fbpx

Chỉ mẹ 3 giai đoạn chính trẻ bị táo bón nhất

Do hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa ổn định nên dễ bị táo bón. 3 giai đoạn trẻ bị táo bón mà mẹ cần phải biết. Để cho bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mẹ cần tìm hiểu để phòng bệnh cho trẻ.

3 giai đoạn chính trẻ bị táo bón nhất

1.Giai đoạn trẻ ăn dặm

Bắt đầu từ tháng thứ 6, trẻ bắt đầu ăn dặm và làm quen với nhiều loại thực phẩm như cá, tôm, trứng, cua,…  Vì thế, trẻ dễ bị táo bón vì dạ dày của trẻ đã quen xử lý sữa mẹ dễ tiêu và lỏng, cho nên đến khi bé ăn dặm phải tập tiêu hóa các thức ăn phức tạp hơn.

Chỉ mẹ 3 giai đoạn chính trẻ bị táo bón nhất
Chỉ mẹ 3 giai đoạn chính trẻ bị táo bón nhất

Sự thay đổi từ thức ăn dạng lỏng sang thức ăn đặc trong khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa kịp thích ứng, khiến trẻ dễ dàng bị táo bón, làm phân khô, khó đi ngoài.

2. Giai đoạn bé ngồi bô hoặc bồn cầu

Hầu hết các bé ở độ 2 tuổi đều không thể kiểm soát được việc đi vệ sinh của mình nên nhiều mẹ đã cho bé tập tành làm quen với việc ngồi bô. Vì vậy, giai đoạn này bé cũng dễ bị táo bón do nhiều nguyên nhân như:

– Chế độ ăn uống vẫn còn phụ thuộc nhiều vào sữa mẹ nên dễ bị thiếu chất xơ.

– Bé không thích hoặc chưa sẵn sàng để ngồi vào ngồi bô hoặc bầu cầu mỗi khi đi đại tiện, vậy thế trẻ có thể cố gắng nín nhịn đi ngoài, dẫn đến táo bón.

– Bé đi phân cứng hoặc đau rát mỗi khi đi tiêu, nên bé sẽ sợ hãi, nín nhịn để khỏi phải ngồi bô hoặc bồn cầu.

Chỉ mẹ 3 giai đoạn chính trẻ bị táo bón nhất
Trẻ tập ngồi bô

Cứ như vậy, nhiều lần lặp lại sẽ khiến trẻ càng sợ mỗi khi phải đi vệ sinh, điều này làm cho tình trạng táo bón càng dễ nặng hơn.

3. Giai đoạn trẻ đi học

Khi lên bắt đầu lên 2 – 3 tuổi sẽ rời xa vòng tay của mẹ để đến lớp mẫu giáo và tập làm quen với một môi trường mới. Một lần nữa, trẻ phải thay đổi thói quen vệ sinh. Đôi khi vì việc không quen với nhà vệ sinh mới, bé ngại vì nhà vệ sinh quá bẩn hoặc nhiều bạn dẫn đến trẻ có tâm lý nín đi tiêu. Ngòai ra, trẻ không quen với thức ăn ở môi trường mới nên nhát ăn, bỏ qua các món rau củ quả cũng khiến trẻ dễ bị táo bón hơn.

Chỉ mẹ 3 giai đoạn chính trẻ bị táo bón nhất
Trẻ đi học

Khắc phục chứng táo bón cho trẻ

– Trước hết, mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ: Bổ sung thêm rau xanh, củ quả vào thực đơn trong giai đoạn ăn dặm của trẻ. Các loại rau quả tốt cho hệ tiêu hóa của bé và giảm táo bón hiệu quả bao gồm: mồng tơi, củ cải trắng, rau má, rau khoai lang… hoặc các loại củ quả: đu đủ, bơ, bưởi, chuối. Trường hợp bé kén ăn rau, mẹ xay nhuyễn rau vào cháo, ép sinh tố hoa quả và trang trí thật bắt mắt giúp bé thích hơn.

Chỉ mẹ 3 giai đoạn chính trẻ bị táo bón nhất
Bổ sung rau quả cho trẻ

– Bổ sung lượng nước mỗi ngày cho trẻ là cách tốt để giúp phòng ngừa táo bón. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì chỉ cần bú sữa mẹ là đủ, vì trong sữa mẹ đã bao gồm lượng dinh dưỡng và nước cần thiết cho bé. Khi bé từ 6 tháng đến một tuổi, nhu cầu của trẻ lúc này là khoảng 300ml/ngày. Với trẻ trên một tuổi, lượng nước uống sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bé.

– Tập thói quen đi đại tiện đúng giờ cho trẻ. Cha mẹ nên giúp trẻ có thói quen đại tiện đúng giờ để trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Mẹ cần tránh để cho trẻ ngồi bô hàng giờ đồng hồ và không nên quá thúc ép trẻ phải đi vệ sinh. Khi trẻ chưa có phản xạ đi ngoài, mẹ hãy dừng lại và tiếp tục luyện tập đi đại tiện cho trẻ vào hôm sau tránh để trẻ có tâm lý sợ sệt.

Với 3 giai đoạn chính khiến trẻ bị táo bón trên mẹ cần chú ý để phòng ngừa cho con. Chúc con mẹ luôn khỏe mạnh!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng