Cách nhận biết ngày trứng rụng chuẩn xác nhất với 3 cách đơn giảnĐiều cốt lõi nhất để việc thụ thai diễn ra thuận lợi là phải có sự xuất hiện của trứng gặp gỡ tinh trùng. Chính vì vậy việc phụ nữ biết được ngày trứng rụng của mình là rất quan trọng.

Chị em cần biết mỗi tháng cơ thể người phụ nữ chỉ phát hành một trứng gọi là quá trình rụng trứng. Trứng cần được thụ tinh ngay trong 12-24 giờ mới có thể có cơ hội thụ thai. Chình vì vậy phụ nữ cần biết được ngày trứng rụng là vì thế. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng biết được điều này.

Dưới đây là những cách đơn giản nhất giúp phụ nữ dễ dàng tính được ngày trứng rụng:

Ghi chú chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ kéo dài từ 28-30 ngày và ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa chu kỳ, tức là ngày 14-15 hàng tháng. Vì vậy việc ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong 3 tháng sẽ giúp mẹ biết được chiều dài của kỳ kinh và từ đó suy ra ngày rụng trứng.

Chúng ta đều biết trứng chỉ tồn tại từ 12-24 giờ trong khi tinh trùng có thể sống từ 3-5 ngày. Vì vậy nếu muốn dễ thụ thai, các chuyên gia khuyên các cặp đôi nên quan hệ tình dục đều đặn hàng ngày, nhất là vào 5 ngày từ ngày 11-15 hàng tháng sẽ có nhiều cơ hội hơn khi mà tinh trùng luôn túc trực để chờ trứng rụng.

Theo dõi sự thay đổi ở cơ thể có thể nhận biết được ngày trứng rụng. (ảnh minh họa)

Xem thêm:  Cô dâu xinh lung linh vừa tổ chức đám cưới vừa cho con bú được ủng hộ nhiệt tình

Theo dõi sự thay đổi trên cơ thể

Nhiệt độ cơ thể tăng

Hormone của phụ nữ sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của mẹ. Trong nửa đầu chu kỳ, buồng trwungs sẽ giải phóng hormone estrogen. Khi estrogen đủ cao, buồng trứng sẽ giải phóng trứng. Sau đó cơ thể lại bắt đầu giải phóng một hormone khác có tên progesterone khiến thân nhiệt phụ nữ tăng lên một chút.

Vì vậy việc theo dõi thân nhiệt sẽ giúp chị em dễ dàng nhận ra ngày trứng rụng. Việc cần làm là dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể mỗi ngày vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường là chuẩn nhất, sau đó mẹ hãy ghi lại.

Vào thời điểm trứng rụng màu mỡ nhất, cơ thể bạn sẽ tăng từ 0,3-0,5 độC so với những ngày trước đó.

Chất nhầy cổ tử cung thay đổi

Hormone cũng thay đổi kết cấu của chất nhày ở cổ tử cung, chất lỏng ở cổ tử cung và phần dưới cổ tử cung.  Khi cơ thể mẹ sẵn sàng cho việc rụng trứng, thì chất nhày sẽ trơn, dễ kéo dài như lòng trắng trứng.

Sự thay đổi kết cấu của chất nhày là nhằm mục đích giúp tinh trùng có thể dễ dàng tiếp cận với trứng hơn.

Với 3 cách này, chị em sẽ nhận ra ngay ngày trứng rụng chuẩn xác nhất - 3

Que thử rụng trứng cũng giúp phụ nữ nhận ra ngày trứng rụng dễ dàng. (ảnh minh họa)

Sử dụng que thử rụng trứng

Dụng cụ que thử rụng trứng được bán ở rất nhiều các cửa hành thuốc, sẽ giúp phụ nữ dễ dàng nhận ra được thời điểm màu mỡ nhất trong tháng của mình.

Xem thêm:  Kiêng cữ sau sinh: Nay đã khác xưa!

Với dụng cụ này, mẹ có thể thử với nước tiểu của mình để đo nồng độ hormone luteinizing (LH), tăng lên trong 24-36 giờ trước và trong khi trứng rụng.

Nếu muốn sử dụng, bạn hãy mua que thử về và thử đều đặn mỗi ngày trước một vài ngày mà bạn nghĩ rằng ngày rụng trứng sẽ đến. Khi mức LH đạt cao nhất cũng chính là thời điểm trứng rụng và mẹ sẽ dễ dàng đậu thai hơn. 

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button