fbpx

Cha mẹ băn khoăn không biết trẻ cần học những gì ở cấp tiểu học

Nhiều cha mẹ lâm vào tình trạng băn khoăn không biết trẻ cần học những gì ở cấp tiểu học khi có con em chuẩn bị hay đang cắp sách tới bậc tiểu học. Hiểu được tâm lý ấy, bài viết này sẽ bật mí cho bạn những kiến thức hữu ích liên quan tới vấn đề này.

Trẻ cần học kiến thức tự nhiên, văn hóa và xã hội

Bất cứ một nền giáo dục ở quốc gia nào cũng có những kiến thức quan trọng liên quan về tự nhiên, văn hóa và xã hội. Các em được các thầy cô giáo truyền đạt về nguồn gốc, sự phát triển của xã hội loài người cũng như lịch sử hình thành nước nhà. Nhưng những bài học ở lứa tuổi này không cần quá phức tạp, nhồi nhét kiến thức. Trong giờ học nên kết hợp với những hoạt động vui chơi liên quan tới bài học để kiến thức được đi vào đầu một cách tự nhiên và nhớ lâu hơn.

Cha mẹ băn khoăn không biết trẻ cần học những gì ở cấp tiểu học (1)
Trẻ tiểu học được trang bị kiến thức về mặt tự nhiên, xã hội

Ở lứa tuổi này, thầy cô và cha mẹ không nên bắt trẻ phải làm bài tập về nhà nhiều hay bắt buộc các em phải học thuộc lòng những điều này. Thay vào đó, hãy để trẻ nhớ lâu bằng cách hỏi những vấn đề đơn giản liên quan tới bài học.

Hiện nay, tình trạng lạm dụng dạy thêm ngày càng gia tăng dẫn đến học sinh biết làm bài tập trước khi thầy cô dạy chưa tới bài học đó. Do đó, các bậc phụ huynh lo sợ con em mình thua kiến thức với bạn bè cùng trang lứa nên đổ xô cho con đi học thêm, vô tình tạo căng thẳng, áp lực cho các em.

Việc các kiến thức liên quan tới tự nhiên, văn hóa xã hội, nhà trường và phụ huynh cần có phương pháp dạy đúng cách để trẻ cảm thấy thoải mái, thích thú với việc học tránh gây áp lực cho trẻ. Đừng ép các em học tập, làm việc quá sức của mình mà mất đi tuổi thơ không được chơi cùng với bạn bè.

Cha mẹ băn khoăn không biết trẻ cần học những gì ở cấp tiểu học (2)
Kết hợp kiế thức giảng dạy trê lớp, giáo viên nên có những hoạt động ngoại khóa liên quan tới kiến thức học để các em nhớ lâu hơn

Trẻ cần học ngoại ngữ

Hiện nay đất nước ta ngày càng gia tăng hợp tác với nước ngoài và ngôn ngữ chính dùng để giao tiếp là ngôn ngữ tiếng anh. Việc học tiếng Anh được chú trọng bởi đây là ngôn ngữ quốc tế. Nền giáo dục tiểu học Việt Nam hiện nay rất chú trọng trong việc giảng dạy và học ngoại ngữ này. Nhiều cha mẹ có điều kiện cho trẻ học trong môi trường quốc tế để tăng khả năng cơ hội giao tiếp ngoại ngữ tiếng anh. Đội ngũ giáo viên bản ngữ của trường quốc tế sẽ giúp các em rèn luyện phát âm chuẩn ngay từ đầu, vốn từ vựng phong phú hơn và cách nói chuyện theo lối tự nhiên, tự tin trước đám đông.

Cha mẹ băn khoăn không biết trẻ cần học những gì ở cấp tiểu học (3)
Học ngoại ngữ giúp các em có cơ hội thành công trong tương lai

Trẻ cần học tiếng Anh càng sớm càng tốt vì các em nhỏ tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn. Đa số các em đều nói tiếng Anh tương đối thành thạo nếu được đào tạo trong môi trường quốc tế hay có cơ hội giao tiếp thường xuyên với người bản ngữ. Đây là lợi thế vững chắc để các em vươn xa hơn nữa trong tương lai tạo nên những nấc thang thành công.

Cha mẹ băn khoăn không biết trẻ cần học những gì ở cấp tiểu học (4)
Học ngoại ngữ giúp các em thêm phần tự tin

Trẻ cần học kỹ năng sống

Song song với những kiến thức được học trên trường, trẻ cần học những kỹ năng sống hiện nay. Rèn luyện kỹ năng sống như kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tham gia hoạt động xã hội… nhằm giúp các em rèn luyện ứng xử thân thiện trong mọi tình huống.

Cha mẹ băn khoăn không biết trẻ cần học những gì ở cấp tiểu học (5)
Kỹ năng sống kết hợp với việc học trên trường giúp các em thêm phần thích thú

Nhà trường và phụ huynh nên kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để các em ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn. Thực tế, sinh viên Việt Nam ra trường rất khó tìm được một công việc dù có tấm bằng giỏi do thiếu những kinh nghiệm, kỹ năng.

Nhiều bạn trẻ sống mơ hồ, không có định hướng do đó khi trẻ còn nhỏ bạn nên chuẩn bị, giáo dục những kỹ năng sống tốt để dễ dàng hòa nhập với môi trường sống và phát triển bản thân tốt hơn. Việc thiếu kỹ năng sống không chỉ ảnh hưởng đến sự thành công của trẻ trong tương lai mà còn khiến trẻ gặp nhiều thiệt thòi vì không được khám phá và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Việc dạy học đúng phương pháp theo chuẩn quốc tế kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn sẽ giúp các em có hứng thú với việc học và có nền kiến thức vững chắc trong sự nghiệp sau này. Ngay từ cấp tiểu học, trẻ cần học những kiến thức, ngoại ngữ và những kỹ năng sống để trang bị hành trang vững chắc trong tương lai.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng