Có bầu trước cưới, cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan bất ngờ với thái độ của mẹ chồngHành trình mang bầu của Phương Chi ở xứ Đài với những trải nghiệm đặc biệt bên chồng và mẹ chồng Đài Loan chắc chắn sẽ khiến nhiều chị em Việt phải ghen tị.

Dù mang bầu, sinh con ở xa quê hương nhưng với cô gái gốc Nghệ An Nguyễn Thị Phương Chi (sinh năm 1994) vẫn không thấy cô đơn, lạc lõng. Với Phương Chi, mỗi ngày sống cùng chồng và gia đình chồng ở Tân Đài Bắc, Đài Loan đều là một ngày hạnh phúc ngọt ngào bởi cô được yêu thương, chăm sóc hết lòng.

Hành trình mang bầu của Phương Chi ở xứ Đài với những trải nghiệm đặc biệt bên chồng và mẹ chồng Đài Loan chắc chắn sẽ khiến nhiều chị em Việt phải ghen tị.

Phương Chi và gia đình hai bên.

Bất ngờ với phản ứng của mẹ chồng Đài Loan khi “mang bầu trước cưới”

Phương Chi quen Yi Han – chàng trai người Đài Loan kém cô 2 tuổi khi cùng làm việc tại một công xưởng.

“Đấy là đợt thứ hai mình đi Đài Loan theo diện xuất khẩu lao động, bay vào đầu tháng 7/2016. Chồng mình khi đó gia nhập công ty cuối tháng 7. Sau một đợt làm tăng ca, cả hai bắt đầu thân thiết”. Ngày 02/09/2016, cặp đôi chính thức hẹn hò và được 1 năm bên nhau thì Phương Chi phát hiện mang bầu.

“Chồng mình lúc đầu hoang mang lắm. Tuổi đang trẻ, trong tay lại chẳng có tiền đồ, tài sản gì, nghĩ đến việc lấy vợ nuôi con ai mà chẳng hoảng (cười). Mình cũng vậy, nhưng mình không có ý định bỏ con”, Phương Chi kể lại.

Có bầu trước cưới, cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan bất ngờ với thái độ của mẹ chồng - 3

Ông xã người Đài Loan kém Phương Chi 2 tuổi.

Cô gái Nghệ An và chồng cùng động viên nhau, chuẩn bị tư tưởng rồi dẫn nhau về thưa chuyện với bố mẹ chồng.

Có bầu trước cưới, Phương Chi vô cùng lo lắng vì không biết bố mẹ chồng người Đài Loan sẽ phản ứng thế nào, liệu có cấm đoán. Vậy nhưng cô gái trẻ đã phải bất ngờ vì: “Mẹ chồng mình khi đó chỉ nói “Hai đứa quyết định gắn bó với nhau là được!”… rồi hỏi bọn mình về dự định trong tương lai.”

Ngày 27/9/2017. Cô gái Nghệ An chính thức về nhà chồng Đài Loan cùng cái thai trong bụng. 

Xem thêm:  Mẹ phá thai, bé 22 tuần vẫn sống sót nhưng không được ai chào đón

Có bầu trước cưới, cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan bất ngờ với thái độ của mẹ chồng - 4

Phương Chi làm đám cưới ở Nghệ An.

Có bầu trước cưới, cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan bất ngờ với thái độ của mẹ chồng - 5

…và lễ cưới giản dị ở Đài Loan

9 tháng bầu bí được chồng và mẹ chồng chiều chuộng hết mực, cơm ngày 3 bữa, mỗi bữa ít nhất 4 món

Phương Chi cho biết, từ ngày lấy chồng Đài Loan đến giờ, cô chưa phải “làm dâu” một ngày nào. “Trước khi lấy chồng, mình cũng tưởng tượng sau này ở nhà chồng sẽ phải cẩn thận lời ăn tiếng nói, thức khuya dậy sớm, nấu ăn, giặt giũ, phục vụ gia đình chồng… Nhưng bây giờ cuộc sống của mình hoàn toàn ngược lại”

Trong những ngày vợ chuẩn bị sinh nở, ông xã Phương Chi không hút thuốc, không uống rượu, bỏ qua những cuộc vui với bạn bè để về nhà với vợ sau giờ làm việc, chăm sóc xoa bóp, cắt móng tay móng chân cho vợ… dịu dàng từng ly từng tí.

Có bầu trước cưới, cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan bất ngờ với thái độ của mẹ chồng - 6

Có bầu trước cưới, cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan bất ngờ với thái độ của mẹ chồng - 7

Thời gian vợ bầu bí, ông xã Phương Chi hết mực yêu chiều, chăm sóc cô.

Về phần mẹ chồng Phương Chi, phần vì sợ con dâu mang bầu mệt, phần cũng vì Phương Chi từng một lần động thai nên mẹ chồng cô đã khuyên con dâu nên nghỉ việc ở nhà dưỡng thai, đồng thời giành hết mọi công việc nhà.

“Mẹ chồng mình đối với mình rất tốt, mỗi ngày đều nấu canh gà cho mình uống, ngày nào một bữa ăn cũng phải ít nhất 4 món trở lên, đầy đủ rau, thịt, cá…

Mẹ không cho mình vào bếp nấu nướng, nếu cần thì nói chồng mình nấu cho mình chứ mình không phải làm gì.Trước bầu mình nặng 50kg, 3 tháng đầu nghén sụt 5kg, giờ đã được mẹ bù cho lên thành 65kg rồi”, Phương Chi hạnh phúc kể.

Xem thêm:  4 dấu hiệu sớm báo bạn chắc chắn sẽ bị rạn bụng khi mang thai

Có bầu trước cưới, cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan bất ngờ với thái độ của mẹ chồng - 8

Mẹ chồng người Đài Loan (trái) và chồng (phải) thay phiên nhau nấu nướng trong gia đình để chăm sóc Phương Chi.

Khi được hỏi về chuyện nhiều mẹ chồng hay bắt con dâu kiêng cữ khi mang bầu, cô gái Nghệ An cũng vui vẻ tiết lộ:

“Mẹ chồng mình cũng dặn mình được cầm dao, kéo. Nhà có người mang thai không được dịch chuyển các đồ vật lớn trong nhà như giường, bàn, tủ lạnh… quần áo rách không được vá, không được là quần áo, không được động vào vai bà bầu, ga giường, gối không được thay mà chỉ được đắp lên trên bằng cái mới, không được cắt tóc… Nói chung nhiều hơn cả mẹ chồng Việt Nam (cười).

Nhưng mẹ tư tưởng cũng thoáng lắm. Không ‘nhồi nhét’ con dâu, nói con bây giờ mang bầu ăn được gì cứ ăn. Bầu bí là lúc sướng nhất nên cứ phải hưởng thụ. Mẹ chỉ hạn chế mình ăn nhiều đồ ngọt vì mẹ bảo lên cân nhiều, sau giảm cân lại khổ”.

Ấn tượng với sự tận tâm, hiện đại của hệ thống y tế dành cho sản phụ ở Đài Loan

Phương Chi cho biết, lần đầu cô được tiếp xúc với quy trình thăm khám cho sản phụ ở Đài Loan là vào tuần thai thứ 6.

Mỗi lần đi khám thai, sản phụ đều được sắp xếp và hẹn lịch cho những lần sau. Lúc vào khám thì đem theo sổ tay khám bệnh và thẻ bảo hiểm, được phát que thử nước tiểu. Hộ lý sẽ gọi vào phòng riêng để đo trước cân nặng và huyết áp, rồi hỏi han xem dạo này có ăn uống được không, có chỗ nào khó chịu không. Rồi ra ngoài ngồi đợi đến số vào gặp bác sĩ siêu âm.

Có bầu trước cưới, cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan bất ngờ với thái độ của mẹ chồng - 9

Phương Chi rất hài lòng với các phòng khám phụ sản ở Đài Loan.

Xem thêm:  Sống sót sau sinh nhờ lá đinh lăng

Bà bầu gốc Việt khá ngạc nhiên vì ở Đài Loan, hầu như tất cả các phòng khám phụ sản đều là bác sĩ có chuyên môn và được cấp phép cho bệnh nhân sinh đẻ ở phòng khám tư.

Họ sẽ tư vấn để mình chọn theo bác sĩ nào để bác sĩ đó sẽ chăm sóc thai kì và đỡ đẻ luôn cho mình khi vượt cạn.

Bên trong phòng khám có một bác sĩ và một hộ lý. Bác sĩ sẽ chào hỏi hỏi han trước, sau đó hộ lý đỡ mình lên giường, tắt đèn, bôi gel (mùa hè bôi gel bình thường còn mùa đông thì gel được làm ấm). Người nhà tất nhiên cũng được vào theo. Siêu âm nhẹ nhàng và nhanh gọn. Xong thì hộ lý giúp mình lau, rồi đỡ mình dậy. Bác sĩ ghi thông tin vào sổ rồi thông báo tình hình em bé.

Bên này chỉ siêu âm 2D, 4D chỉ siêu âm khi cần thiết và có yêu cầu của bệnh nhân.”

Khi được hỏi về chế độ dinh dưỡng cho sản phụ theo lời tư vấn của bác sĩ Đài Loan, Phương Chi chia sẻ “Chuyện ăn uống bác sĩ sẽ tư vấn tuỳ theo thể trạng mỗi sản phụ. Nếu trong thời kì mang thai, sản phụ bị nghén thì sẽ được kê thuốc bổ sung. Thông thường thì mới đầu mang thai là axit folic, sau đó là DHA và cuối thai kì mới phải bổ sung thêm sắt và canxi.”

Cũng theo Phương Chi, dù là người nước ngoài nhưng cô vẫn được hưởng chế độ đãi ngộ bình thường dù ở phòng khám tư hay bệnh viện.

Có bầu trước cưới, cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan bất ngờ với thái độ của mẹ chồng - 10

Phương Chi vừa vượt cạn thành công ở Đài Loan vào ngày 26/2 vừa qua.

Hoa khôi HUBT kể chuyện sinh con đầu lòng ở Nga, đi đẻ được chồng nâng niu như bảo bối

Vân Anh lần đầu chia sẻ về cuộc sống và chuyện đi sinh ở Nga sau khi kết hôn với ông xã Việt kiều.

Hà My (Khám Phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button