fbpx

Chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi rưỡi phát triển toàn diện

2 tuổi rưỡi, bé yêu của bạn cần có nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn để đáp ứng cho quá trình phát triển. Các bà mẹ hãy đảm bảo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi rưỡi phát triển toàn diện nhé.

Khi được 2 tuổi rưỡi, các bé hầu như đều đã cai sữa mẹ, bé không những chỉ ăn bột, cháo nữa và bé đã có thể hấp thu chất dinh dưỡng từ các thực phẩm cứng. Điều quan trọng lúc này mẹ cần làm đó là lên một chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi rưỡi đa dạng và chất lượng hơn.

Sự phát triển của trẻ 2 tuổi rưỡi

Khi bước vào độ tuổi này bé đã có thể bước đi vững, có thể chạy nhảy khá tốt. Bé phát triển rất nhanh về cân nặng cũng như rất thích hoạt động tay chân. Điển hình đó là, bé có thể bắt chước người khác làm, nhất là người lớn. Bé rất thích chơi cùng những trẻ khác và kích động khi thấy trẻ khác. Lúc này, bé cũng đã bắt đầu tập nói tốt hơn, và vé còn biết làm theo các chỉ dẫn đơn giản của người lớn nữa đấy. Bé cũng biết lặp lại những từ nghe trong cuộc đối thoại, biết giúp mẹ việc nhà, chơi trò chơi lắp ráp và phân biệt màu sắc, …

Sự phát triển của bé 2 tuổi rưỡi
Sự phát triển của bé 2 tuổi rưỡi

Dinh dưỡng cho bé 2 tuổi rưỡi hợp lý

Khi bé được 2 tuổi rưỡi, nhu cầu dinh dưỡng của bé rất cao vì vậy mẹ cần tăng về lượng cũng như chất trong mỗi bữa ăn hàng ngày của trẻ, đó là:

  • Bé cần được ăn 2 bữa cơm nát
  • Các loại thực phẩm đa dạng, phong phú, kích thích vị giác cho bé (thịt, cá, tôm, cua, trứng, rau xanh, củ quả, lạc, vừng, đậu,…)
  • Cho bé ăn thêm 2 bữa phụ với món cháo, phở hoặc súp.
  • Tráng miệng cho bé bằng hoa quả, sữa chua
  • Mẹ đừng quên cho bé uống 500 – 600ml sữa bao gồm sữa tươi, sữa công thức, sữa chua.

Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý thêm đó là cần phải cung cấp đủ 4 nhóm chất: bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Chỉ tiêu dinh dưỡng cho bé 2 tuổi rưỡi trong 1 ngày cần đạt: 150 – 200g gạo, 120 – 150g thịt, 150g – 200g cá, tôm, 150 – 200g rau xanh, 30 – 40g dầu ăn hoặc mỡ và cho bé ăn 3 – 4 quả trứng/tuần.

Mẹ lên chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi rưỡi như thế nào
Mẹ lên chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi rưỡi như thế nào

Bổ sung các thực phẩm cần thiết cho bé 2 tuổi rưỡi

  • Ngũ cốc: Chủ yếu cung cấp năng lượng, có chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và là nguồn cung cấp vitamin B cần thiết. Tùy thuộc nhu cầu và sự phát triển của từng bé, bạn nên cho bé ăn một lượng phù hợp. Trung bình mỗi bữa chính, bé cần ăn một chén cơm.
  • Chất đạm: Đây là chất rất cần thiết cho quá trình đồng hóa tổng hợp chất để xây dựng cơ thể. Bạn nên cho bé ăn đa dạng các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm và đừng quên cá. Hàm lượng mỗi ngày khoảng 100g.
  • Rau xanh: Bạn nên cho bé ăn nhiều loại rau, đặc biệt những loại rau có màu xanh đậm. Rau xanh giúp giải quyết đáng kể các vấn đề táo bón thường gặp ở bé.
  • Chất béo: Khoảng 2 muỗng cà phê một ngày là hàm lượng đủ với bé. Bạn nên cân bằng giữa mỡ động vật và dầu thực vật bởi trong thời kỳ này, chất béo nào cũng cần thiết cho bé.
Dinh dưỡng hợp lý cho bé 2 tuổi rưỡi
Dinh dưỡng hợp lý cho bé 2 tuổi rưỡi

Khi bé được 2 tuổi rưỡi, bé có nhu cầu dinh dưỡng rất cao để phát triển cơ thể. Vì vậy, dinh dưỡng cho bé 2 tuổi rưỡi cần được các mẹ xây dựng khoa học, giàu dưỡng chất nhằm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Chúc các bé phát triển thật tốt nhé.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng