sinh cùng trứng, khiến họ giống nhau hoàn toàn về giới tính. Quả trứng được thụ tinh và tách thành 2 hợp tử riêng biệt nhưng quá trình này bất ngờ ngừng lại khi chưa được hoàn tất sẽ khiến cặp song sinh bị dính liền với nhau.


Khi còn ở trong bụng mẹ, các cặp song sinh dính liền cùng chung nhau thai và túi ối. Điều này hoàn toàn khác biệt so với các cặp song sinh tách rời nhau khi được nuôi dưỡng ở 2 túi ối khác nhau bằng 2 dây rốn riêng biệt. Khi chào đời, các cặp song sinh dính liền sẽ ra cùng lúc, gây nhiều khó khăn và nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trong quá trình sinh nở tự nhiên.


Trên thực tế, có rất nhiều kiểu song sinh dính liền và không ít những trường hợp trong đó có thể dễ ràng được tách biệt khi phần bị dính không gây nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp song sinh dính liền chung nhau những bộ phận quan trọng như nội tạng hay thậm chí là chung nhau não bộ.

Đợi mãi đến ngày siêu âm, mẹ Thái Nguyên thót tim khi thấy máu ra ồ ạt từ vùng kín

Đến tuần thứ 6 của thai kỳ khi đang nằm nghỉ chờ đến ngày đi siêu âm tim thai, chị Hoài bỗng có cảm giác lạ, chạy vội vào nhà vệ sinh kiểm tra…

Theo An An – Ảnh: BVCC (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button