Cách kích, hút để có sữa trữ đông cả tủ của mẹ 9xLan Thanh chia sẻ, với chị hiện tại không có gì tự hào hơn ngoài em bé Khỉ kháu khỉnh, đáng yêu 2,5 tháng và một tủ sữa trữ đông.

Dù mới sinh con được 2,5 tháng nhưng Lan Thanh (25 tuổi, sinh sống tại Đồng Nai) đã trữ đông được cả một tủ sữa để sau này cho con dùng dần và cũng đã đem cho đi khá nhiều sữa cho những bà mẹ thân quen – những người mà Thanh biết là thực sự họ cần đến sữa để cho em bé tu ti. 

Khi được hỏi về bí quyết nhiều sữa, bà mẹ trẻ cho biết: “Để có đủ lượng sữa cho bé ti và hút sữa trữ đông, đối với bản thân mình cần lưu ý 3 yếu tố: thứ nhất là ăn uống; thứ hai là cách kích/hút sữa và cuối cũng là tinh thần thoải mái. Mình nghĩ không có mẹ ít hay thiếu sữa, vấn đề chỉ nằm ở chỗ, mẹ có quyết tâm kích sữa hay không, có thật sự tin là mình có sữa hay không.”

Lan Thanh nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. 

Cách kích, hút để có sữa trữ đông cả tủ của mẹ 9x - 2

Tủ sữa trữ đông cô để dành cho con. 

Lan Thanh đã chia sẻ chi tiết về cách hút sữa cũng như chế độ ăn uống, tinh thần của mình để duy trì được nguồn sữa dồi dào, mời các mẹ cũng tham khảo:

Về chế độ ăn uống

Mình rất chú ý phần ăn uống vì mẹ ăn gì con ti nấy nên trong tháng mình ăn khá cẩn thận, còn ra tháng thì mình bớt cầu kỳ hơn, có thể ăn những gì mẹ muốn miễn sao đừng “ăn dơ, ăn dở” là được. Mẹ cũng đừng gò ép bản thân mình quá với suy nghĩ “phải ăn cho con, phải kiêng vì con” khi mẹ cảm thấy ngon miệng, tự khắc cơ thể sẽ tiết ra hoocmon tạo sữa nhiều hơn. Khi sữa nhiều và ổn định thì tự cơ thể mẹ sẽ đòi hỏi ăn nhiều hơn. 

Điều quan trọng trong quá trình kích sữa và nuôi con sữa mẹ là phải uống thật nhiều nước và uống thêm sữa mỗi ngày. Mỗi ngày mình uống 1 lít sữa, 3 lít chè vằng uống thay nước lọc, nước hoa quả để tăng hương vị sữa cho bé ti được đa dạng, chưa kể khi ăn mình ăn canh 1-2  bát lớn mỗi bữa.

Về kích sữa bằng máy hút

Các mẹ có thể sử dụng máy đơn hoặc máy đôi để kích. Nhưng mình khuyên nên dùng máy đôi, vì không những hiệu quả kích sữa cao hơn và đỡ mất thời gian hơn.

Mình cũng chia sẻ thêm, tại sao cần dùng máy hút sữa? Mẹ nào cũng biết em bé là “máy hút sữa” hoàn hảo nhất, cứ việc ôm con, vạch ti ra là sướng nhất rồi, vừa gắn kết tình cảm mẹ con, mà đỡ lo khoản cọ rửa bình này nọ. Thế nhưng, phải khi gặp trường hợp ít sữa, thiếu sữa, con không hợp tác thì máy hút chính là vị cứu tinh của các mẹ.

Sử dụng máy hút để kích sữa như thế nào?

– Đối với máy đôi, hút theo phương pháp 7-5-3, tức là: hút 7 phút, nghỉ massage 3 phút; hút 5 phút, nghỉ massage 2 phút; hút 3 phút, nghỉ massage 1 phút. Kết thúc hết tổng khoảng 20 phút.

– Đối với máy đơn: hút theo phuong pháp 10-7-3, tức là hút bên phải 10 phút, chuyển bên trái 10 phút, tương tự 7 phút, 3 phút. Kết thúc hết khoảng 40 phút.

– Lịch hút: Lịch của mình cứ 3-4 giờ hút 1 lần.

Lưu ý: Lịch hút phải cố định, hút phải đúng giờ, không được bỏ cữ cũng như không quá 30 phút. Nhiều mẹ có tư tưởng bỏ qua cữ đêm và quan niệm ngủ đủ giấc thì sữa mới về. Thật ra điều này đúng, nhưng thực tế nó chỉ đúng với những mẹ vốn dĩ đã nhiều sữa, hoặc đủ sữa, không thiếu nhiều sữa còn những mẹ thiếu nhiều sữa thì tuyệt đối không được bỏ qua cữ đêm, vì ban đêm là lúc cơ thể tiết ra nhiều hoocmon tạo nhiều sữa nhất, nên làm gì thì làm muốn nuôi con bằng sữa mẹ thì không được lười.

Một mẹo nhỏ khi hút sữa của mình là trong quá trình hút sữa mẹ không nên nhìn chằm chằm vào bình sữa, không cần quan tâm là mình đang kích sữa hay đang hút sữa, hút được bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là tinh thần thoải mái, bạn có thể nghe nhạc, online , đọc báo xem phim.

Vì lịch hút khá dày đặc, nên khi hút xong mẹ có thể để dụng cụ hút vào trong 1 hộp kín rồi để ngăn mát. Ngày chỉ cần rửa tiệt trùng 3 lần là đủ. Nếu đến lịch hút mà em bé đòi ti thì cho em bú xong hút thêm 10 phút nữa. Phương pháp hút 7-5-3 / 10-7-3 áp dụng đối với các mẹ mới bắt tay vào công cuộc kích sữa, về sau khi lượng sữa đã tạm ổn thì chỉ cần massage 1-3 phút, rồi sau đó hút 20 phút liền mạch cũng được.

Trong suốt quá trình hút sữa, mẹ để ý sẽ thấy khoảng 2-3 lần xuống sữa là đạt. Điểm mấu chốt của việc nhiều sữa là khả năng xuống sữa. Càng xuống sữa nhiều thì càng hút được nhiều sữa, khi ấy mẹ cũng hút được sữa cuối nhiều hơn.

Lượng sữa sẽ tăng dần dần, từng chút một, có nhiều khi bạn không nhận ra, bạn nên làm 1 quyển sổ tay ghi lại từng cữ hút, lượng sữa từng cữ hút được để sau này so sánh được dễ dàng hơn. Thường thì khi mẹ thực hiện đều đặn như vậy, tâm lý thoải mái, khoảng 2-4 tuần đã bắt đầu nhận thấy có chuyển biến tích cực rồi.

Cách kích, hút để có sữa trữ đông cả tủ của mẹ 9x - 3

Sữa trong mỗi cữ hút của Lan Thanh. 

Xem thêm:  Muốn giảm mỡ bụng sau sinh nhanh mẹ cần làm những việc này thường xuyên

Trong trường hợp ngực bị lệch, lượng sữa thu được ở 2 bên ngực không cân nhau, bên nhiều bên ít, sau khi kết thúc đợt hút 20 phút, bạn tắt máy và hút thêm bên ít sữa 10 phút nữa. 

Về lý do tại sao mới kích sữa 2-3 giờ thế thì thời gian ngủ ở đâu, mỗi người có 1 “con số kỳ diệu” khác nhau, 2-3h/lần là cữ tăng sữa, 4h/lần là cữ duy trì, 5h trở lên là cữ giảm sữa. Tức là khi đã đạt được lượng sữa mong muốn, để duy trì lượng sữa đó 4h/hút/lần lượng sữa sẽ không bị giảm.

Về tinh thần

Tinh thần lạc quan, thoải mái, không căng thẳng hay tức giận. Nếu thiếu tự tin cho rằng mình ít sữa thì sữa sẽ ít theo do tác động thông tin tiêu cực lên tuyến yên, vậy hãy tự tin rằng mình đủ sữa nuôi con lâu dài.

Ngoài ra, người chồng đóng vai trò quan trọng trong yếu tố tinh thần của vợ; các ông chồng nếu thường xuyên nói lời yêu thương, thường xuyên thể hiện cử chỉ thương yêu như nắm tay, ôm, hôn vợ, thì sẽ hỗ cơ thể vợ trợ tiết sữa rất nhiều do tác động tích cực lên tuyến yên, làm tăng tiết oxytocin.

Theo Nguyệt Minh (Khám phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button