Bé ăn cháo hay bị nôn, các mẹ có biết tại sao không?

Lần đầu tiên làm cha mẹ các bậc phụ huynh thường cảm thấy lo lắng khi đến giai đoạn tập ăn dặm, bé ăn cháo hay bị nôn. Lúc này nên làm gì đây?

Hãy cùng Love Of Mom tìm hiểu thêm về hiện tượng bé ăn cháo bị nôn qua bài viết dưới đây.

Phân biệt nôn và trớ

Có hai hiện tượng rất hay gặp ở trẻ em mà không phải bố mẹ nào cũng có thể phân biệt được, đó là hiện tượng: nôn và trớ.

Nôn là hiện tượng thức ăn ở trong dạ dày, ruột bị đẩy ra ngoài do sự co bóp của cơ trơn dạ dày, ruột và sự co thắt của các cơ thành bụng. Trớ là hiện tượng luồng thức ăn trào ngược đơn thuần sau khi ăn thường là do rối loạn nhu động thực quản mà không có sự co bóp của các cơ thành bụng.

Khi trẻ bị nôn, thức ăn bị đẩy mạnh từ dạ dày ruột ra ngoài qua miệng còn khi trẻ bị trớ, cháo hay đồ ăn bị đùn ra ngoài mép, không phun ra mạnh như trong nôn.

Trớ là hiện tượng bình thường ở trẻ nhỏ khi trẻ ăn, khá phổ biến trong 6 tháng đầu và không cần phải điều trị. Nôn có thể do trẻ quấy khóc nhiều hoặc sau khi ăn no trẻ chạy nhảy kích thích nhu động ruột gây nôn hoặc nôn có thể là triệu chứng của một số bệnh. Một số bệnh thường gặp có triệu chứng nôn như: ngộ độc thức ăn, nôn trong bệnh viêm màng não, nôn trong hội chứng tắc ruột, bán tắc ruột, nôn do rối loạn nước điện giải,…Vì vậy, nếu cháu bị trớ thì bạn không cần cho cháu đi khám hay điều trị gì.

Bé ăn cháo hay bị nôn, các mẹ có biết tại sao không
Bé ăn cháo hay bị nôn, các mẹ có biết tại sao không

Nguyên nhân bé ăn cháo hay bị nôn

Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn trẻ chuyển từ bú mẹ sang dạng thức ăn lỏng, sền sệt và sau đó rắn chắc hơn. Tuy nhiên, có một điều thường xảy ra đối với trẻ trong giai đoạn này là trẻ dễ bị nôn trớ trong khi ăn hoặc uống sữa.

Mẹ nên biết, dạ dày trẻ nằm ngang và có dung tích khoảng 25-30ml, sau đó dạ dày mới thẳng giống như người lớn. Nguyên nhân trẻ hay nôn trớ trong giai đoạn này có thể vì trẻ ăn quá no hoặc mẹ cho sai cách khi ăn. Khi cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình, mẹ cần kiểm tra xem con có ngậm kín bầu vú mẹ hoặc sữa ngập kín cổ bình hay không. Nếu trẻ không ngậm kín hoặc sữa không ngập kín cổ bình hoặc trẻ khóc khi bú, không khí sẽ vào dạ dày. Điều này sẽ dễ gây nôn trớ ở trẻ.

Hoặc khi ăn dặm, đa số mẹ đều muốn con ăn hết số thức ăn mẹ đã nấu, vì vậy ở những thìa cuối mẹ thường cố gắng đút sâu thìa vào miệng để trẻ không, chính điều này sẽ khiến cho thìa chạm vào 1/3 lưỡi sau của trẻ và gây ra phản xạ nôn. Vì vậy, mẹ nên chọn thìa mềm và tránh ăn quá no ở trẻ.

Một số biện pháp để hạn chế tình trạng nôn ở trẻ

  • Bú làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần bú không quá nó, chuyển chế độ ăn từ từ.
  • Cho trẻ bú, ăn đúng tư thế.
  • Khi trẻ bị nôn: Nên lưu ý tư thế giúp trẻ dễ chịu: bế ngôi, đặt một tay ở trán để đỡ phần đầu của trẻ, tay còn lại đỡi phần dưới ngực để trẻ nôn dễ dàng. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi nên đặt trẻ ở tư thế nằm nghiêng bên trái đầu hơi cao, để trẻ không bị sặc các chất nôn vào đường thở gây ngạt.
  • Khi trẻ nôn xong, nên cho trẻ nằm nghỉ, trẻ dưới 6 tháng tuổi nên đặt nằm nghiêng để tránh hít phải chất nôn, không nên cho trẻ uống sữa ngay sau khi nôn ói. Lau mặt, miệng cho trẻ, thay áo, súc miệng để tránh mùi khó chịu do chất nôn gây nên.
Một số biện pháp để hạn chế tình trạng nôn ở trẻ
Một số biện pháp để hạn chế tình trạng nôn ở trẻ

Có lẽ, giờ mẹ đã biết được bé ăn cháo bị nôn là do đâu và biết cách chăm sóc bé như thế nào rồi nhỉ. Nếu mẹ thấy tình trạng như vậy kéo dài thì hãy tìm gặp bắc sĩ để được tư vấn nhé. Chúc bé nhanh ăn chóng lớn nhé.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts