fbpx

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi là tình trạng thường gặp trong những tháng đầu đời. Khi bị ọc sữa lên mũi sẽ khiến bé dễ bị tắc nghẽn đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy mẹ cần phải nắm rõ phương pháp xử lí trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi để giúp bé yêu nhà mình khi bị nôn trớ.

Nhiều cha mẹ lo lắng không biết trẻ thường xuyên nôn trớ sữa lên mũi liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ hay không và làm thế nào để xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa?

Vì sao trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi?

Mũi được kết nối thông với cổ họng, vì thế trẻ dễ nôn trớ sữa hoặc thức ăn trào lên mũi. Nguyên nhân chủ yếu là do các van đóng, mở ở cổ họng của bé vẫn còn non yếu, chưa thể hoạt động đồng bộ. Do vậy, khi trẻ vừa thở vừa nuốt sẽ dẫn tới hiện tượng sữa trào ngược lên mũi.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi
Vì sao trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi?

Ngoài ra, trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi là do khi lỗ ở núm bình sữa quá to sẽ làm sữa chảy nhanh hoặc do sữa mẹ quá nhiều; trẻ bị ho, hắt hơi hoặc cười giỡn khi bú; trẻ vừa bú vừa nằm ngủ, bú quá nhanh,…  Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi còn là dấu hiệu của một số bệnh lý như tắc ruột, nhiễm khuẩn tiêu chảy,… Chính vì vậy khi thấy trẻ bị ọc sữa, các mẹ cần theo dõi kỹ kịp thời để có biện pháp giải quyết,

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi có nguy hiểm không?

Nếu trẻ sơ sinh thường xuyên bị ọc sữa lên mũi sẽ dẫn đến khó thở sẽ là vấn đề rất đáng lo ngại. Sữa trào lên mũi liên tục sẽ gây kích ứng mũi khiến mũi sẽ bị đau nhức, viêm. Không chỉ vậy, nếu trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi với một lượng lớn mà thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé do thiếu hụt lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi
Trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi có nguy hiểm không?

Các bé sơ sinh khi bị ọc sữa lên mũi thường sẽ cảm thấy rất khó chịu dẫn đến quấy khóc, ảnh hưởng tâm lý cũng như các hoạt động khác của trẻ sau này. Thậm chí, có 1 số trường hợp hợp trẻ sơ sinh bị ngạt thở do sữa bị trào ngược lên mũi.. Do đó các mẹ tuyệt đối không nên chủ quan xem nhẹ khi trẻ bị ọc sữa lên mũi.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi cần được thực hiện theo từng bước để giúp bé được thở bình thường. Mẹ cần làm các bước sau:

Bước 1 : Để bé ngồi dậy

Khi bị ọc sữa lên mũi, mẹ nên cho bé ngồi dậy thẳng lên để giúp bé ho và phun sữa ra. Trẻ ho là do đường thở chỉ bị tắc chút xíu nên mẹ không cần quá lo lắng. Lau sạch sữa ở miệng, mũi của bé, rồi để bé thở.

Bước 2 : Hút sữa

Nếu thấy trẻ khó thở, da trở nên tím tái hơn, mẹ cần phải hút sữa từ mũi và miệng ra ngay lập tức. Đây là bước sơ cứu đơn giản: Mẹ hãy dùng miệng hút sữa cho bé ra càng nhanh và mạnh. Tiếp đó kích thích để trẻ thở ra bằng cách nhéo một cái vào mặt bé để bé khóc.

Bước 3: Dốc ngược lên và vỗ nhẹ

Nếu bé vẫn khó thở, mẹ hãy đặt bé nằm úp lên vai, đầu cúi xuống đất. Mẹ lấy tay vỗ nhẹ vào phía lưng bé khoảng 10 cái rồi lật bé lại bé đã thở lại bình thường chưa.

Bước 4 : Ấn ngực

Nếu đến bước 3 rồi mẹ vẫn thấy bé có dấu hiệu khó thở thì hãy đặt bé nằm ngửa, dùng tay giữ đầu, một tay ấn nhẹ vào ngực để bé hít thở sâu.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi
Hô hấp nhân tạo cho bé

Cách phòng ngừa trẻ ọc sữa lên mũi

Để phòng tránh trẻ ọc sữa lên mũi, mẹ cần lưu ý:

– Nếu bé bú bình cần thay đổi núm vú có van chống sặc, để sữa xuống đều.

– Chia nhỏ bữa bú cho trẻ cách 2 hoặc 3 tiếng bú 1 lần, không nên để trẻ bú quá no hoặc quá đói khi bú.

– Khi cho trẻ bú không nên đùa giỡn để tránh cho trẻ bị phân tâm.

– Đừng để bé mặc quần áo quá chật, vừa nằm vừa bú.

– Dùng tay bóp bầu vú của mẹ để điều chỉnh dòng sữa chậm lại.

– Nếu đã bị sặc sữa hoặc đang ho, khóc mẹ cần cho bé nghỉ một chút rồi bú lại.

Hi vọng bài viết mà loevefmom chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ có cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa lên mũi kịp thời. Chúc bé nhà bạn ăn mau chóng lớn.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng