Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh?“Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh?” là thắc mắc của khá nhiều mẹ bầu khi mang thai trong tháng cuối.

Chuyển dạ là quá trình sinh lý, trong đó thai và nhau thai được đưa ra khỏi buồng tử cung qua âm đạo. Đây là giai đoạn cuối cùng để kết thúc thời kỳ thai nghén và cũng là giai đoạn có nhiều nguy cơ nhất đối với sức khoẻ, tính mạng của mẹ và con. Do đó bà bầu cần nắm rõ được các dấu hiệu chuyển dạ và theo dõi sát các dấu hiệu đó để hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh? - 1

Chuyện dạ là giai đoạn cuối cùng để kết thúc thời kỳ mang thai. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trước khi bước vào cơn chuyển dạ thật, bà bầu thường xuất hiện cơn chuyển dạ giả. Chuyển dạ giả hay còn gọi là cơn gò sinh lý, cơn gò Braxton-Hicks. Một số chuyên gia cho biết các cơn gò sinh lý là một tín hiệu cho thấy tử cung đã sẵn sàng cho cơn chuyển dạ thật.

Các cơn co thắt giả thường xuất hiện từ những ngày đầu trong 3 tháng cuối thai kỳ. Ban đầu, các cơn co này diễn ra khá nhẹ nhàng nhưng càng gần ngày sinh, các cơn co càng xuất hiện dày đặc với cường độ mạnh hơn khiến nhiều mẹ không phân biệt được đâu là dấu hiệu chuyển dạ giả và thật. Điều này khiến bà bầu vô cùng hoang mang vì không biết liệu mình sắp sinh chưa.

Xem thêm:  Hậu sản là gì, nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và những lưu ý cần biết

Đặc điểm phân biệt giữa chuyển dạ thật và giả

Để phân biệt chuyển dạ thật hay cơn gò sinh lý, mẹ bầu hãy dựa vào các đặc điểm sau:
Đặc điểm Chuyển dạ giả Chuyển dạ thật

Vị trí cơn đau

Các cơn co thắt thường chỉ xuất hiện ở phần bụng dưới hoặc vùng chậu.

Các cơn co thắt thường bắt đầu ở phần dưới lưng, sau đó lan sang bụng trên, bụng dưới, thậm chí cả hai bên sườn, hai bên bắp đùi.

Tần suất xuất hiện

Không thường xuyên và liên tiếp.

Đều đặn và thường kéo dài 30-90 giây. Càng lúc càng dồn dập hơn.

Mức độ đau

Cơn co không gây cho mẹ cảm giác đau đớn hoặc lúc đầu có thể dữ dội nhưng sau đó giảm dần đi

Các cơn co tăng lên đều đặn khiến mẹ  rất đau đớn

Nhịp điệu cơn co

Diễn ra thất thường, có thể kéo dài hoặc nhanh chóng biến mất.

Đều đặn, có nhịp điệu. Lúc đầu, mẹ có thể cảm nhận được khoảng 10 phút xuất hiện 1 cơn co, sau đó tăng lên 10 phút 2 cơn co rồi 10 phút 3 cơn co,… Thông thường các cơn co sẽ cách nhau 5 – 10 phút và có nhiều hơn 5 cơn co trong vòng một tiếng.

Sự tăng giảm khi di chuyển

Cơn co thường ngừng khi mẹ bầu đi lại hoặc nghỉ ngơi, hay thay đổi tư thế. 

Cơn co không dứt ngay cả khi di chuyển và thay đổi tư thế.

Ngoài cách phân biệt trên, mẹ bầu có thể nhận biết các cơn co thắt thật khi chúng diễn ra trong hoặc sau khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ như bụng bầu tụt xuống, tăng tiết dịch nhầy âm đạo, dịch nhầy có màu nâu, rò rỉ nước ối, đau lưng,…

Cơn chuyển dạ giả cách cơn chuyển dạ thật bao lâu?

Trên thực tế, không có một khoảng thời gian rõ ràng giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả vì nó phụ thuộc vào từng mẹ bầu. Mẹ chỉ có thể phân biệt chúng dựa trên các đặc điểm về mức độ đau cũng như tần suất của các cơn co.

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh?

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh? - 2

Cơn chuyển dạ thật thường xảy ra trước 2 tuần so với ngày dự sinh. (Ảnh minh họa)

“Chuyện dạ sau bao lâu thì sinh?” hay “Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh?” là những câu hỏi thắc mắc thường gặp ở các mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu chỉ là các cơn co do chuyển dạ giả thì các mẹ cứ bình tĩnh bởi các cơn gò Braxton-Hicks thường xuất hiện ở tháng đầu trong giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ. Bên cạnh đó, cơn chuyển dạ thật thường xảy ra trước 2 tuần so với ngày dự sinh.

Tuy nhiên, trên thực tế, không có khoảng thời gian chính xác nào giữa các cơn chuyển dạ và thời điểm mẹ bầu “vỡ chum”. Vì điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu.


Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.


Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến chủ đề này gửi về địa chỉ babau@eva.vn  để được sẻ chia, tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Hà Nguyễn (Tổng hợp) (Khám phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button