fbpx

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ Đầy Đủ Từ Sơ Sinh Đến 1 Tuổi

Những năm tháng đầu đời đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ sau này. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này cũng vì thế mà cần được chú trọng hơn, xây dựng và thực hiện một cách khoa học. Hôm nay, hãy cùng Loveofmom tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo từng giai đoạn phát triển từ sơ sinh đến 1 tuổi, mẹ nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ từ sơ sinh đến 1 tuổi 01
Che do dinh duong cho tre đầy đủ từ sơ sinh đến 1 tuổi

Từ khi chào đời đến lúc được 1 tuổi, trẻ trải qua nhiều chế độ dinh dưỡng khác nhau. Theo đó, mẹ cần biết nên cho bé ăn gì, khối lượng thức ăn bao nhiêu ở giai đoạn, thời điểm đó. Nếu vẫn chưa nắm vững những kiến thức đó thì mẹ cũng không cần phải lo lắng, chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ từ sơ sinh đến 1 tuổi đã được Loveofmom liệt kê đầy đủ dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ từ sơ sinh đến 1 tuổi

Trẻ từ sơ sinh đến 1 tuổi có thể chia thành 5 nhóm tuổi, giai đoạn khác nhau để có thể xây dựng được chế độ dinh dưỡng rõ ràng hơn. Đó là trẻ sơ sinh đến 4 tháng tuổi, 4 tháng đến 6 tháng tuổi, 6 tháng đến 8 tháng tuổi, 8 tháng đến 10 tháng tuổi và 10 tháng đến 12 tháng tuổi.

1. Trẻ từ sơ sinh đến 4 tháng tuổi

Ở giai đoạn từ sơ sinh đến 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ đang trong quá trình phát triển nên không thể ăn đặc. Chế độ dinh dưỡng lúc này chủ yếu là sữa mẹ mà không cần phải bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng nào khác từ bên ngoài.

Sữa mẹ ở giai đoạn này là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời không gì thay thế được, giúp trẻ tăng sức đề kháng và phát triển nhanh hơn. Mẹ cũng cần lưu ý bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ lượng sữa cho trẻ ở độ tuổi này.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ từ sơ sinh đến 1 tuổi 02
Trẻ sơ sinh có che do dinh duong chỉ đơn giản với sữa mẹ

2. Trẻ từ 4 tháng đến 6 tháng tuổi

Chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo mẹ nên cho trẻ uống sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Mặc dù vậy nhưng ở giai đoạn từ 4 tháng đến 6 tháng, nếu trẻ có dấu hiệu ăn dặm thì mẹ có thể bổ sung thêm cho trẻ.

Lúc này ngoài nhu cầu khoảng 1 lít sữa mỗi ngày, trẻ đã có thể giả vờ nhai, thể hiện sự thích thú với thức ăn và mọc răng. Thế nên, mẹ có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn này bao gồm:

 • Bột ăn dặm/bột ngũ cốc
 • Cháo xay nhuyễn hoặc khoai lang, bí, táo, chuối, đào hoặc lê,… nghiền

Bắt đầu cho trẻ ăn từ 1 thìa cafe rồi tăng dần và chỉ nên ăn 2 lần/ngày. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bột ăn dặm giàu dinh dưỡng đã có công thức và liều lượng phù hợp với từng tháng tuổi, mẹ có thể lựa chọn để đơn giản hóa hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ từ sơ sinh đến 1 tuổi 03
Trẻ tè 4 đến 6 tháng đã bắt đầu ăn dặm – che do dinh duong cho tre lúc này cần đặc biệt chú trọng

3. Trẻ từ 6 tháng đến 8 tháng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi cũng như người lớn, cần cung cấp đủ 4 nhóm chất gồm bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, trẻ đã có thể ăn và cần ăn các thực phẩm như:

 • Các loại đậu và ngũ cốc: đậu xanh, đậu đen, đậu lăng, gạo, lúa mạch, yến mạch,…
 • Các loại rau củ quả: khoai lang, cà rốt, bí đỏ, bơ, chuối, táo, đào, lê,…
 • Các loại thịt: thịt bò, thịt heo, thịt gà,…

Chế độ ăn cho trẻ từ 6 tháng đến 8 tháng tuổi cần đa dạng và phong phú nhưng đừng quên sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Mẹ cần duy trì việc cho trẻ bú thường xuyên, có thể thay thế bằng sữa công thức nhưng phải đảm bảo lượng sữa từ 500-700 ml mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ từ sơ sinh đến 1 tuổi 04
500-700 ml mỗi ngày là nhu cầu của trẻ 6 đến 8 tháng tuổi

4. Trẻ từ 8 tháng đến 10 tháng tuổi

Từ 8 tháng đến 10 tháng tuổi, trẻ đã có nhiều phát triển về thể chất nên nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao hơn, có khả năng dung nạp nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ lúc này vẫn cần đảm bảo sữa mẹ/sữa công thức và các bữa ăn dặm trong ngày đảm bảo đủ 4 nhóm nhất là bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, mẹ cần lưu ý là độ tuổi này trẻ đã có thể ăn một lượng nhỏ phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua, váng sữa và nhiều chế phẩm từ sữa khác; một lượng nhỏ thực phẩm giàu đạm như trứng, thịt gia cầm, cá không xương, đậu phụ;…

Ngoài bữa chính thông thường, mẹ nên tập thói quen tự ăn cho trẻ bằng các loại thực phẩm mà trẻ có thể cầm tay và ăn như bánh mì nướng, chuối chín, bánh quy giòn,…

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ từ sơ sinh đến 1 tuổi 05
Đa dạng nguồn thực phẩm trong che do dinh duong cho tre từ 8 đến 10 tháng tuổi

5. Trẻ từ 10 tháng đến 12 tháng tuổi

Trẻ ở giai đoạn này, trẻ đã đạt cân nặng gấp 3 lần lúc sinh, vận động nhiều hơn như tập đi tập đứng nên mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học hơn, cung cấp đủ năng lượng. Mẹ có thể cho bé chuyển sang ăn thức ăn dạng đặc để tập nhai đồng thời đa dạng thực đơn hằng ngày. Đồng thời nên cho trẻ ăn 3 bữa chính mỗi ngày xen kẽ 500-700ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 12 tháng tuổi cần được đặc biệt chú trọng bởi đây là cột mốc quyết định rất lớn, mẹ nhớ quan tâm, xây dựng thực đơn đa dạng nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ từ sơ sinh đến 1 tuổi 06
Xây dựng tiền đề phát triển vững chắc cho trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ sơ sinh đến 1 tuổi

Mẹ là người hiểu rõ nhất về nhu cầu và thói quen ăn uống của trẻ, tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng, cung cấp đủ chất và phối trộn nhiều loại ngũ cốc, thịt và cá, trứng và rau xanh, đậu đỗ, phô mai, sữa tươi,…
 • Cân nhắc các loại thức ăn nghi ngờ có thể gây dị ứng cho trẻ, đặc biệt là giai đoạn vừa mới bắt đầu ăn dặm.
 • Không cho thêm muối, đường và các loại gia vị khác trong giai đoạn ăn dặm bởi hệ tiêu hóa, thận của trẻ chưa có khả năng đào thải tốt.
 • Nên cho trẻ uống thêm nước sau khi ăn, đặc biệt là khi thời tiết nóng hoặc khô.
 • Đừng quên vệ sinh răng miệng cho trẻ sau khi ăn.
 • Tạo không khí bữa ăn vui vẻ cho trẻ, không nên gây quá nhiều áp lực cho trẻ hay bản thân.
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ từ sơ sinh đến 1 tuổi 07
Chú trọng đến che do dinh duong cho tre tốt nhất

Khi trẻ được 1 tuổi, còn cả một chặng đường dài phía trước. Mẹ cần chú trọng chế độ dinh dưỡng cho trẻ, tạo tiền đề cho cột mốc phát triển về sau cho trẻ thật vững chắc. Nếu vẫn còn những thắc mắc về chế độ dinh dưỡng cho trẻ thì mẹ đừng ngần ngại gửi ngay câu hỏi về cho Loveofmom để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng